16/12/2022 15:59 GMT+7

Đền bù sân bay Long Thành: ‘Nhìn cho thấu vấn đề để giải quyết những thiệt thòi của dân’

Tin, ảnh: S.ĐỊNH
Tin, ảnh: S.ĐỊNH

TTO - Tại cuộc đối thoại với gần 100 hộ dân nhường đất làm sân bay Long Thành, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai - đã lưu ý như vậy với cán bộ giải quyết hồ sơ đền bù, tái định cư cho dân.

Đền bù sân bay Long Thành: ‘Nhìn cho thấu vấn đề để giải quyết những thiệt thòi của dân’ - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đối thoại với người dân nhường đất làm sân bay Long Thành

Ông Lĩnh nói: "Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để giải phóng mặt bằng làm sân bay. Với khối lượng công việc rất lớn nên mong muốn bà con chia sẻ áp lực của cán bộ cơ sở".

Nộp thuế 1,1 tỉ đồng, mòn mỏi chờ sổ đỏ

Được mời phát biểu, bà Vũ Thị Nga - một hộ dân nằm trong vùng giải tỏa trắng làm sân bay Long Thành - nói: "Thưa bí thư Tỉnh ủy, tôi nhường đất để làm sân bay nhưng được bồi thường số tiền rất ít và được một lô tái định cư. Tôi lấy tiền đền bù đóng thuế 1,1 tỉ đồng để chờ cấp sổ nhưng đến nay 9 tháng rồi, tôi hết tiền mà chưa có sổ nên không có sổ đỏ để thế chấp xây nhà".

Bà Nguyễn Thị Liên ở xã Bình Sơn cho hay bà có 10.000m2 đất, trong đó có 300m2 đất thổ cư. "Khi chính quyền áp bản đồ mới thì đất thổ cư của tôi không còn nữa. Từ năm 2008, không cho nâng cấp sửa chữa nhà, xin làm sổ đỏ cũng không cho. Nhà hư hỏng tôi phải ra nhà trọ. Khi xét tái định cư thì nói dân phải có mặt ở đó mới xét. Vì vậy, tôi mất luôn loại đất thổ cư và không được xét tái định cư, bí thư tỉnh thấy có thiệt thòi cho dân không?", bà Liên hỏi.

Còn bà Trần Thị Nguyệt nói: "Thưa bí thư, chính quyền áp giá đền bù, hỗ trợ cho tôi 2,1 tỉ đồng. Tôi đi lãnh thì chỉ trả có 1,5 tỉ đồng. Tôi hỏi thì không trả lời cặn kẽ nên rất ấm ức".

Phải trả lời khiếu nại của dân bằng văn bản

Trả lời những bức xúc của dân, ông Lê Văn Tiếp - chủ tịch UBND huyện Long Thành - cho biết hồ sơ đền bù làm sân bay Long Thành cực kỳ phức tạp. Hiện còn khoảng 140 hồ sơ thuộc diện khó xử lý do khung chính sách và khựng lại do có kết luận của Kiểm toán Nhà nước.

Theo ông Tiếp, việc dân phản ánh đền bù, hỗ trợ 2,1 tỉ đồng nhưng còn 1,5 tỉ đồng vì liên quan nội dung kiểm toán cho rằng nhiều khoản hỗ trợ trước đây chưa phù hợp nên tạm thời phải tách ra phần hỗ trợ để xin ý kiến. Nhiều trường hợp cũng rơi vào tình cảnh này, phải cắt ra phần hỗ trợ của những hộ dân nhường đất.

Ông Tiếp cũng cho hay: "Trong quá trình xác minh hồ sơ, có trường hợp khai không đúng và phát hiện có cả trường hợp cán bộ để xảy ra cạo sửa hồ sơ đền bù. Vì vậy tôi cũng mong bà con khai trung thực vì xây nhà trên đất nông nghiệp, thổ cư tùy từng thời điểm áp giá sẽ khác. Tôi cam kết sẽ nỗ lực xem xét từng đơn của dân, giải quyết cho phù hợp".

Kết luận cuộc đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh: "Cán bộ không tùy tiện ưu ái chính sách đền bù, hỗ trợ tái định cư cho nơi này, nơi kia. Làm sai sót thì bổ sung cho dân. Nếu không thì trả lời bằng văn bản cho dân. Nếu dân không hài lòng thì khiếu nại lên UBND tỉnh Đồng Nai để xem xét một cách công bằng".

Đền bù sân bay Long Thành: ‘Nhìn cho thấu vấn đề để giải quyết những thiệt thòi của dân’ - Ảnh 2.

Người dân phản ánh quyền lợi của họ chưa được giải quyết thấu đáo

Ông Lĩnh cũng yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Đồng Nai và các ngành liên quan yêu cầu đơn vị thi công sân bay tuân thủ các quy định về môi trường. Có giải pháp giải quyết rốt ráo những vướng mắc ở khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn như cấp sổ đỏ, vận hành nhà máy xử lý nước thải, xây dựng sớm trường học, đào tạo nghề và xã hội hóa các khu vui chơi, giải trí để cho người dân hưởng thụ không gian sống chất lượng hơn…

Tân Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng kiểm tra thực địa dự án sân bay Long Thành Tân Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng kiểm tra thực địa dự án sân bay Long Thành

TTO - Chiều 22-11, tân Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng dẫn đầu đoàn công tác lần đầu tiên đến kiểm tra thực tế tiến độ dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận