09/02/2023 13:22 GMT+7

Khu tái định cư cho dự án đường vành đai 3 TP.HCM ra sao?

Để dự án vành đai 3 TP.HCM được khởi công đúng tiến độ, trước tháng 6-2023, TP.HCM và các tỉnh phải nỗ lực trong công tác thu hồi đất, bồi thường.

Khu tái định cư vành đai 3 tại TP Thủ Đức (TP.HCM) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Khu tái định cư vành đai 3 tại TP Thủ Đức (TP.HCM) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Việc sớm bố trí tái định cư cho người dân dự án đường vành đai 3 TP.HCM ổn định cuộc sống là yếu tố rất quan trọng.

Có 4 khu tái định cư ở TP.HCM

Theo UBND TP.HCM, hiện nay TP đã hoàn thành công tác phê duyệt và bàn giao ranh giải phóng mặt bằng phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Cụ thể, tại TP Thủ Đức, địa điểm tái định cư ở khu tái định cư phường Long Bình - Long Thạnh Mỹ; huyện Củ Chi có địa điểm tái định cư tại xã Tân Thạnh Tây với diện tích khoảng 13.593,5m2.

Ở huyện Hóc Môn có địa điểm tái định cư tại xã Xuân Thới Đông, diện tích 9.165,40m2. Còn ở huyện Bình Chánh, địa điểm tái định cư tại khu dân cư Khu công nghiệp An Hạ, xã Phạm Văn Hai.

Những trường hợp không đủ điều kiện bố trí tái định cư, TP.HCM sẽ xây dựng chính sách và chuẩn bị đầy đủ quỹ căn hộ chung cư để bán cho hộ dân, đảm bảo tất cả người dân phải có chỗ ở ổn định.

Đối với những trường hợp quá khó khăn, không đủ tiền trả một lần khi mua căn hộ cũng sẽ được xem xét giải quyết cho trả chậm, trả góp trong thời hạn 15 năm.

Hiện trạng khu tái định cư cho dự án đường vành đai 3 TP.HCM - Ảnh 2.

Khu tái định cư tại xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn có 2 mặt tiền giáp với đường Võ Thị Hồi và đường Xuân Thới 21 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Khu tái định cư vành đai 3 ở vị trí đẹp

Ghi nhận của phóng viên tại khu tái định cư phường Long Bình - Long Thạnh Mỹ (TP Thủ Đức) có diện tích khoảng 12.000m2. Tuyến đường 9A nằm ở trung tâm khu đất này có hai mặt tiếp giáp là đường số 6 và đường 10A rộng rãi, khang trang.

Hiện nay, các hạng mục như vỉa hè, tụ điện, đèn đường cũng đã được thi công, lắp đặt dọc tuyến đường 9A. Xung quanh khu tái định cư Long Bình có các trường mầm non, cấp 2, 3 và chợ dân sinh… tạo sự thuận lợi cho cuộc sống của người dân.

Chị Tuyết Trinh (người dân phường Long Bình) chia sẻ: "Lúc trước, khu tái định cư này chỉ là những bãi đất trống và một số lò gạch cũ. Nay Nhà nước đã chia khu, làm đường khang trang chuẩn bị đón những người hàng xóm mới của tôi đến sinh sống.

Người dân khu vực ai cũng kỳ vọng việc này sẽ mang một làn gió mới đến với phường Long Bình. Dân cư sinh sống đông đúc, nhộn nhịp, đường sá khang trang hơn sẽ tạo ra nhiều sự phát triển kinh tế cho nơi đây".

Hiện trạng khu tái định cư cho dự án đường vành đai 3 TP.HCM - Ảnh 4.

Địa điểm tái định cư ở TP Thủ Đức nằm tại ở khu đất phường Long Bình - Long Thạnh Mỹ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại huyện Hóc Môn, khu tái định cư cho người dân có đất thuộc dự án vành đai 3 TP.HCM nằm tại xã Xuân Thới Đông. Khu đất này có diện tích khoảng 9.000m2, cách quốc lộ 22 chỉ khoảng 250m, có hai mặt tiền giáp với đường Võ Thị Hồi và đường Xuân Thới 21.

Trước đây, khu đất được Tổng công ty Sông Gianh thuê để kinh doanh. Hiện tại, khu này đang trong tình trạng để trống. Một phần khu đất được dùng để chứa lượng xe vi phạm. Xung quanh khu vực này là các trường mầm non, cấp 1, trường đại học.

Khu tái định cư này cũng chỉ cách chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn khoảng 1km. Với vị trí thuận lợi, cuộc sống của bà con hứa hẹn sẽ sớm đi vào ổn định sau khi tái định cư xong.

Báo cáo về tình hình triển khai các dự án giao thông trọng điểm đầu tháng 2-2023, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết hiện hai dự án thành phần 1, 2 (xây lắp và giải phóng mặt bằng) thuộc dự án vành đai 3 TP.HCM đoạn qua địa bàn TP cơ bản đáp ứng tiến độ theo yêu cầu của Chính phủ.

Đối với dự án thành phần 2 (giải phóng mặt bằng qua địa bàn TP.HCM) có 1.683 trường hợp bị ảnh hưởng với diện tích thu hồi đất hơn 412,5ha.

Theo mốc tiến độ đề ra, TP phấn đấu bàn giao 70% diện tích mặt bằng của các gói thầu xây lắp khởi công trước ngày 30-6-2023 và cơ bản bàn giao diện tích còn lại trước ngày 31-12-2023.

Hiện trạng khu tái định cư cho dự án đường vành đai 3 TP.HCM - Ảnh 5.

Xung quanh khu tái định cư ở Thủ Đức có trường học, chợ... - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hiện trạng khu tái định cư cho dự án đường vành đai 3 TP.HCM - Ảnh 6.

Vỉa hè, đèn đường, tụ điện... đã được lắp đặt trên đường 9A (khu tái định cư Long Bình) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Hiện trạng khu tái định cư cho dự án đường vành đai 3 TP.HCM - Ảnh 7.

Tuyến đường 9A (khu tái định cư Long Bình) rộng rãi, khang trang, gần với khu dân cư Vinhomes Grand Park - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thủ tướng kiểm tra thi công dự án vành đai 3 TP.HCMThủ tướng kiểm tra thi công dự án vành đai 3 TP.HCM

Chiều 29-1, đoàn công tác do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác thi công dự án thành phần 1A đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch (giai đoạn 1) thuộc dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên