22/07/2021 17:38 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Việt Nam từ 28-7

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam - Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thăm chính thức Việt Nam từ 28 đến 29-7.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Việt Nam từ 28-7 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin - Ảnh: REUTERS

"Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiếp tục góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa nhân dân và quân đội giữa 2 nước, triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao 2 nước và góp phần vào khuôn khổ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ" - người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo ngày 22-7.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận Việt Nam là 1 trong 3 điểm dừng chân của ông Austin trong chuyến công du Đông Nam Á lần đầu tiên vào cuối tháng 7-2021, bên cạnh Singapore, Philippines. Chuyến thăm được xác định nhằm "tái khẳng định quan hệ quốc phòng" với các nước.

Theo người phát ngôn John Kirby của Bộ Quốc phòng Mỹ, chuyến thăm của ông Austin thể hiện tầm quan trọng của Đông Nam Á, khu vực giữ vai trò thiết yếu đối với cấu trúc Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

"Chuyến công du sẽ nhấn mạnh cam kết lâu dài của Mỹ đối với khu vực và lợi ích của chúng tôi trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trong khu vực và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN" - ông Kirby cho biết.

Bình luận về thông tin Anh mới đây tuyên bố sẽ triển khai cố định 2 tàu chiến tới châu Á, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh chủ trương nhất quán của Việt Nam là hoạt động trên biển của các quốc gia trong và ngoài khu vực cần tuân thủ các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982, đồng thời đóng góp có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, trật tự, thượng tôn pháp luật, hợp tác trên biển vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace - đang trong chuyến thăm chính thức Việt Nam ngày 22-7 - thông báo nước này sẽ triển khai cố định hai tàu trong khu vực châu Á từ cuối năm nay. Kế hoạch này diễn ra sau khi London triển khai tàu sân bay Queen Elizabeth và các tàu hộ tống lên đường đến Nhật Bản vào tháng 9-2021.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin muốn thăm Việt Nam Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin muốn thăm Việt Nam

TTO - Trao đổi với đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã bày tỏ mong muốn thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận