19/01/2023 10:18 GMT+7

Dự án sân bay Long Thành: Ứng quỹ lương bồi thường trước Tết Nguyên đán

Do hết niên độ giải ngân nên UBND huyện Long Thành xin ý kiến tạm thời ứng quỹ lương hơn 300 tỉ đồng để chi trả bồi thường cho các hộ dân trước Tết Nguyên đán 2023.

Dự án sân bay Long Thành: Ứng quỹ lương bồi thường trước Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Ông Võ Tấn Đức, phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cùng đại diện ACV trao quà Tết cho người dân nhường đất làm dự án sân bay Long Thành - Ảnh: H.M.

Ông Võ Tấn Đức - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho hay đã yêu cầu huyện Long Thành chi trả kịp thời tiền bồi thường cho hàng chục hộ dân ở dự án sân bay Long Thành trước Tết Nguyên đán 2023. Sau Tết, tỉnh tiếp tục giải quyết các vướng mắc để sớm bàn giao mặt bằng để làm dự án sân bay.

Ứng hơn 300 tỉ đồng chi bồi thường người dân ở dự án sân bay Long Thành

Ông Đức cho biết đến nay đã bàn giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) hơn 97% ở phần đất trong khu vực 2.532ha (đất xây dựng sân bay và khu vực dự trữ đất dôi dư) xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. 

Hiện nay huyện Long Thành đang khẩn trương bồi thường, hỗ trợ cho hơn 40 hộ dân trên phần diện tích khoảng 64ha để nhận tiền trước Tết Nguyên đán 2023. Sau Tết các hộ dân này sẽ di dời để bàn giao phần mặt bằng còn lại cho ACV vào cuối tháng 1.

"Chúng tôi biết có những trường hợp nhường đất làm dự án sân bay Long Thành nóng lòng chờ tiền bồi thường. Nhưng do yếu tố lịch sử về nguồn gốc đất phức tạp nên những ngày cuối năm tỉnh triệu tập cuộc họp với các sở ngành, UBND huyện Long Thành yêu xác minh lại cho rõ các trường hợp còn vướng mắc, có phương án bồi thường kịp thời cho dân. Do hết niên độ giải ngân nên UBND huyện Long Thành cũng xin ý kiến tạm thời ứng quỹ lương mấy trăm tỉ đồng để chi trả bồi thường cho các hộ dân trước Tết", ông Đức nói.

Đối với phần đất còn lại của giai đoạn 2, UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để làm sao hoàn tất việc giải phóng mặt bằng toàn bộ dự án sân bay Long Thành trong quý 1-2023, bàn giao cho ACV.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về việc thời gian tới giải quyết cho nhiều hộ dân đang tạm cư, ông Võ Tấn Đức cho biết sau Tết Nguyên đán, các ngành và huyện Long Thành sẽ tiếp tục chi tiền tạm cư, vận động người dân, di dời toàn bộ các hộ dân còn lại ra khỏi khu vực dự án. Bởi hiện nay, tỉnh cũng đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch của khu tái định cư.

Ông Đức nói: "Tôi đã chỉ đạo Ban quản lý dự án của tỉnh nhanh chóng cắm mốc, làm đầy đủ hồ sơ hạ tầng công trình theo quy định. Khi đưa số dân còn lại ra khỏi vùng dự án thì họ vào ngay để cắm mốc xây dựng, hoàn thiện nhà ở…".

Dự án sân bay Long Thành: Ứng quỹ lương bồi thường trước Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Một góc khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn - Ảnh: H.M.

Chờ xét tái định cư

Nói về vướng mắc lớn nhất hiện nay, ông Võ Tấn Đức cho hay tỉnh đã lập một tổ công tác liên ngành để hỗ trợ UBND huyện Long Thành trong việc xét bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Vướng mắc nhất hiện nay là việc xét tái định cư hộ chính, hộ phụ cho những người dân nhường đất làm sân bay Long Thành.

Cụ thể, UBND huyện Long Thành cho rằng vướng mắc lúc này là xác định cặp vợ chồng đó "kết hôn trước thông báo thu hồi đất hay trước khi có quyết định thu hồi đất", và mối quan hệ của cặp vợ chồng này với hộ chính để xét tái định cư hộ phụ cho các hộ thuộc dự án sân bay Long Thành.

Theo UBND huyện Long Thành, Luật đất đai 2013 và nghị định hướng dẫn bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở chưa quy định thời điểm kết hôn trước thông báo thu hồi đất hay trước quyết định thu hồi đất để xét, giải quyết chỗ ở cho hộ phụ.

Trong khi đó, một quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai lại quy định mỗi cặp vợ chồng có đăng ký kết hôn trước khi có thông báo thu hồi đất thì mới được xét tái định cư hộ phụ. Như vậy, những cặp vợ chồng kết hôn từ ngày có thông báo thu hồi đất đến ngày có quyết định thu hồi đất sẽ xét tái định cư ra sao? Đây là vướng mắc nên huyện đang xin ý kiến UBND tỉnh và các sở ngành để tháo gỡ cho người dân.

Nói về tình huống trên, ông Võ Tấn Đức thẳng thắn: "Điều kiện bắt buộc là phải có đăng ký kết hôn nhưng trên thực tế ở vùng nông thôn, trong những giai đoạn lịch sử, hoàn cảnh… đâu phải ai cũng có đăng ký kết hôn. 

Cho nên, trước kiến nghị của huyện Long Thành, tôi đã yêu cầu Sở Tư pháp rà soát các quy định pháp luật, xin ý kiến để giải quyết có lý, có tình sao cho phù hợp với thực tiễn và hoàn cảnh lịch sử vì rất nhiều hộ dân hy sinh quyền lợi để nhường đất làm sân bay Long Thành. Luật quy định nhưng có những điều phát sinh thì tổ giúp việc cho tỉnh phải linh hoạt, có ý kiến xác đáng với trung ương để tránh thiệt thòi cho người dân…".

Thủ tướng giao nghiên cứu đề xuất gỡ vướng về đấu thầu xây nhà ga sân bay Long ThànhThủ tướng giao nghiên cứu đề xuất gỡ vướng về đấu thầu xây nhà ga sân bay Long Thành

Thủ tướng giao các cơ quan nghiên cứu đề xuất của Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam về giải pháp chọn nhà thầu xây dựng nhà ga sân bay Long Thành sau khi phải hủy thầu để đấu lại từ đầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên