Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Kiểm soát người vào Hà Nội: 'Vừa làm vừa rút kinh nghiệm'

14/07/2021 17:41 GMT+7

TTO - Phó giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết trong quá trình triển khai có một số bất cập như số lượng xe đông, thời gian khai báo y tế, test nhanh bị chậm dẫn tới xe dồn lại nên sẽ rút kinh nghiệm, tính toán lại để bổ sung lực lượng.

Kiểm soát người vào Hà Nội: Vừa làm vừa rút kinh nghiệm - Ảnh 1.

Đại tá Trần Ngọc Dương, phó giám đốc Công an TP Hà Nội, kiểm tra tại chốt kiểm dịch Cổ Linh - Quốc lộ 5B (quận Long Biên) - Ảnh: NAM TRẦN

Từ 6h sáng 14-7, 22 chốt kiểm soát ở các cửa ngõ vào TP Hà Nội bắt đầu hoạt động với nhiệm vụ kiểm soát, sàng lọc người từ các tỉnh khác vào địa bàn TP.

Theo kế hoạch của Công an TP Hà Nội, các chốt sẽ kiểm soát xe tải, xe ô tô cá nhân vào Hà Nội (riêng với các tỉnh giáp ranh có dịch phải kiểm soát cả xe máy).

Xe khách từ 14 tỉnh, thành phố có dịch bệnh (TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Phú Yên, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Hà Nam) không được đi vào Hà Nội nếu không có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại chốt kiểm dịch Cổ Linh - Quốc lộ 5B (quận Long Biên), lực lượng chức năng chỉ tập trung dừng, kiểm soát, sàng lọc các xe có biển số thuộc tỉnh có dịch chứ không kiểm soát toàn bộ các xe qua chốt.

Lý giải vấn đề này, trung tá Ngô Văn Thông, chốt trưởng chốt kiểm dịch Cổ Linh - Quốc lộ 5B, cho biết chốt có nhiệm vụ kiểm tra toàn bộ các phương tiện tham gia giao thông từ ngoại tỉnh vào TP.

"Tuy nhiên, do lưu lượng phương tiện lưu thông lớn nên trong một thời điểm lực lượng tại chốt không thể dừng tất cả các phương tiện để kiểm soát, do đó chúng tôi chọn các phương tiện từ các tỉnh đã phát sinh dịch như Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang" - trung tá Thông giải thích.

Kiểm soát người vào Hà Nội: Vừa làm vừa rút kinh nghiệm - Ảnh 2.

Lực lượng y tế lấy mẫu test nhanh cho một người dân ở Hưng Yên tại chốt Cổ Linh - Quốc lộ 5B - Ảnh: NAM TRẦN

Trực tiếp đi kiểm tra các chốt trên địa bàn TP, đại tá Trần Ngọc Dương, phó giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết việc thành lập 22 chốt với tinh thần tập trung chủ yếu phòng chống dịch xâm nhập vào Hà Nội nhưng đảm bảo chống dịch nhưng không "ngăn sông cấm chợ".

Theo đại tá Dương, qua kiểm tra một số chốt thì thấy có những bất cập như khai báo y tế phải chờ lâu, vì lượng người khai báo y tế qua điện tử rất ít. Thứ hai là test nhanh, nếu một người mà mất khoảng 30 phút thì hơi bị chậm.

"Cứ 1 phút là lượng phương tiện dồn lại rất khó khăn cho lực lượng. Hơn nữa, nhiệt độ, thời tiết quá nóng khiến các cán bộ chiến sĩ làm rất vất vả. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm, tính toán để bổ sung lực lượng vào chiều nay" - đại tá Dương cho biết thêm.

Hà Nội test nhanh COVID-19 tại chốt kiểm dịch các cửa ngõ Hà Nội test nhanh COVID-19 tại chốt kiểm dịch các cửa ngõ

TTO - Nhiều người dân đến Hà Nội có biểu hiện sốt, thân nhiệt cao bất thường trên 37 độ C được lực lượng y tế lấy mẫu test nhanh COVID-19 tại chốt kiểm dịch các cửa ngõ.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận