Khu vực giãn cách, người bệnh được chọn nơi khám bằng BHYT thuận lợi nhất

30/07/2021 12:19 GMT+7

TTO - Tạo thuận lợi tối đa trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm Y tế (BHYT) giai đoạn dịch bệnh COVID-19, trong đó tại khu vực giãn cách, người bệnh được khám chữa bệnh bằng BHYT ở cơ sở khám chữa bệnh thuận tiện nhất.

Khu vực giãn cách, người bệnh được chọn nơi khám bằng BHYT thuận lợi nhất - Ảnh 1.

Trong giai đoạn giãn cách xã hội do COVID-19, người bệnh được khám chữa bệnh bằng BHYT tại cơ sở y tế thuận tiện nhất và vẫn được thanh toán - Ảnh: BỆNH VIỆN BẠCH MAI

Đó là yêu cầu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam trong hướng dẫn về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT giai đoạn dịch COVID-19 đối với cơ quan BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân.

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên cả nước, đặc biệt là tại các tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam hướng dẫn hệ thống BHXH chủ động, khẩn trương phối hợp với Sở Y tế để tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT liên quan đến dịch COVID-19.

Đặc biệt, theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam, tuyệt đối không để người bệnh phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định trong quá trình khám chữa bệnh tại cơ sở y tế, cụ thể như sau:

Đối với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thì BHXH tỉnh thông báo và hướng dẫn để người bệnh BHYT được khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh thuận lợi nhất trên địa bàn, không phân biệt nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT như các trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến. 

Đồng thời phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh thực hiện chuyển tuyến người bệnh theo yêu cầu chuyên môn và khả năng tiếp nhận của tuyến trên.

Người bệnh BHYT được làm các xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và được quỹ BHYT hoặc ngân sách nhà nước chi trả theo quy định.

Đối với các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, basedow, ung thư đang được quản lý điều trị tại bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh, BHXH Việt Nam chỉ đạo căn cứ danh sách người bệnh được Trung tâm giám định BHYT và thanh toán đa tuyến cập nhật, thông báo trên Hệ thống thông tin giám định BHYT, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức quản lý khám, cấp thuốc tại các cơ sở tuyến dưới đủ năng lực.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Bảo hiểm y tế hết hạn trong lúc giãn cách xã hội xử lý sao? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Bảo hiểm y tế hết hạn trong lúc giãn cách xã hội xử lý sao?

TTO - Nhiều bạn đọc cho biết trong thời gian giãn cách xã hội mà bảo hiểm y tế chỉ có hiệu lực đến hết tháng 7, người dân nếu có nhu cầu khám chữa bệnh sẽ được xử lý ra sao?

T.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận