Thứ 7, ngày 10 tháng 4 năm 2021

Còn nhiều vướng mắc để mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ

18/09/2020 18:39 GMT+7

TTO - Báo cáo Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ngày 18-9, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết đang còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ khi mở lại chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam.

Còn nhiều vướng mắc để mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ - Ảnh 1.

Các hãng Bamboo Airways, Vietjet công bố kế hoạch bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam từ 29-9. Còn Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay quốc tế chở khách 1 chiều từ Việt Nam đi Nhật Bản từ sáng 19-9 - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo Bộ GTVT, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ có chở khách giữa Việt Nam, bộ đã làm việc với các bộ, ngành liên quan về phương án kiểm dịch y tế người nhập cảnh, cách ly…

Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo các hãng hàng không chở khách quốc tế thường lệ vào Việt Nam bắt đầu từ ngày 21-9. Nhưng qua làm việc, nhà chức trách hàng không của Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan cũng đề nghị phía Việt Nam làm rõ quy trình nhập cảnh, cách ly, các yêu cầu y tế bắt buộc, địa điểm nơi lưu trú…

Căn cứ ý kiến về những vướng mắc, tồn tại qua các cuộc làm việc với UBND TP Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an… nhà chức trách hàng không của 4 quốc gia và vùng lãnh thổ, Bộ GTVT đề nghị thực hiện các công việc để triển khai mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chặt chẽ, bảo đảm an toàn theo chỉ đạo của Thủ tướng gồm:

Thành lập tổ điều phối, quản lý và giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam và đưa về khu vực cách ly, giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm tổ trưởng, các thành viên gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ GTVT, UBND các TP liên quan…

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chỉ đạo Bộ Y tế:

Khẩn trương xây dựng "Hướng dẫn giám sát, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người nhập cảnh vào Việt Nam" trong tình hình mới với việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế giữa Việt Nam và một số đối tác đã được Thủ tướng đồng ý về chủ trương.

Khẩn trương xây dựng các phương án tổ chức tiếp nhận và cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm COVID-19 tại các sân bay phù hợp với các nhóm khách nhập cảnh.

Khẩn trương ban hành quy trình tiếp nhận và cách ly trong đó làm rõ người bàn giao, người nhận bàn giao, đơn vị quản lý, cơ chế thông tin phối hợp, các hành khách tại các sân bay; chủ trì, phối hợp Bộ GTVT và UBND các TP tổ chức kiểm tra quy trình tiếp nhận khách nhập cảnh tại khu vực sân bay.

Xây dựng cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành để quản lý hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

Chỉ đạo UBND tỉnh thành, các sở y tế, trung tâm kiểm soát dịch bệnh kiểm tra khu vực cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi y tế các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam tại các địa phương khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế.

Bộ Ngoại giao giao đại sứ quán của Việt Nam ở nước ngoài thông tin các điều kiện bắt buộc cho hành khách khi nhập cảnh Việt Nam. Bộ Công an chỉ đạo công an xuất nhập cảnh phối hợp chặt với trung tâm kiểm soát dịch bệnh các tỉnh, thành tại các sân bay để quản lý tốt người nhập cảnh.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn các địa phương và cơ quan liên quan về việc thu phí tổ chức cách ly đối với người nhập cảnh, thống nhất giá xét nghiệm RT-PCR.

Bộ Quốc phòng tăng cường năng lực các cơ sở cách ly để tiếp nhận người Việt Nam nhập cảnh. Thu phí tổ chức cách ly đối với người nhập cảnh vào Việt Nam theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

UBND TP Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ và các địa phương lân cận công bố công khai các khách sạn dùng để cách ly có thu phí, nêu rõ đơn giá, tổng số phòng, chi phí. Cung cấp danh sách này cho Bộ Ngoại giao, Bộ GTVT các sân bay để thông báo tới các hành khách, cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế.

Kiểm soát chặt điều kiện với hành khách khi mở lại đường bay quốc tế Kiểm soát chặt điều kiện với hành khách khi mở lại đường bay quốc tế

TTO - Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Cục Hàng không và Cục Y tế giao thông vận tải thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát hành khách trên các chuyến bay vào Việt Nam khi mở lại đường bay quốc tế thường lệ.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận