29/01/2023 14:58 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo quyền lợi cho người dân nhường đất làm sân bay Long Thành

Sáng 29-1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến Đồng Nai thăm hỏi người dân ở khu tái định cư dự án sân bay Long Thành và kiểm tra tiến độ thi công mặt bằng sân bay.

Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo quyền lợi cho người dân nhường đất làm sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Thủ tướng nghe lãnh đạo tỉnh Đồng Nai báo cáo tiến độ tái định cư cho người dân - Ảnh: HÀ MI

Báo cáo về tiến độ di dời dân về khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, ông Cao Tiến Dũng, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết khu tái định cư có diện tích 282ha, dự kiến cả hộ chính, hộ phụ vào khu vực này khoảng 7.000 hộ...  

Riêng hạ tầng xã hội, có 6 gói thầu xây dựng các trường học do biến động giá, nhà thầu thi công để dang dở nên tỉnh đang tổ chức đấu thầu lại để thi công phần còn lại trước năm học mới sắp tới.

Người đứng đầu Chính phủ đặt câu hỏi: Khu tái định cư cho dự án sân bay Long Thành dự kiến bố trí cho 7.000 hộ nhưng đến nay mới có 1.500 hộ đến ở. Như vậy số còn lại đi đâu, ở đâu? 

Ông Cao Tiến Dũng giải thích đã có nhiều hộ dân nhận suất tái định cư nhưng chưa về ở hoặc chưa xây dựng nhà và đang tiếp tục xét tái định cư.

Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo quyền lợi cho người dân nhường đất làm sân bay Long Thành - Ảnh 2.

Thủ tướng tặng quà cho người dân - Ảnh: HÀ MI

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói với người dân: "Tôi đến trực tiếp ở đây để nghe bà con nói về công ăn việc làm, cuộc sống sau khi tái định cư ra sao?  Đền bù, tái định cư hợp lý không? Tôi ngồi ở vỉa hè này để nghe bà con nói chân thành, trao đổi vì cái chung".

Khi được Thủ tướng gợi mở, nhiều cư dân có mặt cho hay vào khu tái định cư hiện đại, sạch đẹp. Tuy nhiên, một số người dân có mặt cho rằng có những hộ có nhiều con nhưng không được xét suất tái định cư hộ phụ nên mong Thủ tướng Chính phủ xem xét, vì trước đây quy hoạch không cho tách sổ nên nay không được xét tái định cư.

Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo quyền lợi cho người dân nhường đất làm sân bay Long Thành - Ảnh 3.

Thủ tướng đang nghe người dân nói về việc chưa được xét thêm suất tái định cư - Ảnh: HÀ MI

Chị Trần Hồng Phương, ấp Suối Trầu 2, xã Bình Sơn, huyện Long Thành, cho biết chị được cha ruột cho một thửa đất. Khi tách sổ thì không được vì chính quyền nói vướng quy hoạch. Đến nay việc áp giá bồi thường vẫn lấn cấn vì mức giá chưa đi đến thống nhất.

Có hộ dân cũng nói với Thủ tướng rằng gia đình có hai sổ đỏ được hứa cấp hai suất tái định cư nhưng đến nay chỉ mới nhận một suất tái định cư, còn một suất hộ phụ vẫn phải tiếp tục chờ.

Giải thích việc này, ông Lê Văn Tiếp, chủ tịch UBND huyện Long Thành, nói: "Theo quy định ban đầu, sau khi bố trí hết tái định cư cho hộ chính mới tiếp tục xét cấp hộ phụ sau, nên mới xảy ra việc người dân chờ suất tái định cư hộ phụ".

Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo quyền lợi cho người dân nhường đất làm sân bay Long Thành - Ảnh 4.

Thủ tướng nghe ACV báo cáo tiến độ san lấp làm dự án sân bay Long Thành - Ảnh: HÀ MI

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai phải nghiên cứu lại cách xử lý việc tái định cư, không để khó cho người dân. Thực tiễn phát sinh những vướng mắc thì cần nghiên cứu lại, điều chỉnh phù hợp, đừng quá cứng nhắc để đảm bảo quyền lợi cho người dân. 

Đặc biệt phải quán triệt tái định cư phải tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ. Cần ngồi lại làm việc, bàn bạc, lắng nghe ý kiến các cấp chính quyền, người dân để tìm phương án tốt nhất".

Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo quyền lợi cho người dân nhường đất làm sân bay Long Thành - Ảnh 5.

Trao quà động viên lực lượng thi công dự án sân bay quốc tế Long Thành - Ảnh: HÀ MI

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Đồng Nai cho hay đến nay khu vực xây dựng sân bay quốc tế Long Thành đã thu hồi được 4.835,16ha/4.946,45ha (đạt 97,75%). Phần diện tích còn lại 111,29ha, dự kiến sẽ hoàn thành thu hồi trong quý 1 năm 2023.

Thủ tướng Chính phủ nói rằng việc đền bù, giải phóng mặt bằng trước đây hứa hẹn xong trước tháng 9-2022. Tuy nhiên, đến nay chưa hoàn tất là quá chậm trễ. Do đó, tỉnh Đồng Nai phải làm dứt điểm, đưa ra lộ trình hoàn thành việc giao đất cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), không để kéo dài nhiều tháng.

Dự án sân bay Long Thành: Ứng quỹ lương bồi thường trước Tết Nguyên đánDự án sân bay Long Thành: Ứng quỹ lương bồi thường trước Tết Nguyên đán

Do hết niên độ giải ngân nên UBND huyện Long Thành xin ý kiến tạm thời ứng quỹ lương hơn 300 tỉ đồng để chi trả bồi thường cho các hộ dân trước Tết Nguyên đán 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên