Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

TP.HCM sẽ bổ sung 1-2 bệnh viện phục vụ cách ly điều trị COVID-19

28/02/2020 18:00 GMT+7

TTO - Trong trường hợp dịch COVID-19 lan rộng, Sở Y tế TP.HCM sẽ chọn thêm 1-2 bệnh viện hiện hữu để chuyển đổi thành bệnh viện phục vụ công tác cách ly điều trị.

TP.HCM sẽ bổ sung 1-2 bệnh viện phục vụ cách ly điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Lấy máu để làm xét nghiệm cho bệnh nhân COVID-19 tại khu cách ly Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM (bệnh nhân hiện đã khỏi bệnh và xuất viện) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày 28-2, Sở Y tế TP.HCM đã có chỉ đạo về việc triển khai các hoạt động tiếp theo cho các cơ sở khám chữa bệnh trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Theo đó, ngoài hệ thống các bệnh viện đạt chuẩn đã được phân công nhiệm vụ tiếp nhận bệnh nhân COVID-19, Sở Y tế TP xác định trong trường hợp dịch bệnh diễn tiến lan rộng hoặc quá khả năng của các cơ sở, Sở Y tế TP sẽ chọn thêm 1-2 bệnh viện hiện hữu để chuyển đổi thành bệnh viện phục vụ cách ly điều trị.

Hiện tại, hệ thống các cơ sở khám chữa bệnh tham gia triển khai các khu cách ly điều trị tập trung của TP bao gồm các bệnh viện sau:

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (điều trị cho người lớn và trẻ em)

Bệnh viện Nhi đồng TP và Bệnh viện Nhi đồng 2 (điều trị cho trẻ em)

Khu cách ly điều trị tập trung tại Bệnh viện dã chiến với quy mô 300 giường ở Củ Chi (dành cho cả người lớn và trẻ em trong các trường hợp người ở các khu cách ly kiểm dịch tập trung xuất hiện triệu chứng). Khu này cũng đảm trách tiếp nhận các trường hợp cách ly kiểm dịch từ sân bay Tân Sơn Nhất chuyển đến.

Khu cách ly điều trị tại các bệnh viện đa khoa, bệnh viện quận huyện trên địa bàn TP, bao gồm 47 bệnh viện đã được Sở Y tế công bố trên cổng thông tin điện tử của ngành y tế TP.

Cũng theo Sở Y tế TP.HCM, COVID-19 có mức độ lây lan nhanh. Do vậy trong giai đoạn hiện nay cần ưu tiên cách ly các ca nghi ngờ tại khu vực cách ly đạt chuẩn có phòng cách ly áp lực âm hoặc tại Bệnh viện dã chiến TP có môi trường cách ly đặc biệt.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu khi các bệnh viện tiếp nhận người bệnh có yếu tố dịch tễ theo quy định, nghi nhiễm COVID-19 thì phải cách ly tạm thời. Sau đó liên hệ trực tiếp tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng TP và Bệnh viện dã chiến TP để có sự tiếp nhận, đảm bảo an toàn phòng hộ trên đường vận chuyển người bệnh.

Các phòng khám nếu phát hiện người bệnh có yếu tố dịch tễ thì tuyệt đối không được giữ lại để điều trị mà phải chuyển đến các bệnh viện được phân công để cách ly và làm các xét nghiệm cần thiết.

Hiện nay tại TP.HCM có Viện Pasteur TP và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được Bộ Y tế chính thức phân công xét nghiệm COVID-19. Trường hợp nếu phát hiện bất cứ cơ sở nào làm các xét nghiệm này, người dân cần phải báo ngay về thanh tra Sở Y tế để xử lý.

TP.HCM chuyển giao người dân từ Hàn Quốc về cho các địa phương TP.HCM chuyển giao người dân từ Hàn Quốc về cho các địa phương

TTO - Để giám sát, cách ly phòng dịch COVID-19, Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu sở y tế các tỉnh, địa phương phối hợp tiếp nhận người Việt Nam về từ Hàn Quốc.

MAI HƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận