29/02/2020 17:27 GMT+7

TP.HCM lên kịch bản hàng loạt khu cách ly nếu phải đón chục ngàn người Việt trở về

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết hiện có 22.000 người Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, trong đó ước tính có 7.000 người lao động ở các tỉnh phía Nam.

TP.HCM lên kịch bản hàng loạt khu cách ly nếu phải đón chục ngàn người Việt trở về - Ảnh 1.

ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh: TTO

ĐH Quốc gia TP.HCM kiến nghị cho sinh viên nghỉ hết tháng 3

Ông Huỳnh Thành Đạt - giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM - đã đề xuất UBND TP.HCM cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM nghỉ học đến hết tháng 3

Theo ông Đạt, sáng 29-2, Đại học Quốc gia TP.HCM quyết định cho sinh viên các trường đại học trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 8-3.

Tuy nhiên, theo ông Đạt, lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng khác trên địa bàn TP.HCM (không thuộc quản lý của UBND TP.HCM) hiện đang rất lúng túng trong việc quyết định có nên cho sinh viên nghỉ hay không vì chưa có chỉ đạo thống nhất từ các bộ ngành chủ quản. 

Cũng theo ông Đạt, việc sinh viên đi học trở lại và một lượng lớn sinh viên sống trong các ký túc xá tập trung là mối nguy hại dễ dẫn đến lây lan dịch bệnh. Chính vì vậy, ông Đạt mạnh dạn đề xuất UBND TP quyết định cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng do UBND TP quản lý được nghỉ đến hết tháng 3-2020.

Đồng thời kiến nghị trung ương cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng không trực thuộc TP quản lý cũng được nghỉ đến hết tháng 3. "Việc thi cử, tốt nghiệp của sinh viên thà chậm một chút không sao cả. Chứ đi học lại mà một em bị bệnh rất nguy hiểm cho cả TP", ông Đạt nhấn mạnh.

Nếu SV nghỉ, KTX có thể dùng làm khu cách ly

Cũng tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong trường hợp cần thiết, UBND TP.HCM có thể tạm mượn ký túc xá 40.000 giường của Đại học Quốc gia TP.HCM làm nơi cách ly, phòng chống lây nhiễm COVID-19. 

Phát biểu chỉ đạo cuối cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong cho biết hiện có 22.000 người Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, trong đó ước tính có 7.000 người lao động ở các tỉnh phía Nam. Do vậy, tuần tới, đại diện UBND TP sẽ làm việc với các tỉnh để nắm rõ khả năng các tỉnh tiếp nhận người Việt Nam về từ Hàn Quốc như thế nào, từ đó TP chủ động có phương án hỗ trợ. 

Và nhiều khu cách ly khác 

Ông Phong cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP và các sở ngành phải chủ động thống kê số lượng giường bệnh ở các bệnh viện dã chiến. Đồng thời tính toán sắp tới lập thêm bệnh viện dã chiến ở Nhà Bè, Cần Giờ và tận dụng thêm các giường bệnh cách ly tại Bệnh viện 175. Ngoài ra, nếu sinh viên các trường đại học trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM được nghỉ học lâu dài thì sẽ tạm mượn ký túc xá khoảng 40.000 giường để làm nơi cách ly tập trung.

“Chúng ta phải chủ động tính toán được khả năng tiếp nhận các tỉnh như thế nào. Quốc gia phải có khu cách ly của quốc gia. TP.HCM tức nhiên sẽ hỗ trợ, nhưng TP cũng phải tính đến khả năng của TP như thế nào”, ông Phong nhấn mạnh. 

Riêng học sinh lớp 12 chỉ nghỉ đến 8-3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP có khoảng 2.000 trường học với khoảng 1,9 triệu học sinh các cấp học. Ngoài ra còn có hàng chục ngàn sinh viên, học sinh tư thục mầm non. Theo ông Phong, việc đảm bảo sức khỏe cho học sinh sinh viên, giáo viên là ưu tiên hàng đầu. Nếu quyết định cho học sinh nghỉ học từng tuần sẽ rất bị động. UBND TP đề xuất Chính phủ cho học sinh nghỉ học hết tháng 3 để các cơ quan, gia đình có con em đi học có phương án chủ động. 

Tuy nhiên, theo ông Phong: với phương án thi tốt nghiệp do Bộ Giáo dục - đào tạo đưa ra thì học sinh lớp 12 chỉ nghỉ được đến hết ngày 8-3. Nếu nghỉ thêm sẽ không có thời gian để học bù. Trừ khi Bộ Giáo dục - đào tạo điều chỉnh lùi thời gian thi tốt nghiệp mới cho học sinh lớp 12 nghỉ thêm được.

TP.HCM cho học sinh lớp 12 nghỉ học đến 8-3, còn lại nghỉ đến 15-3 TP.HCM cho học sinh lớp 12 nghỉ học đến 8-3, còn lại nghỉ đến 15-3

TTO - Sáng nay 29-2, UBND TP.HCM đã họp và quyết định cho học sinh lớp 12 nghỉ học đến hết 8-3, học sinh các cấp từ mầm non đến lớp 11 nghỉ đến hết ngày 15-3.

TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên