27/10/2021 11:30 GMT+7

Khu liên hợp thể thao quốc gia được phép cho thuê sân Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Ngày 27-10, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cho biết đã ký văn bản đồng ý với đề án sử dụng tài sản công của Khu liên hợp thể thao quốc gia. Theo đó, khu liên hợp có quyền cho thuê SVĐ Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước.

Khu liên hợp thể thao quốc gia được phép cho thuê sân Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước - Ảnh 1.

Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đã đồng ý với đề án sử dụng tài sản công của Khu LHTTQG, SVĐ Mỹ Đình cũng sẽ được cho thuê để kiếm tiền trong thời gian tới - Ảnh: TTO

Văn bản của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch do Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương ký khẳng định: Đồng ý với đề xuất của Khu liên hợp thể thao quốc gia (Khu LHTTQG) tại đề án về việc sử dụng một số hạng mục công trình của Khu LHTTQG vào việc kinh doanh, cho thuê (trong thời gian không phải thực hiện nhiệm vụ được Nhà nước và cơ quan cấp trên giao).

Cụ thể với Cung thể thao dưới nước, trong thời gian không phải thực hiện nhiệm vụ được Nhà nước và cơ quan cấp trên giao, Khu LHTTQG được trực tiếp tổ chức kinh doanh bơi và dịch vụ kèm theo hoặc cho thuê theo ngày, buổi.

Đối với một số phòng phụ trợ trong Cung thể thao dưới nước không sử dụng hết công suất, Khu LHTTQG thực hiện việc cho thuê vào hoạt động phụ trợ cho thể thao, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị. Nếu cho thuê dài hạn phải tiến hành tổ chức đấu giá, cho thuê dưới 15 ngày hoặc 15 ngày trở lên nhưng không liên tục thì có thể cho thuê trực tiếp.

Đối với các hạng mục công trình tại SVĐ quốc gia Mỹ Đình (trong thời gian không phải thực hiện nhiệm vụ được Nhà nước và cơ quan câp trên giao), Khu LHTTQG trực tiếp tổ chức hoặc cho thuê hệ thống sân bóng và dịch vụ kèm theo để tổ chức các hoạt động phù hợp với chức năng nhiệm vụ, được cho phép theo quy định của pháp luật. Việc cho thuê SVĐ Mỹ Đình và các sân tập phụ được thực hiện theo ngày, buổi.

Đối với một số phòng phụ trợ và hạng mục phụ khác trong khu vực SVĐ quốc gia Mỹ Đình không sử dụng hết công suất, Khu LHTTQG được phép cho thuê vào hợp đồng phụ trợ cho thể dục thể thao, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, được cho phép theo quy định của pháp luật.

Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch yêu cầu Khu LHTTQG phải thực hiện đúng quy định về quản lý, sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê theo quy định của pháp luật. Không kinh doanh, cho thuê ngoài phạm vi được pháp luật cho phép, không đúng chức năng nhiệm vụ của Khu LHTTQG.

Giá kinh doanh, cho thuê cũng phải theo đúng khung giá mà Nhà nước quy định, bù đắp được chi phí khấu hao tài sản cố định của Nhà nước. 

Với các gói kinh doanh, cho thuê phải đấu giá phải được tiến hành công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật. Các hạng mục kinh doanh, cho thuê Khu LHTTQG phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Khu liên hợp thể thao quốc gia được phép cho thuê sân Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước - Ảnh 2.

Bể bơi Cung thể thao dưới nước đang được sửa chữa phục vụ SEA Games 31, công trình này thời gian tới cũng sẽ được sử dụng cho thuê để người dân vào bơi - Ảnh: NAM NGUYỄN

Khu LHTTQG được… "cứu"

Khu LHTTQ là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Tổng cục TDTT (Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch), đơn vị này đã tự chủ tài chính hoàn toàn từ năm 2012 đến nay.

Để có tiền nuôi khoảng 130 cán bộ công nhân viên, duy tu bảo dưỡng công trình, Khu LHTTQG đã cho thuê các công trình và đất tại đây để kiếm tiền trong suốt nhiều năm. Tuy nhiên nhiều việc cho thuê được Khu LHTTQG tiến hành sai, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong giai đoạn 2009 - 2018, Khu LHTTQG đã để xảy ra sai phạm với số tiền lên tới 777 tỉ đồng. Trong đó có 658 tỉ đồng tiền thuê đất ngắn hạn nhưng đến nay nhiều khả năng không thể thu hồi, nguy cơ thất thoát ngân sách nhà nước.

Vì để xảy ra quá nhiều sai phạm nên từ năm 2018 đến nay các hoạt động kinh doanh, cho thuê của Khu LHTTQG đã bị yêu cầu tạm dừng. Điều này dẫn đến việc Khu LHTTQG khánh kiệt tài chính, 2 tháng nay nhân viên bị giảm 50% lương vì đơn vị không còn tiền.

Với việc Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch thông qua đề án sử dụng tài sản công của Khu LHTTQG, đơn vị này sẽ tiếp tục được cho thuê lại các dịch vụ tại SVĐ Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước như: cho thuê sân Mỹ Đình làm địa điểm tổ chức sự kiện, cho thuê bể bơi vào việc dạy và học bơi…

Dù vậy Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch chắc chắn sẽ phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ để Khu LHTTQG không tiếp tục xảy ra sai phạm trong việc sử dụng, quản lý tài sản nhà nước.

Hiện Khu LHTTQG cũng đang bị Cục Thuế Hà Nội phong tỏa tài khoản, cưỡng chế hóa đơn vì chây ỳ nợ thuế .

Khu liên hợp thể thao quốc gia: Đã bị phong tỏa tài khoản 2 lần từ năm 2018 Khu liên hợp thể thao quốc gia: Đã bị phong tỏa tài khoản 2 lần từ năm 2018

TTO - Ngày 25-10, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết Khu liên hợp (KLH) thể thao quốc gia Mỹ Đình đã bị cưỡng chế hóa đơn 4 lần, phong tỏa tài khoản 2 lần từ năm 2018.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên