12/01/2023 19:23 GMT+7

TP.HCM và các tỉnh đang nỗ lực để tháng 6-2023 khởi công dự án vành đai 3

Công tác chuẩn bị khởi công dự án vành đai 3 cơ bản đảm bảo được tiến độ chung, TP.HCM và các tỉnh đang nỗ lực để đến tháng 6-2023 sẽ khởi công dự án này.

TP.HCM và các tỉnh đang nỗ lực để tháng 6-2023 khởi công dự án vành đai 3 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Chiều 12-1, lãnh đạo TP.HCM đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu để thúc đẩy dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 và thống nhất phương án chuẩn bị đầu tư xây dựng vành đai 4.

Vành đai 3: Không được cố tình làm sai

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết hiện nay, công tác chuẩn bị khởi công dự án vành đai 3 cơ bản đảm bảo được tiến độ chung. TP.HCM và các tỉnh đang nỗ lực để đến tháng 6-2023 sẽ khởi công dự án này. 

Lãnh đạo UBND TP đề nghị các địa phương tập trung hoàn thiện các công đoạn để phê duyệt các thiết kế kỹ thuật đảm bảo tiến độ và chất lượng, đồng thời khẩn trương lựa chọn nhà thầu để khởi công xây dựng. 

“Dự án vành đai 3 là công trình trọng điểm quốc gia, việc thực hiện phải khẩn trương nhưng kỹ lưỡng. Việc lựa chọn nhà thầu phải trong sáng, không được cố tình làm sai”, ông Mãi nói. 

Một vấn đề quan trọng là công tác giải phóng mặt bằng, ông Mãi một lần nữa đề nghị các địa phương chủ động thực hiện, đảm bảo quyền lợi của người dân, để người dân vui vẻ đóng góp đất đai để xây dựng công trình trọng điểm này. 

Song song với dự án vành đai 3, đối với dự án vành đai 4, sau khi nghe ý kiến của các địa phương và từ tổ chuyên gia, ông Mãi cho rằng cần tính toán lại tiến độ trình đề án để đảm bảo chất lượng. 

Nên trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án vào kỳ họp cuối năm 2023. Nếu được thông qua, sẽ chuẩn bị các thủ tục để tháng 6-2024 phê duyệt dự án, cuối năm 2024 phê duyệt thiết kế kỹ thuật. 

Ông Mãi cho biết sẽ làm việc với Bộ Giao thông vận tải để trình bày phương án. Ông kỳ vọng sẽ khởi công xây dựng vành đai 4 vào dịp 30-4-2025, mang nhiều ý nghĩa.

Gỡ vướng mắc về nguồn vật liệu

Báo cáo về tiến độ xây dựng dự án, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Trần Quang Lâm cho biết kế hoạch thực hiện và quy chế phối hợp đã được thống nhất từ các địa phương. Đến nay, dự án cơ bản đã hoàn thành công tác phê duyệt và bàn giao ranh giải phóng mặt bằng, được trung ương bố trí nguồn vốn ngân sách đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Tuy nhiên, dù đã phối hợp tốt trong quá trình triển khai nhưng một số dự án thành phần chưa đáp ứng yêu cầu, chậm tiến độ, như dự án thành phần trên tỉnh Bình Dương và Đồng Nai chậm một tháng so với kế hoạch.

Bên cạnh đó, công tác lập hồ sơ khảo sát mỏ vật liệu xây dựng, đánh giá trữ lượng khai thác chưa được quan tâm. "Nguồn vật liệu và khả năng cung cấp cho dự án vành đai 3 bước tiếp theo cần xác định rõ, đây là nội dung rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ dự án", ông Lâm nói và cho rằng khó khăn này được dự báo trước từ thực tiễn triển khai các dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông.

Đây cũng là một trong những vấn đề mà hầu hết các chuyên gia góp ý kiến tại hội nghị. Theo các chuyên gia, trước mắt các địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc về nguồn vật liệu cung ứng cho dự án.

Quy mô đường vành đai 4

Theo quy hoạch, đường vành đai 4 dài 199km. Trong đó 18km thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, 45km thuộc tỉnh Đồng Nai, 49km thuộc tỉnh Bình Dương, 17km thuộc TP.HCM và 71km thuộc tỉnh Long An. Theo báo cáo tiền khả thi, tuyến chính của vành đai 4 có 8 làn xe cao tốc. Tuyến song hành có 2-3 làn ô tô, vỉa hè mỗi bên.

Về tiến độ dự kiến, trong quý 2-2023, các địa phương sẽ hoàn thành việc lập hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. Quý 4-2023 sẽ lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án. Quý 3-2024 sẽ tổ chức lựa chọn nhà đầu tư, quý 1-2026 sẽ bàn giao mặt bằng, tháng 9-2024 khởi công công trình. Đến quý 1-2028 sẽ đưa dự án vào khai thác, vận hành.

Dự án vành đai 3 TP.HCM: Người có sáng kiến hay, hiệu quả sẽ được khen thưởng đặc biệtDự án vành đai 3 TP.HCM: Người có sáng kiến hay, hiệu quả sẽ được khen thưởng đặc biệt

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động... có sáng kiến, sáng tạo cho dự án vành đai 3 TP.HCM sẽ được khen thưởng đặc biệt, xem xét đưa vào quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý theo quy định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên