09/02/2023 15:54 GMT+7

Kiểm tra các cơ sở y tế, nơi làm đẹp có nhiều rủi ro

UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế tập trung kiểm tra các cơ sở y tế có các yếu tố nguy cơ, rủi ro...

"Bác sĩ" mạng "hướng dẫn" phẫu thuật nâng mũi trên TikTok - Ảnh: Chụp màn hình

"Bác sĩ" mạng "hướng dẫn" phẫu thuật nâng mũi trên TikTok - Ảnh: Chụp màn hình

Những nơi có các yếu tố nguy cơ, rủi ro như phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, phòng khám răng hàm mặt, phòng xét nghiệm..., các cơ sở hành nghề có yếu tố nước ngoài.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành chỉ thị 02 về việc tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập, thay thế cho chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 2-5-2013. Chỉ thị cho rằng các hoạt động của các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập ở Hà Nội vẫn còn nhiều tồn tại.

"Cá biệt còn tồn tại tình trạng cung cấp dịch vụ y tế khi chưa được cấp giấy phép" - chỉ thị của UBND TP Hà Nội nêu.

Lựa chọn sử dụng dịch vụ y tế, dịch vụ làm đẹp... của người dân còn "dễ dãi"

Theo UBND TP Hà Nội, nguyên nhân dẫn tới các tồn tại là bởi sự vận động của cơ chế thị trường, một bộ phận cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập coi trọng lợi nhuận, không tuân thủ đầy đủ các quy định về hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và cung ứng thuốc.

Trong khi đó, việc lựa chọn sử dụng dịch vụ y tế, dịch vụ làm đẹp, thói quen tự mua thuốc của người dân còn "dễ dãi". Công tác thanh tra, kiểm tra sau cấp phép còn gặp nhiều khó khăn do nhân lực còn ít, trong khi số lượng cơ sở hành nghề lớn, địa bàn quản lý rộng.

Trước những tồn tại trên, UBND TP Hà Nội cho biết chỉ thị số 02 thay thế cho chỉ thị số 10 sẽ yêu cầu rõ trách nhiệm của Sở Y tế Hà Nội trong việc rà soát, đơn giản hóa quy trình, thủ tục cấp phép, bảo đảm tính chặt chẽ, chính xác, công khai, minh bạch trong hoạt động cấp phép cho các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập.

Đồng thời, thường xuyên nghiên cứu, rà soát quy trình cấp phép hành nghề, kịp thời tham mưu cấp có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung hoặc điều chỉnh theo thẩm quyền những nội dung bất cập.

"Sở Y tế TP tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sau cấp phép để kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những tồn tại. Trong đó, tập trung kiểm tra các cơ sở có hình thức kinh doanh tiềm ẩn các yếu tố nguy cơ, rủi ro như phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, phòng khám răng hàm mặt, phòng xét nghiệm..., các cơ sở hành nghề có yếu tố nước ngoài.

Xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân có các hành vi vi phạm theo thẩm quyền, đồng thời đề xuất các hình thức xử lý, xử phạt bổ sung phù hợp để tạo tính răn đe, ngăn chặn nguy cơ tái phạm đối với các hành vi vi phạm gây hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe người dân" - chỉ thị nêu rõ.

Kiểm soát chặt việc cấp phép cho lao động nước ngoài

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước và chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND TP về hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn.

Kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với các cơ sở dịch vụ y, dược ngoài công lập hoạt động không phép, sai phép; tiến hành thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh ngành nghề y, dược có sai phạm theo đúng quy định của pháp luật

"Tuyệt đối không để tình trạng cơ sở hành nghề y, dược không phép hoạt động. Công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của quận, huyện, thị xã và các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương về các tổ chức, cá nhân có vi phạm về hành nghề y, dược ngoài công lập để người dân theo dõi, giám sát" - UBND TP Hà Nội chỉ thị.

Công an Hà Nội có trách nhiệm phối hợp với Sở Y tế, các sở, ngành liên quan và UBND quận, huyện, thị xã trong việc kiểm tra, giám sát hoạt động các cơ sở y, dược ngoài công lập, đặc biệt là các cơ sở có yếu tố nước ngoài.

Đặc biệt, giám sát hoạt động nhập cảnh, xuất cảnh đối với người lao động nước ngoài hành nghề trong lĩnh vực y tế. Kịp thời điều tra, xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực hành nghề y, dược ngoài công lập.

Các hoạt động về cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của những tổ chức, cá nhân có yếu tố nước ngoài trong lĩnh vực hành nghề y, dược ngoài công lập... cũng sẽ được Hà Nội kiểm soát kỹ càng.

UBND TP Hà Nội cho biết sẽ mạnh tay thu hồi các loại giấy phép với các cơ sở, đơn vị vi phạm.

"Kiểm soát chặt chẽ việc cấp giấy phép lao động đối với người nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực y tế..." - UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ cho Lao động - Thương binh và Xã hội.

Phẫu thuật thẩm mỹ khi chưa có giấy phép, một cơ sở bị xử phạt 90 triệu đồngPhẫu thuật thẩm mỹ khi chưa có giấy phép, một cơ sở bị xử phạt 90 triệu đồng

TTO - Mặc dù chưa có giấy phép hoạt động nhưng một cơ sở thẩm mỹ ở TP Biên Hòa, Đồng Nai vẫn thực hiện phẫu thuật môi tim, thu gọn môi trên cho khách hàng dẫn đến bị lệch môi.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên