Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Khu cách ly đầy, chuyển nhiều địa điểm cách ly

02/03/2020 10:37 GMT+7

TTO - Trong vài ngày qua, Hà Nội bắt đầu tiếp nhận cách ly tập trung những người từ vùng dịch của Hàn Quốc về nước, riêng 2 khu cách ly của Bộ tư lệnh thủ đô đã tiếp nhận trên 1.100 người.

Khu cách ly đầy, chuyển nhiều địa điểm cách ly - Ảnh 1.

Hành khách đi máy bay tại sân bay Nội Bài, Hà Nội - Ảnh: PHAN CÔNG

Hiện hai khu cách ly dành cho hoạt động này đã đầy, từ ngày 28-2 có thêm người về từ hoặc có đi qua Iran, Ý cũng được cách ly 14 ngày nên Bộ tư lệnh thủ đô bắt đầu chuyển tiếp sang các đơn vị khác trên địa bàn.

Phục vụ suất ăn: 57.000 đồng/ngày/người

Tính đến hôm nay, đã có khoảng 1.800 người từ các vùng có dịch (người Việt Nam) được đưa về cách ly tại các đơn vị của quân đội. Khoảng 1.100 người trong số này về 2 cơ sở của Bộ tư lệnh thủ đô, còn lại về các đơn vị khác của quân đội nhưng cũng xung quanh khu vực Hà Nội.

Theo thông tin từ người có trách nhiệm thuộc Bộ tư lệnh thủ đô, người được cách ly sẽ được phục vụ suất ăn trị giá 57.000 đồng/người/ngày, tương đương với trị giá suất ăn của bộ đội. Việc phục vụ suất ăn, nấu nướng, cơ sở vật chất... đều do quân đội cung cấp.

Khi hành khách rời máy bay sẽ được xe đón tại chân cầu thang và đưa về các đơn vị đã được chuẩn bị, người được cách ly sẽ được đo thân nhiệt, thăm khám sức khỏe 2 lần/ngày.

Người "trốn" cách ly xử lý ra sao?

Tuy việc cách ly đã được chuẩn bị rất tốt để đón những người từ vùng dịch, nhưng vẫn có người "trốn" cách ly và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. 

Tại cuộc làm việc với tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch ngày 1-3, giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên Đặng Huy Ngọc cho biết ngày 24-2 đã có một phụ nữ ở vùng dịch Hàn Quốc (người Việt) về Việt Nam tại sân bay Cát Bi, Hải Phòng, nhưng hành khách này đã không khai báo y tế về điểm xuất phát chính xác, rồi lên xe khách Hải Phòng - Thái Nguyên. 

"Chúng tôi sau đó nắm thông tin, đón sẵn tại bến xe Thái Nguyên, đưa hành khách này đi cách ly, lấy mẫu, nhưng rất may kết quả xét nghiệm là âm tính, nếu không cũng khó lường vì trên đường hành khách lên xuống xe nhiều lần và đến Thái Nguyên chỉ còn 10 người" - ông Ngọc cho biết.

Đây cũng là tình hình thực tế ở một số cửa khẩu, vì nhóm kiểm dịch y tế không được xem giấy tờ, hồ sơ ngay khi tiếp nhận hành khách, trong khi hành khách có thể khai báo không đầy đủ, thậm chí khai sai trong tờ khai y tế. Nhưng sau đó thông tin sẽ được cập nhật thêm và cơ quan chức năng rất nỗ lực để đảm bảo cách ly người từ vùng dịch theo quy định.

Kiểm tra nhà máy 60.000 công nhân

chongdich

Ông Lương Ngọc Khuê (bìa trái) kiểm tra các đáp ứng ngừa dịch tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Thái Nguyên sáng 1-3 - Ảnh: L.A.

Vì mục tiêu không để bùng phát COVID-19, ngày chủ nhật 1-3 thông thường là ngày nghỉ và hiện Việt Nam cũng không có bệnh nhân COVID-19, nhưng tiểu ban điều trị vẫn đi kiểm tra công tác chống dịch tại Sở Y tế Thái Nguyên, Bệnh viện Đa khoa trung ương Thái Nguyên và nhiều cơ sở y tế tại đây.

Thái Nguyên hiện có 6 khu công nghiệp, trong đó riêng một nhà máy của Hàn Quốc đầu tư có 60.000 công nhân viên và kỹ sư, trong đó có nhiều người Hàn Quốc.

Tại cuộc kiểm tra tại nhà máy này, đại diện nhà máy cho biết đã ngưng điều động nhân viên từ Hàn Quốc sang Việt Nam làm việc, dù việc này có ảnh hưởng đến thời điểm ra mắt của các mẫu sản phẩm mới. Hoạt động của tổ y tế cũng đang bảo đảm ngăn chặn COVID-19, nhưng ông Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế, phó trưởng tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo quốc gia chống dịch COVID-19 - nhắc nhở cần đảm bảo giám sát việc thực hiện các quy tắc về sử dụng khẩu trang, rửa tay sạch, tiếp nhận người nghi nhiễm...

Tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Thái Nguyên, đoàn đã kiểm tra việc đáp ứng hỗ trợ chống dịch cho tuyến dưới của các đội cơ động. Hiện tại các đội này đã được cung cấp đủ thiết bị, có xe cứu thương. Tại Thái Nguyên có 591 người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc, tuy nhiên chỉ có 11 người đến VN từ vùng dịch của nước này và đang trong thời gian cách ly 14 ngày tại nơi cư trú. (L.ANH)

TP.HCM lên kịch bản hàng loạt khu cách ly nếu phải đón chục ngàn người Việt trở về TP.HCM lên kịch bản hàng loạt khu cách ly nếu phải đón chục ngàn người Việt trở về

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết hiện có 22.000 người Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, trong đó ước tính có 7.000 người lao động ở các tỉnh phía Nam.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận