11/12/2019 09:07 GMT+7

Không khí miền Bắc 'rất xấu', khuyến cáo ở trong nhà

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Sáng 11-12, kết quả quan trắc không khí ở nhiều tỉnh miền Bắc ghi nhận tình trạng ô nhiễm không khí ở mức rất có hại cho sức khỏe, khuyến cáo mọi người hạn chế ra đường và sử dụng khẩu trang nếu phải ra đường.

Không khí miền Bắc rất xấu, khuyến cáo ở trong nhà - Ảnh 1.

Hệ thống quan trắc môi trường của thành phố Hà Nội sáng 11-12 ghi nhận nhiều điểm có chất lượng không khí màu tím, mức rất có hại cho sức khỏe con người - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 11-12, tình hình ô nhiễm không khí tiếp tục diễn biến theo hướng xấu hơn với hàng loạt điểm đo của hệ thống quan trắc cho kết quả chất lượng không khí rất xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ cho người.

Theo ghi nhận từ các điểm quan trắc của PAMAir tại thành phố Thái Bình, chất lượng không khí ở ngưỡng xấu, AIQ lên tới 230. 

Tại nhiều huyện của tỉnh Nam Định như huyện Nam Trực chất lượng không khí rất xấu, AIQ lên tới 289; chất lượng không khí đo được tại huyện Hải Hậu còn tệ hơn, AIQ lên tới 292. 

Còn tại huyện Xuân Trường, Nam Định, chất lượng không khí cũng ô nhiễm ở ngưỡng xấu, AIQ đo được tới 224.

Tại thành phố Thái Bình, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, tình trạng ô nhiễm không khí cũng diễn biến ở ngưỡng xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Tại Hà Nội, ngay trong sáng 11-12, hệ thống quan trắc của thành phố cũng cho kết quả hàng loạt điểm đo có chất lượng không khí ở mức rất xấu như chất lượng không khí ở khu vực Tây Tưu ở mức 249, khu vực công viên Hòa Bình ở mức 234, khu vực chùa Trấn Quốc ở mức 249, tất cả đều ở mức ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Còn theo hệ thống quan trắc của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ, chất lượng chỉ số AQI giờ lúc 7h là 199, xấp xỉ ngưỡng tím.

Với chất lượng không khí như trên, nhóm người nhạy cảm như người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp được khuyến cáo nên ở trong nhà, những người còn lại hạn chế ra đường. Mọi người nên dừng hoạt động tập thể dục buổi sáng ngoài trời, đóng các cửa lưu thông gió, ra đường đeo khẩu trang chống bụi mịn.

Theo TS Hoàng Dương Tùng - chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, tình trạng ô nhiễm không khí ở các tỉnh miền Bắc, đặc biệt ở Hà Nội trong mấy ngày gần đây rất nghiêm trọng với rất nhiều điểm ô nhiễm không khí tới mức nguy hại tới sức khỏe.

Ô nhiễm không khí đặc biệt nghiêm trọng vào thời điểm đêm và rạng sáng, vì vậy ông Tùng khuyến cáo mọi người cẩn trọng hơn khi tập thể dục hay ra đi ra đường vào thời điểm sáng sớm, cần chủ động các biện pháp phòng tránh như mang khẩu trang.

Ông Tùng cũng cho rằng trong khi mức độ ô nhiễm không khí những ngày qua vẫn liên tục gia tăng thì các cơ quan mới chỉ cảnh báo, khuyến cáo nhóm người nhạy cảm như người già, trẻ em hạn chế ra đường và ra đường sử dụng khẩu trang, còn gần như không có những biện pháp mang tính khẩn cấp trước tình hình ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng.

XUÂN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên