Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Chủ tịch Quốc hội: ‘Tất cả phải nỗ lực để làm xong sân bay Long Thành trong năm 2025'

02/10/2022 17:24 GMT+7

TTO - Trưa 2-10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến hiện trường, thị sát dự án trọng điểm quốc gia - sân bay quốc tế Long Thành.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Tất cả phải nỗ lực để làm xong sân bay Long Thành trong năm 2025 - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra hiện trường thi công dự án sân bay - Ảnh: H.M.

Tại dự án sân bay quốc tế Long Thành, ông Cao Tiến Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - đã báo cáo về tiến độ dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay. Đây là dự án được Quốc hội tách riêng giao cho tỉnh Đồng Nai thực hiện.

Theo ông Dũng, đến nay khu vực xây dựng sân bay đã thu hồi được trên 4.702ha. Phần diện tích còn lại trên 243ha dự kiến sẽ hoàn thành thu hồi trong tháng 10-2022.

Đối với việc tái định cư, tỉnh đã tái định cư cho 3.379 hộ, còn lại khoảng 1.746 hộ chưa được phê duyệt cấp đất tái định cư (trong đó có 731 trường hợp đã xét nhưng không đủ điều kiện bố trí tái định cư, 843 trường hợp đã tổ chức xét tái định cư).

Chủ tịch Quốc hội: ‘Tất cả phải nỗ lực để làm xong sân bay Long Thành trong năm 2025 - Ảnh 2.

Ông Cao Tiến Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - nêu khó khăn của địa phương khi bị kiểm toán 'thổi còi' - Ảnh: H.M.

Ông Cao Tiến Dũng cho hay Đồng Nai đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng hơn 95% diện tích, người dân có đất bị thu hồi cơ bản đồng thuận chủ trương thu hồi đất, chưa xảy ra tình trạng khiếu kiện đông người, phức tạp.

"Khi đang áp dụng các chính sách thì Kiểm toán Nhà nước vào kiểm tra, cho rằng tỉnh làm không đúng. Mà chính sách này là của Quốc hội đã thông qua. Tỉnh có tự làm, tự thắt cổ mình đâu? Điều này khiến cán bộ khựng lại hết và làm chậm tiến độ thực hiện" - ông Dũng nói.

Đồng thời, ông Dũng cũng dẫn chứng câu chuyện tính giá đất cho dân. Tỉnh vận dụng chính sách có lợi cho dân và xin ý kiến cả Bộ Tài nguyên và Môi trường.

"Tỉnh cho khảo sát thực tế thị trường để áp giá đất. Nhưng kiểm toán lại lấy giá hợp đồng mua bán ở đơn vị thuế để tính, trong khi hợp đồng này thường hạ rất thấp so với giá trị thực mua bán. Rồi kiểm toán cho rằng đền bù giá cao nên rất khó cho tỉnh…" - ông Dũng nói và kiến nghị Quốc hội cần có ý kiến về việc này để gỡ khó cho Đồng Nai.

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải rà soát nghiên cứu mở rộng dự án cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây lên từ 8 - 10 làn đường, để sau này đảm bảo việc kết nối vào sân bay Long Thành.

Đồng thời, các bộ ngành, chủ đầu tư dự án sân bay phải đảm bảo việc khởi công các dự án thành phần như dự án nhà ga, đường băng… đúng như tiến độ đề ra.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Tất cả phải nỗ lực để làm xong sân bay Long Thành trong năm 2025 - Ảnh 3.

Ông Huệ cho rằng những khó khăn vướng mắc sẽ được Quốc hội ngồi lại bàn bạc, kiến nghị giải quyết cho sát với tình hình thực tiễn - Ảnh: H.M.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Sân bay quốc tế Long Thành là dự án đặc biệt quan trọng của quốc gia, kỳ vọng trở thành trung tâm vận chuyển hàng đầu của khu vực Đông Nam Á. Dự án này đã trải qua 3 khóa Quốc hội, thời gian gần đây có nhiều chuyển biến dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ".

Ông Huệ cho hay qua chuyến đi thực tế cho thấy đã ra hình hài đại công trường. Tỉnh Đồng Nai, ACV có nhiều nỗ lực nên có chuyển biến tích cực. Những khó khăn nhất cơ bản cũng đã giải quyết xong.

"Từ nay đến năm 2025 không còn nhiều thời gian nên đòi hỏi trách nhiệm, nỗ lực rất lớn để làm xong sân bay giai đoạn 1. Tất cả từ Quốc hội tới Chính phủ, các bộ ngành, địa phương và các nhà thầu phải vào cuộc với tinh thần tâm huyết và trách nhiệm" - ông Huệ lưu ý.

Đối với những kiến nghị Đồng Nai nêu ra về việc kiểm toán và kiến nghị để lại cho địa phương khoảng 4.300 tỉ, ông Huệ cho rằng Quốc hội sẽ cùng các bộ ngành, địa phương ngồi lại làm việc để cùng tháo gỡ những vướng mắc trên tinh thần "sát với thực tiễn".

Chủ tịch Quốc hội: ‘Tất cả phải nỗ lực để làm xong sân bay Long Thành trong năm 2025 - Ảnh 4.

Ông Vương Đình Huệ thăm hỏi và tặng quà cho người dân ở khu tái định cư sân bay - Ảnh: H.M.

Ông Huệ nhấn mạnh: "Khu tái định cư rất đẹp nên bà con phấn khởi. Do vậy, các công trình y tế, giáo dục, trường học, trạm xá, bệnh viện chưa xong phải hoàn thiện và đào tạo nghề cho bà con có cuộc sống chí ít là ngang bằng hoặc tốt hơn chỗ cũ.

Tỉnh tiếp tục tập trung vào việc giải phóng mặt bằng dứt điểm, cấp sổ đỏ cho dân, làm đường kết nối… Chúng tôi thấy Đồng Nai làm rất tốt, có trách nhiệm, cố gắng tiếp tục…".


sb11

Ông Huệ yêu cầu chủ đầu tư dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành cố gắng rút ngắn thời gian hoàn thành trong năm 2024 - Ảnh: H.M.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra dự án trọng điểm quốc gia cao tốc Bến Lức - Long Thành. Đây là tuyến cao tốc quan trọng ở khu vực phía Nam nhưng tiến độ triển khai còn chậm, hiện đạt 79,65%.

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC, làm chủ đầu tư) cho hay Thủ tướng chấp thuận kéo dài đến quý 2-2025, cho điều chỉnh tiến độ hoàn thành.

Theo VEC, một số gói thầu trên tuyến thời gian thực hiện không nhiều, thi công chỉ khoảng 1 năm. Nhưng căng nhất là khu vực cầu Bình Khánh, cầu Phước Khánh (gói thầu J1, J3) vì còn thi công phần nhịp chính.

Đồng Nai hứa với Thủ tướng: Không để chậm dự án sân bay Long Thành Đồng Nai hứa với Thủ tướng: Không để chậm dự án sân bay Long Thành

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng hứa với Thủ tướng sẽ không để xảy ra vấn đề làm chậm tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

HÀ MI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận