Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đầu tiên sau COVID-19 đã cất cánh

19/09/2020 10:50 GMT+7

TTO - Sau 6 tháng tạm dừng, lúc 6h30 sáng 19-9, chuyến bay VN310 của Vietnam Airlines hành trình Hà Nội - Tokyo đã cất cánh an toàn từ Nội Bài. Thời gian bay 5 tiếng 15 phút, điểm đến là sân bay Narita, Tokyo.

Chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đầu tiên sau COVID-19 đã cất cánh - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đầu tiên sau COVID-19 tại sân bay Nội Bài - ẢNh: VNA

Đây là chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đầu tiên của Vietnam Airlines sau một thời gian tạm dừng vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chiếc Boeing 787-10, một trong những máy bay thân rộng hiện đại nhất của Vietnam Airlines hiện nay, chở gần 60 người, chủ yếu là du học sinh, người lao động đến Nhật Bản để tiếp tục học tập, lao động và sinh sống cùng một số công dân Nhật Bản về nước. 

Bên cạnh chở hành khách, chuyến bay còn kết hợp chở hàng hóa nhằm phục vụ giao thương, sản xuất.

Hành khách trên chuyến bay được sắp xếp ngồi giãn cách nhằm đáp ứng các quy định về phòng chống dịch bệnh. Họ cũng phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của nhà chức trách Nhật Bản khi nhập cảnh như có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ trước khởi hành, khai báo lịch sử đi lại trong vòng 14 ngày, tải ứng dụng xác nhận tiếp xúc…

Chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đầu tiên sau COVID-19 đã cất cánh - Ảnh 2.

Chuyến bay chủ yếu chở du học sinh, người lao động đến Nhật Bản để tiếp tục học tập, lao động và sinh sống tại Nhật Bản - Ảnh: VNA

Đối với phi hành đoàn, toàn bộ thành viên sau khi trở về Việt Nam sẽ được kiểm tra sức khỏe và tổ chức cách ly theo quy định. 

Sau chuyến bay VN310, trong tháng 9 Vietnam Airlines sẽ tiếp tục thực hiện 2 chuyến bay nữa từ Hà Nội đi Tokyo vào các ngày 25-9, 30-9 và một chuyến bay từ TP.HCM  đi Tokyo vào ngày 30-9.

Lịch bay Việt Nam - Nhật Bản trong những tháng tiếp theo sẽ được hãng cập nhập trong thời gian sớm nhất. Các chuyến bay chở khách chiều từ Nhật Bản về Việt Nam sẽ được thực hiện sau khi có quyết định chính thức của các nhà chức trách. 

Ngoài đường bay Nhật Bản, Vietnam Airlines dự kiến khôi phục các đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia trong thời gian tới.

Trước đó, do ảnh hưởng của COVID-19, Vietnam Airlines đã tạm dừng khai thác các chuyến bay thương mại thường lệ đến, đi từ Nhật Bản kể từ ngày 23-3; tạm dừng toàn mạng bay quốc tế từ ngày 25-3. 

Từ đó đến nay, Vietnam Airlines chỉ thực hiện các chuyến bay chở công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước tránh dịch, vận chuyển chuyên gia kỹ thuật và vận tải hàng hóa phục vụ sản xuất, giao thương.

Ngoài Vietnam Airlines, Hãng Vietjet Air đã công bố khai thác trở lại các chuyến bay thường lệ tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) từ ngày 29-9, trong khi Bamboo Airway khẳng định sẽ mở các đường bay Hải Phòng - Singapore, Hà Nội, TP.HCM - Melbourne trong quý 4-2020; mở đường bay Hà Nội,TP.HCM - London, Hà Nội, TP.HCM - Munich, Frankfurt trong quý 1-2021 ngay khi các nhà chức trách công bố phương án khai thác các tuyến bay quốc tế.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19 chiều 18-9, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục đề xuất tăng tần suất chuyến bay, kể cả bay thương mại đón chuyên gia, nhà đầu tư, đón công dân Việt Nam về nước. Lịch bay cụ thể do hai phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam quyết định.

Đại diện Vietnam Airlines cho rằng việc phục hồi các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ là tín hiệu khởi sắc cho hãng cũng như hàng không Việt Nam khi nhiều quốc gia, khu vực đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Nội Bài, Tân Sơn Nhất tiếp tục lên phương án phục vụ khách quốc tế

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV cho biết ngày 18-9, đơn vị này vừa tiếp tục yêu cầu 2 sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất nằm trong kế hoạch phục vụ bay quốc tế thường lệ phải đảm bảo các điều kiện khai thác, hỗ trợ hành khách.

Theo đó, duy trì phối hợp với các đơn vị kiểm soát chặt chẽ khi có chuyến bay, phân luồng cách ly, khai báo y tế, bố trí giãn cách hành khách phù hợp tại các khu vực xuất, nhập cảnh, thủ tục hàng không, băng chuyền hành lý đến, từ chối nhập cảnh.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng để bố trí khu vực phòng câu lưu cho hành khách không đủ điều kiện nhập cảnh, áp dụng chặt chẽ các biện pháp phòng dịch.

Chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đầu tiên sau COVID-19 đã cất cánh - Ảnh 4.

Máy bay được kiểm tra, phun khử khuẩn toàn bộ khoang hành khách, buồng lái bằng hóa chất theo tiêu chuẩn quốc tế - Ảnh: VNA

Chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đầu tiên sau COVID-19 đã cất cánh - Ảnh 5.

Tiếp viên phục vụ chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên đến Nhật Bản sau thời gian tạm dừng - Ảnh: VNA

Chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đầu tiên sau COVID-19 đã cất cánh - Ảnh 6.

Hành khách làm thủ tục trước khi lên máy bay - Ảnh: VNA

Đề xuất khôi phục đường bay: cơ hội Đề xuất khôi phục đường bay: cơ hội 'sống lại' của hàng không

TTO - Các đường bay quốc tế đến Trung Quốc đại lục, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Lào và Campuchia được đề xuất cho phép khôi phục kể từ ngày 15-9 với tần suất hạn chế, số lượng chuyên chở khoảng 5.000 hành khách/tuần.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận