25/09/2023 17:56 GMT+7

Không thể ngủ vì có cảm giác như bị dòi bò trong chân

Theo các chuyên gia tâm thần, có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn giấc ngủ, trong đó có cả bên trong và bên ngoài. Rối loạn giấc ngủ kéo dài làm tăng nguy cơ trầm cảm, sang chấn tâm lý.

Bác sĩ Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai thăm khám cho bệnh nhân rối loạn giấc ngủ - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Bác sĩ Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai thăm khám cho bệnh nhân rối loạn giấc ngủ - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn giấc ngủ

Bác sĩ Đoàn Thị Huệ - khoa rối loạn tâm thần người già và y học giấc ngủ, Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) - cho hay số lượng bệnh nhân gặp rối loạn giấc ngủ tới Viện Sức khỏe tâm thần khám khá cao. 

Một buổi khám khoảng 20 bệnh nhân thì trên 50% có vấn đề rối loạn giấc ngủ.

Mới đây, bác sĩ Huệ tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân cứ lên giường là có cảm giác khó ngủ.

Trường hợp thứ nhất nữ bệnh nhân khi lên giường là có cảm giác như dòi bò trong chân không thể ngủ được. Với bệnh nhân này cần phải khám chuyên sâu để loại trừ hội chứng chân không yên. Hội chứng này thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn và tăng theo tuổi.

Trường hợp thứ hai, bệnh nhân cứ lên giường là hồi hộp khó ngủ. Bệnh nhân được bác sĩ cho thuốc uống nhưng tình trạng càng nặng thêm.

Hội chứng chân không yên liên quan đến rối loạn thần kinh, làm xuất hiện những cơn xung động thần kinh không kiểm soát xuống chân. Tình trạng bứt rứt ở chân không diễn ra liên tục, thường gặp ở buổi tối hoặc khi đang ngủ, gây phá vỡ giấc ngủ. Điều này khiến người bệnh thiếu ngủ.

"Sau khi khai thác thêm, các bệnh nhân này có rối loạn lo âu gây ra mất ngủ nặng. Bệnh nhân sau khi được chẩn đoán điều trị đã cải thiện tình trạng mất ngủ", bác sĩ Huệ thông tin.

Cũng rơi vào tình trạng mất ngủ, chị D. (42 tuổi, giáo viên THCS) đến Viện Sức khỏe tâm thần trong trạng thái mệt mỏi, đau đầu, thường xuyên mất tập trung.

Chị D. cho hay gần 1 năm nay bắt đầu ngủ ít dần nhưng không đi khám, chỉ uống trà an thần. Khoảng 3 tháng gần đây, chị D. chỉ ngủ được khoảng 2-3 tiếng mỗi ngày, khó vào giấc ngủ hơn, giấc ngủ chập chờn, bệnh nhân thức giấc nhiều lần trong đêm.

Không ngủ được khiến cho chị D. dễ nổi cáu vô cớ, ăn kém ngon miệng, sút cân. Lo lắng, chị đã đi khám ở bệnh viện tuyến dưới và có dùng thuốc 1 tháng, nhưng tình trạng mất ngủ không cải thiện.

Sau đó, cơ thể chị D. ngày càng trở nên nhạy cảm hơn, tiếng động nhỏ cũng làm chị tỉnh giấc và không ngủ lại được. Điều này khiến chị D. không ngủ chung giường với chồng vì chồng ngủ ngáy.

Tại Viện Sức khỏe tâm thần, chị D. được chẩn đoán mất ngủ không thực tổn, không ghi nhận có rối loạn lo âu, không trầm cảm. Sau 7 ngày điều trị chị D. ngủ tốt hơn, mỗi tối ngủ được 5-6 tiếng, ngủ sâu giấc hơn.

Làm gì để "vệ sinh" giấc ngủ?

Theo bác sĩ Huệ, rối loạn giấc ngủ liên quan đến các vấn đề về chất lượng, thời gian và số lượng giấc ngủ, dẫn đến tình trạng mệt mỏi vào ban ngày và suy giảm chức năng

Rối loạn giấc ngủ gặp ở mọi lứa tuổi. Phụ nữ phàn nàn về giấc ngủ nhiều hơn nam giới. Tỉ lệ mất ngủ ở phụ nữ mãn kinh cao so với những người ở thời kỳ tiền mãn kinh.

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Hường - Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai - khuyến cáo "vệ sinh" giấc ngủ giúp chuẩn bị tâm lý khi bước vào giấc ngủ, giúp mỗi người có thể duy trì giấc ngủ tốt hơn: 

- Không ăn quá no, đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán.

- Tránh chất kích thích như trà, cà phê, rượu bia, xem tivi, điện thoại.

- Thậm chí ngay cả tiếng chuông điện thoại cũng gây khó ngủ.

- Cố gắng thư giãn, không căng thẳng trước lúc ngủ.

- Cố gắng ăn uống trước khi ngủ 3 tiếng.

Nếu tình trạng mất ngủ kéo dài nên đến gặp chuyên gia để loại trừ các bệnh lý về tâm thần. Mất ngủ không chỉ làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và lao động hằng ngày mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gia tăng nguy cơ mắc rối loạn lo âu, trầm cảm.

Ngáy, rối loạn giấc ngủ và những dấu hiệu không tốt cho sức khỏeNgáy, rối loạn giấc ngủ và những dấu hiệu không tốt cho sức khỏe

Ngáy, khịt mũi, trở mình liên tục, chợt thức giữa đêm, rối loạn giấc ngủ.... đều là những dấu hiệu cho thấy một giấc ngủ không ngon, có thể chỉ dấu không tốt cho sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên