14/07/2021 11:09 GMT+7

Hà Nội test nhanh COVID-19 tại chốt kiểm dịch các cửa ngõ

CHÍ TUỆ - NAM TRẦN
CHÍ TUỆ - NAM TRẦN

TTO - Nhiều người dân đến Hà Nội có biểu hiện sốt, thân nhiệt cao bất thường trên 37 độ C được lực lượng y tế lấy mẫu test nhanh COVID-19 tại chốt kiểm dịch các cửa ngõ.

Hà Nội test nhanh COVID-19 tại chốt kiểm dịch các cửa ngõ - Ảnh 1.

Từ 6h sáng 14-7, 22 chốt kiểm dịch ở các cửa ngõ lớn của Hà Nội bắt đầu tiến hành dừng, kiểm soát các phương tiện vào TP Hà Nội để sàng lọc - Ảnh: NAM TRẦN

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online từ 6h ngày 14-7, tại chốt Cổ Linh - quốc lộ 5B (quận Long Biên, Hà Nội), lực lượng liên ngành bắt đầu tiến hành dừng, kiểm soát các phương tiện vào TP Hà Nội đến từ các vùng dịch Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng… để sàng lọc.

Người dân được yêu cầu xuống xe để đo thân nhiệt, khai báo y tế và xuất trình giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 trong vòng 3 ngày nếu đến từ vùng dịch. Một số người dân ở Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng dù không yêu cầu bắt buộc nhưng đã lấy mẫu xét nghiệm trước khi vào Hà Nội.

Đáng chú ý, tại chốt Cổ Linh trong vài tiếng đã có 3 trường hợp có biểu hiện sốt, thân nhiệt cao bất thường trên 37 độ C nên ngay lập tức được lực lượng y tế giữ lại chốt, cách ly để test nhanh COVID-19.

Bà Lương Thị Thêu, cán bộ y tế tại chốt Cổ Linh - quốc lộ 5B, cho biết các trường hợp có biểu hiện sốt, thân nhiệt cao hơn bình thường sẽ được cách ly và theo dõi nhiệt độ. Sau 15 phút nghỉ ngơi, nếu nhiệt độ vẫn trên 37 độ C sẽ làm test nhanh. Khi có kết quả âm tính mới cho đi.

Bà Thêu cũng khuyến cáo, trong thời gian này, người dân từ các địa phương, đặc biệt vùng dịch cần hạn chế di chuyển vào Hà Nội, nếu có việc cần thiết, quan trọng thì phải có xét nghiệm nhanh COVID-19 trong vòng 3 ngày và khai báo y tế đầy đủ, trung thực.

Hà Nội test nhanh COVID-19 tại chốt kiểm dịch các cửa ngõ - Ảnh 2.

Lực lượng công an tập trung vào các phương tiện từ vùng dịch đến Hà Nội để kiểm tra, sàng lọc - Ảnh: NAM TRẦN

Trung tá Ngô Văn Thông, chốt trưởng chốt Cổ Linh - quốc lộ 5B, cho biết với xe taxi, xe hợp đồng, xe chở khách chở quá số người quy định, lực lượng chốt kiểm dịch sẽ yêu cầu giảm số người trên xe và yêu cầu quay đầu.

"Các trường hợp người dân đến từ vùng dịch có đầy đủ giấy tờ, đã kiểm tra y tế tại địa phương hoặc tại điểm kiểm tra dịch test nhanh âm tính thì vẫn được vào Hà Nội bình thường. Chúng tôi kiểm tra các phương tiện với mục đích để sàng lọc phát hiện mầm bệnh chứ không ‘ngăn sông cấm chợ’" - trung tá Thông nói.

Hà Nội test nhanh COVID-19 tại chốt kiểm dịch các cửa ngõ - Ảnh 3.

Các xe taxi, xe hợp đồng, xe chở khách đến từ các tỉnh đang có dịch như Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh... được lực lượng công an kiểm tra tối đa - Ảnh: NAM TRẦN

Hà Nội test nhanh COVID-19 tại chốt kiểm dịch các cửa ngõ - Ảnh 4.

Người dân xếp hàng đo thân nhiệt tại chốt kiểm dịch Cổ Linh - quốc lộ 5B - Ảnh: NAM TRẦN

Hà Nội test nhanh COVID-19 tại chốt kiểm dịch các cửa ngõ - Ảnh 5.

Người dân đến từ vùng dịch phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày - Ảnh: NAM TRẦN

Hà Nội test nhanh COVID-19 tại chốt kiểm dịch các cửa ngõ - Ảnh 6.

Lực lượng y tế kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm - Ảnh: NAM TRẦN

Hà Nội test nhanh COVID-19 tại chốt kiểm dịch các cửa ngõ - Ảnh 7.

Các trường hợp có thân nhiệt cao bất thường hoặc có biểu hiện sốt trên 37 độ C được cách ly để chờ lấy mẫu test nhanh - Ảnh: NAM TRẦN

Hà Nội test nhanh COVID-19 tại chốt kiểm dịch các cửa ngõ - Ảnh 8.

Anh D. (ở Khoái Châu, Hưng Yên) có biểu hiện sốt trên 37 độ C được lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh ngay tại chốt Cổ Linh - quốc lộ 5B - Ảnh: NAM TRẦN

Hà Nội test nhanh COVID-19 tại chốt kiểm dịch các cửa ngõ - Ảnh 9.

Kết quả test nhanh âm tính với COVID-19, người dân được tiếp tục di chuyển vào Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: 22 chốt kiểm dịch tại Hà Nội ở đâu và kiểm tra gì? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: 22 chốt kiểm dịch tại Hà Nội ở đâu và kiểm tra gì?

TTO - Các chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 sẽ kiểm tra những gì khi người và phương tiện ra, vào Hà Nội?

CHÍ TUỆ - NAM TRẦN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên