14/09/2022 19:51 GMT+7

Dự án thu hồi đất, tái định cư sân bay Long Thành đang vướng mắc gì?

SƠN ĐỊNH
SƠN ĐỊNH

TTO - "Tỉnh đang xin trung ương gia hạn thời gian giải ngân nguồn vốn và giải quyết việc phát sinh lô tái định cư hộ phụ (thừa kế, tặng cho)” - ông Võ Tấn Đức, phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, nói về dự án thu hồi, tái định cư sân bay Long Thành.

Dự án thu hồi đất, tái định cư sân bay Long Thành đang vướng mắc gì? - Ảnh 1.

Ông Võ Tấn Đức - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

Ông Đức nói: "Trong một thời gian ngắn, chúng tôi đã tập trung xác minh nguồn gốc đất, định giá, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư… là một nỗ lực rất lớn. Hiện nay, việc giải phóng mặt bằng đã đạt 96%.

Còn một phần diện tích nhỏ của giai đoạn 1 và giai đoạn 2 xảy ra khiếu nại hoặc chờ bốc thăm tái định cư phụ sẽ được tỉnh và huyện tập trung xử lý đúng trình tự, đúng quy định. Trong tháng 9-2022 là xử lý dứt điểm".

Trong quá trình thu hồi đất có 391 hộ dân (dự kiến đưa vào khu tái định cư Bình Sơn) đã có nguyện vọng tái định cư ở khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn với quy mô khoảng 282 ha. Do đó Đồng Nai xin ý kiến không thực hiện khu tái định cư Bình Sơn khoảng 84 ha (dự án thành phần 3 và 4) để đáp ứng nguyện vọng của người dân và tiết kiệm chi phí.

Dự án thu hồi đất, tái định cư sân bay Long Thành đang vướng mắc gì? - Ảnh 2.

Nguòi dân bốc thăm nhận đất tái định cư. Hiện nay cũng còn nhiều hộ dân chờ bốc thăm tái định cư hộ phụ - Ảnh: H.M

Khi điều chỉnh khu chung cư cao tầng ở khu dân cư Lộc An - Bình Sơn thành lô nền thì có 6.448 lô, tăng thêm 1.446 lô. Việc này tỉnh cũng đã giải trình với hội đồng thẩm định nhà nước là khi triển khai dự án thu hồi đất, UBND huyện Long Thành xác minh nguồn gốc đất thì cần bố trí tái định cư cho 2.287 trường hợp (hộ phụ).

Vì vậy, tỉnh đã xin điều chỉnh lại một số diện tích trong quy hoạch khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn để bố trí chỗ ở kịp thời cho các hộ dân này ở dự án sân bay. Đồng thời còn để tái định cư cho người dân có đất thu hồi ở hai tuyến đường kết nối giao thông T1 và T2 vào sân bay.

Thực tế, xin điều chỉnh làm một khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và tổ chức đấu thầu các gói thầu, tổ chức bồi thường… tỉnh đã tiết kiệm hơn 4.000 tỉ đồng. Do vậy, tỉnh xin trung ương bổ sung vào dự án bồi thường để làm tuyến đường ĐT.773 và cho sử dụng vốn từ nguồn tiết kiệm để làm tuyến đường này.

Dự án thu hồi đất, tái định cư sân bay Long Thành đang vướng mắc gì? - Ảnh 3.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đến nay việc bồi thường, thu hồi đất để giao mặt bằng làm sân bay đạt 96% tổng diện tích - Ảnh: H.M

Hiện Đồng Nai cũng đã giải trình tuyến đường ĐT.773 phù hợp quy hoạch. Khi được xây dựng cũng sẽ đáp ứng nhu cầu giao thông trong khu vực ngày một gia tăng nhanh chóng và giải quyết bớt một phần lưu lượng từ quốc lộ 1 vào các tỉnh phía Nam và phía Đông, đồng thời rút ngắn được đoạn đường lưu thông từ quốc lộ 1 (huyện Xuân Lộc) đến quốc lộ 51 (huyện Long Thành) chỉ còn khoảng 60km thay cho 140km.

Tuyến này được xây dựng sẽ kết nối huyện Cẩm Mỹ, Xuân Lộc với các trung tâm văn hóa khác của tỉnh Đồng Nai…

Còn hiện nay việc giải ngân vốn và việc xử lý các nhà thầu thi công chậm ra sao?

Niên độ dự án này (2017 - 2021) đã kết thúc nên việc giải ngân có giai đoạn gặp khó khăn. Đến nay, Chính phủ cho phép giải ngân đến hết năm 2022 nhưng tiến độ của các dự án thành phần của khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cần phải gia hạn lại tiến độ hợp đồng của dự án.

Tỉnh cũng đang lo năm 2022 không kịp, khó giải ngân vốn đầu tư nên tỉnh đang xin ý kiến hội đồng thẩm định của các bộ ngành sớm tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội gia hạn niên độ của dự án qua năm 2023. Tính đến nay đã giải ngân hơn 16.438 tỉ đồng (đạt gần 72%).

Dự án thu hồi đất, tái định cư sân bay Long Thành đang vướng mắc gì? - Ảnh 4.

Cán bộ huyện Long Thành và ACV xác định các vị trí giao đất - Ảnh: H.M

Đối với 11 gói thầu thuộc dự án thành phần xã hội ở khu dân cư Lộc An - Bình Sơn có 6 gói thầu chậm tiến độ (mới đạt 20%). Vừa rồi đã đề nghị ban quản lý dự án làm việc cụ thể với các nhà thầu phải có giải trình và đề ra tiến độ thực hiện trong thời gian sắp tới.

Nếu nhà thầu nào không khả thi thì kiên quyết cắt hợp đồng, nghiệm thu khối lượng, làm việc với ngân hàng để giải ngân lại vốn mà ngân hàng đã bảo lãnh. Việc này phải kiên quyết làm ngay trong tháng 9. Nếu cắt hợp đồng, tổ chức đấu thầu lại thì phải đảm bảo các gói thầu đúng tiến độ, thời gian.

Đồng Nai giải thích không tăng tổng mức đầu tư dự án thu hồi đất làm sân bay

Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành được Thủ tướng Chính phủ quyết định giao cho UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Đồng Nai có nhiệm vụ tổ chức thu hồi đất, bồi thường, tái định cư để lấy 5.000 ha đất làm sân bay và hơn 364 ha làm hai khu tái định cư… Trị giá tổng mức đầu tư dự án này là 22.856 tỉ đồng.

Ngày 9-9, UBND tỉnh Đồng Nai đã có báo cáo giải trình hồ sơ điều chỉnh dự án thu hồi đất cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư về một số nội dung, trong đó có cả việc bộ yêu cầu làm rõ việc tăng tổng mức vốn đầu tư dự án.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai giải thích đã điều chỉnh lại báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành. Tỉnh đã có tờ trình chỉ đề xuất bổ sung đầu tư tuyến ĐT.773 vào dự án nên sẽ không làm vượt tổng mức đầu tư dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành. Do đó, không phải thực hiện thủ tục trình Quốc hội điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Đề nghị điều chỉnh nhiều nội dung dự án thu hồi đất, tái định cư sân bay Long Thành Đề nghị điều chỉnh nhiều nội dung dự án thu hồi đất, tái định cư sân bay Long Thành

TTO - Nhiều nội dung trong báo cáo nghiên cứu khả thi (F/S) dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay quốc tế Long Thành đang được UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Chính phủ cho điều chỉnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên