Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Không quân Mỹ lên kế hoạch chở 77 tủ đông bảo quản vắc xin tới Việt Nam

10/08/2021 15:16 GMT+7

TTO - Không quân Mỹ cho biết, họ đã hoàn tất hợp đồng trị giá 691.000 USD để viện trợ cho Việt Nam 77 tủ đông âm sâu bảo quản vắc xin COVID-19.

Không quân Mỹ lên kế hoạch chở 77 tủ đông bảo quản vắc xin tới Việt Nam - Ảnh 1.

Bức hình kiện hàng do trang web của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ đăng tải. Bên trên có dòng chữ "Món quà từ người dân Hoa Kỳ" - Ảnh: USPACOM

Theo thông tin từ trang web của không quân Mỹ, phi đội Contracting Squadron 36 của Căn cứ không quân Andersen (Bộ Quốc phòng Mỹ) chịu trách nhiệm mua và vận chuyển 77 tủ đông trị giá 691.000 USD tới Việt Nam.

Không quân Mỹ cho biết, họ mua 77 tủ đông này theo yêu cầu chính thức từ phía Việt Nam, sau khi Việt Nam mua 31 triệu liều vắc xin Pfizer-BioNtech. Trong số này, 63 tủ đông sẽ phân phối cho 63 tỉnh thành, và 14 tủ đông cỡ lớn hơn sẽ cấp cho cơ quan chức năng để bảo quản vắc xin COVID-19.

"Việc này thể hiện cam kết của Mỹ đối với sức khỏe và sự an toàn của người Việt Nam bằng cách cung cấp cứu trợ nhân đạo trong đại dịch COVID-19" - Christian Luevano, đại diện phi đội Contracting Squadron 36, thông báo. 

Trả lời Tuổi Trẻ trước đó, đại tá Thomas Stevenson, tùy viên quốc phòng Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, cũng đề cập đến việc Mỹ tặng Việt Nam 77 tủ đông âm sâu để bảo quản vắc xin COVID-19.

"Chúng tôi đang tập trung hết sức vào việc đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam. Bộ Quốc phòng Mỹ đã hỗ trợ lĩnh vực y tế của Bộ Quốc phòng Việt Nam thông qua cung cấp thiết bị y tế, bao gồm hệ thống xét nghiệm RT-PCR và 77 tủ đông siêu lạnh giúp lưu trữ vắc xin khi Việt Nam phân phối trên toàn quốc" - ông Stevenson nói.

Thông thường hợp đồng sẽ mất từ 45 đến 120 ngày để điều phối và xử lý, nhưng Luevano cho biết nhóm của anh đã làm việc cả đêm và ngày cuối tuần để hoàn tất hợp đồng trong vòng chưa đầy 2 tuần.

Phi đội Contracting Squadron 36 đã hợp tác chặt chẽ với các đối tác tại Việt Nam như thiếu tá Wei Yuan, trưởng phòng hợp tác quốc phòng Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội.

"Việc này không chỉ giúp Việt Nam tăng cường khả năng phân phối vắc xin có yêu cầu bảo quản đặc biệt, mà còn thể hiện cam kết của Mỹ trong việc hợp tác với các đối tác trên toàn cầu nhằm chấm dứt những ảnh hưởng kinh tế và sức khỏe cộng đồng của đại dịch", thiếu tá Wei Yuan cho biết.

Trước đó, theo thông tin từ Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), 77 tủ âm sâu nói trên dự kiến về Việt Nam trong tháng 9. Đây là quà tặng được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thông báo trong chuyến thăm Việt Nam tháng 7 vừa qua.

Hiện tại, Việt Nam đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều vắc xin Pfizer và đang làm thủ tục mua thêm 20 triệu liều nữa. Tuy nhiên, phải tới 3 tháng cuối năm nay, 47 triệu liều mới về Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Việt Nam Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Việt Nam

TTO - Hôm nay 28-7, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin bắt đầu chuyến thăm Việt Nam 2 ngày. Ông là quan chức cấp cao nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm chính thức Việt Nam tính tới nay.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận