28/07/2021 13:29 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Việt Nam

NHẬT ĐĂNG thực hiện
NHẬT ĐĂNG thực hiện

TTO - Hôm nay 28-7, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin bắt đầu chuyến thăm Việt Nam 2 ngày. Ông là quan chức cấp cao nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm chính thức Việt Nam tính tới nay.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Việt Nam - Ảnh 1.

Tàu cảnh sát biển CSB-8021 neo đậu tại Khánh Hoà - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ

Trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ, đại tá Thomas Stevenson (ảnh), tùy viên quốc phòng thuộc Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, chia sẻ về mục tiêu, ý nghĩa chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Austin đối với quan hệ song phương Việt - Mỹ, cũng như chính sách của Washington trong khu vực.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tiếp tục góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa nhân dân và quân đội hai nước, triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước và góp phần vào khuôn khổ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói trong cuộc họp báo ngày 22-7.

* Vì sao Bộ trưởng Lloyd Austin quyết định thăm Việt Nam, Singapore và Philippines trong chuyến đi lần này, thưa ông?

- Ông ấy muốn chứng minh cam kết của Mỹ với khu vực cũng như tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam. Ông ấy sẽ tái khẳng định cam kết ủng hộ Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19. Thêm vào đó, ông ấy sẽ đưa ra tín hiệu tôn trọng dành cho hệ thống chính trị Việt Nam.

Tôi cũng dự đoán rằng trong thời gian ở Hà Nội, Bộ trưởng Austin sẽ thảo luận với lãnh đạo Việt Nam về các thách thức đối với luật pháp quốc tế, khủng bố, tàn phá môi trường, đánh bắt cá quá mức... Vì vậy, các bên sẽ cần một cách phản ứng tổng hòa đối với các thách thức này. Chúng tôi đang nỗ lực xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam để thực hiện điều đó.

* Mỹ nhìn thấy lợi ích gì từ chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa cũng như chính sách quốc phòng "4 không" của Việt Nam?

- Mong muốn của Việt Nam là một môi trường ổn định, thịnh vượng, khi các nước lớn hỗ trợ các nước đang phát triển để có kết quả tốt đẹp hơn. Chúng ta có lợi ích chung trong việc duy trì một khu vực ổn định và thịnh vượng. Việc đặt ASEAN vào vị trí trung tâm và tìm kiếm cách thức để các cường quốc cùng gắn kết với ASEAN là một lợi ích của cả Mỹ lẫn Việt Nam.

Tôi nghĩ rằng chính sách quốc phòng "4 không" (không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế - PV) là cách Việt Nam tạo ra một khuôn khổ đóng góp cho đối thoại hiệu quả, để quản lý tranh chấp hiệu quả, không gây xung đột.

Sau tất cả, Việt Nam và Mỹ đều nhất trí rằng chúng tôi không yêu cầu các nước trong khu vực phải chọn phe. Thay vào đó là kêu gọi các bên lựa chọn và củng cố hệ thống quốc tế, luật pháp quốc tế.

Tập trung hết sức đưa vắc xin về Việt Nam

Theo đại tá Thomas Stevenson, Bộ Quốc phòng Mỹ đang phối hợp với Trung tâm Phòng chống bệnh tật Mỹ (CDC) và Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) để tăng cường hỗ trợ y tế công cộng cho Việt Nam.

"Chúng tôi đang tập trung hết sức vào việc đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam. Bộ Quốc phòng Mỹ đã hỗ trợ lĩnh vực y tế của Bộ Quốc phòng Việt Nam thông qua cung cấp thiết bị y tế, bao gồm hệ thống xét nghiệm RT-PCR và 77 tủ đông siêu lạnh giúp lưu trữ vắc xin khi Việt Nam phân phối trên toàn quốc" - ông Stevenson nói.

Mỹ coi trọng quan hệ với Việt Nam

Giới quan sát xem chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Austin phản ánh việc Mỹ muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp cùng Việt Nam, cũng như đánh giá cao vai trò chiến lược của Việt Nam.

Về tính thời điểm, TS Satoru Nagao (nghiên cứu viên khách mời Viện Hudson, Mỹ) cho rằng đây là chuyến thăm không bất ngờ, xét tới các diễn biến tương tự những năm qua. Và nó chỉ càng chứng minh tầm quan trọng của Việt Nam với Mỹ.

"Vài năm nay các quan chức cấp cao của Mỹ đã thường xuyên tới thăm Việt Nam, trong đó có thể kể tới Ngoại trưởng Mike Pompeo năm 2020, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper năm 2019, và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis năm 2018. Chính vì vậy, chuyến thăm lần này của Bộ trưởng Quốc phòng Austin không khác biệt với xu hướng trên. Việt Nam quan trọng đối với Mỹ, và Mỹ muốn đến thăm", ông nói.

Trong khi đó, nguyên đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh đặt chuyến thăm này trong một tháng 7 nhiều diễn biến tích cực cho quan hệ song phương. Ông viết: "Trong tháng kỷ niệm quan hệ song phương (11-7-1995), ngoài trao đổi và chúc mừng, Mỹ và Việt Nam cũng đạt thỏa thuận xử lý vấn đề "thao túng tiền tệ". Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) quyết định không áp dụng bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào với Việt Nam. Cùng giai đoạn này, Mỹ cũng trao tặng hàng triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam, cũng như chuyển giao tàu John Midgett cho Cảnh sát biển Việt Nam".

Ông Phạm Quang Vinh cũng lưu ý rằng Tổng thống Biden gửi thư chúc mừng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu lại, và đánh giá cao Đại hội XIII của Việt Nam. Phía Mỹ cũng rất coi trọng, thường xuyên tham vấn về các vấn đề khu vực, quốc tế với Việt Nam, trong đó có vấn đề ASEAN, Mekong, Biển Đông... Hồi tháng 4-2021, Mỹ cũng mời Việt Nam dự Cấp cao trực tuyến về biến đổi khí hậu (trong số 40 nước).

N.Đ.

Tàu Cảnh sát biển 8021 về tới Khánh Hòa

Trả lời Tuổi Trẻ, đại tá Stevenson cho biết tàu Cảnh sát biển 8021 đã về tới Việt Nam, và hiện ở tỉnh Khánh Hòa. Đây vốn là tàu tuần duyên USCGC John Midgett (WHEC 726), được Mỹ bàn giao cho Việt Nam theo Chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA).

"Đây là con tàu tuần duyên thứ hai Mỹ giao cho Việt Nam trong chương trình (EDA), trong mối quan hệ hợp tác hàng hải nhằm củng cố luật pháp quốc tế, chủ quyền của Việt Nam", ông Stevenson nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Việt Nam từ 28-7 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Việt Nam từ 28-7

TTO - Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam - Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thăm chính thức Việt Nam từ 28 đến 29-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận