Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

'Không để người lao động lo lắng vì có người Trung Quốc làm cùng công ty'

06/02/2020 22:47 GMT+7

TTO - "Người lao động lo lắng vì công ty có người Trung Quốc làm cùng nên chúng ta phải tuyên truyền để người lao động hiểu rằng người có mầm bệnh mới lây, còn người có nguy cơ thì ta đã cách ly, sau 14 ngày không còn mầm bệnh nữa".

Không để người lao động lo lắng vì có người Trung Quốc làm cùng công ty - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Lê Văn Thanh (thứ 2 từ phải qua) kiểm tra tình hình phòng chống dịch bệnh tại Công ty TNHH JY Hà Nam - Ảnh: CHÍ TUỆ

Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Lê Văn Thanh (thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh virus corona quốc gia) đã nói như vậy sau khi đi kiểm tra, làm việc về tình hình chống dịch bệnh tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có người lao động nước ngoài (đặc biệt là lao động Trung Quốc) tại tỉnh Hà Nam, chiều 6-2.

Đoàn đã đi khảo sát, nắm bắt tình hình phòng chống dịch bệnh tại Công ty TNHH JY Hà Nam (Cụm công nghiệp Lý Nhân), nơi có 40/1.886 cán bộ, chuyên gia, kỹ thuật, người lao động nước ngoài, trong đó có 31 người Trung Quốc đang làm việc.

Theo ông Park Yung Keun (quản lý nhà máy), toàn bộ 31 lao động Trung Quốc đã về quê ăn Tết Canh Tý, trong đó 16 người trở lại làm việc sau Tết (hiện đã cách ly).

Ngày 31-1, một trong số lao động người Trung Quốc của công ty có triệu chứng sốt cao, ngất xỉu được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám, lấy mẫu xét nghiệm dịch tễ và điều trị. Những lao động Trung Quốc khác của công ty cũng được đưa vào bệnh viện để khám sàng lọc và thực hiện các biện pháp cách ly, khai báo y tế theo quy định.

Ngày 2-2, Sở Y tế Hà Nam thông báo kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona đối với bệnh nhân người Trung Quốc của Công ty TNHH JI Hà Nam.

Để đảm bảo tình hình sản xuất, ổn định tâm lý cho người lao động, ông Park Yung Keun cho biết công ty đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như hằng ngày phun tiêu độc khử trùng, thông báo trên hệ thống loa phát thanh nhắc nhở người lao động chủ động bảo vệ sức khỏe, đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân. 

Đặc biệt, công ty cũng kiểm tra thân nhiệt người lao động mỗi buổi làm việc, nếu có biểu hiện sốt hay nhiễm virus corona sẽ cách ly ngay.

Không để người lao động lo lắng vì có người Trung Quốc làm cùng công ty - Ảnh 2.

Một lao động của Trung Quốc làm việc tại Công ty TNHH JI Hà Nam được cách ly để đảm bảo an toàn dịch bệnh - Ảnh: CHÍ TUỆ

Báo cáo về tình hình lao động trên toàn tỉnh, giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Nguyễn Mạnh Tiến cho biết toàn tỉnh có 1.500 lao động nước ngoài được cấp phép làm việc tại Hà Nam, trong đó có 540 lao động Trung Quốc. 

Sau Tết có 179 lao động Trung Quốc quay trở lại Hà Nam làm việc. Hiện toàn bộ 179 người Trung Quốc này đã thực hiện quy trình cách ly, theo dõi, kiểm tra sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Bùi Quang Cẩm cho biết tỉnh đã tập trung tất cả nguồn lực, điều kiện để làm tốt nhất công tác phòng chống dịch. Tỉnh đã quyết định cho học sinh nghỉ học, tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, cách ly, theo dõi, khai báo y tế đối với tất cả những người lao động trở về từ vùng dịch… Đến thời điểm này, Hà Nam đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh.

Không để người lao động lo lắng vì có người Trung Quốc làm cùng công ty - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Lê Văn Thanh (thứ 3 từ phải qua) kiểm tra tình hình phòng chống dịch bệnh tại Công ty TNHH JY Hà Nam - Ảnh: CHÍ TUỆ

Đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh của tỉnh Hà Nam, Thứ trưởng Lê Văn Thanh yêu cầu tỉnh tiếp tục công tác giám sát, theo dõi, báo cáo cập nhật dịch bệnh tại những khu vực có lao động đến từ vùng dịch, các doanh nghiệp có người lao động Trung Quốc, phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng địa phương thực hiện đôn đốc phòng chống dịch, giám sát, theo dõi và khai báo y tế theo đúng quy định để ngăn chặn nguy cơ dịch bùng phát.

Một trong những vấn đề được ông Thanh lưu ý đó là vấn đề quan hệ người lao động. Không để người lao động lo lắng, hoang mang về việc có người Trung Quốc làm việc trong công ty sẽ lây lan dịch virus corona.

"Không phải cứ người Trung Quốc là sẽ lây, chúng ta phải tuyên truyền để người lao động hiểu rằng người có mầm bệnh virus corona mới lây, mà những người có nguy cơ thì ta đã cách ly, sau 14 ngày không còn mầm bệnh nữa nên người lao động hoàn toàn không phải lo lắng" - ông Thanh nói.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận