Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Bình Phước tạm ngưng tiếp nhận lao động Trung Quốc trở lại làm việc

06/02/2020 12:54 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước giao các cơ quan làm việc với chủ đầu tư các dự án có lao động, chuyên gia về Trung Quốc nghỉ tết đề nghị kéo dài thời gian nghỉ đến khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona được kiểm soát tốt.

Bình Phước tạm ngưng tiếp nhận lao động Trung Quốc trở lại làm việc - Ảnh 1.

Toàn bộ công nhân tại Công ty TNHH Yakjin Sài Gòn thuộc Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước phải đeo khẩu trang trong giờ làm việc - Ảnh: B.L

Ngày 6-2, tin từ UBND tỉnh Bình Phước cho hay vừa có công văn khẩn giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp các cơ quan khẩn trương rà soát, thống kê số lượng lao động, chuyên gia làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã về Trung Quốc nghỉ tết và chưa trở lại Việt Nam làm việc.

Bên cạnh đó, yêu cầu các khu công nghiệp có lao động, chuyên gia chưa trở lại làm việc đánh giá mức độ ảnh hưởng tới hoạt động của đơn vị, tổng hợp báo cáo Bộ Công thương và UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh giao các cơ quan làm việc với chủ đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh có lao động, chuyên gia đã về Trung Quốc nghỉ tết để đề nghị tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ đến khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona được kiểm soát tốt.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị có phương án bố trí lực lượng lao động thay thế và phương án sản xuất kinh doanh cho phù hợp, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước, số lao động người nước ngoài làm việc tại Bình Phước chủ yếu là các chuyên gia. 

Toàn tỉnh có khoảng 40 doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan tại các khu công nghiệp trong tỉnh, trong đó có hơn 550 chuyên gia là người Trung Quốc, Đài Loan. 

Trong số này đã có khoảng 50% trở lại Bình Phước làm việc, các chuyên gia đều được cơ quan chức năng khám sàng lọc, đo thân nhiệt và theo dõi sức khỏe. Tổ chức công đoàn cũng yêu cầu các chuyên gia nước ngoài này hạn chế tiếp xúc gần công nhân.

Cùng ngày, tiến sĩ, bác sĩ Quách Ái Đức - giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước - cho hay đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh tuy chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra nhưng tất cả các bệnh viện đều trong tư thế sẵn sàng để ứng phó.

Hiện nguồn lực bác sĩ đã được tăng cường về các địa phương và đã được tập huấn. 

Sở sẽ phối hợp chặt chẽ các ngành chức năng và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh tiến hành rà soát, nếu phát hiện có người từ vùng dịch bệnh đến Bình Phước sẽ kịp thời cách ly, theo dõi.

Corona và trách nhiệm xã hội doanh nghiệp Corona và trách nhiệm xã hội doanh nghiệp

TTO - Không chỉ chia sẻ kiến thức, tuyên truyền nâng cao ý thức cho người lao động, các chính sách chia sẻ gánh nặng về kinh phí, sắp xếp giờ làm cho người lao động phù hợp... cũng thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

BÙI LIÊM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận