Trung Quốc nhờ hỗ trợ những gì để đối phó đại dịch virus corona?

06/02/2020 10:16 GMT+7

TTO - “Những gì Trung Quốc đang rất cần lúc này là khẩu trang y tế, bộ đồ bảo vệ và kính bảo hộ” - bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói tại buổi họp báo mới đây, theo báo Guardian.

Trung Quốc nhờ hỗ trợ những gì để đối phó đại dịch virus corona? - Ảnh 1.

Các nhân viên Bệnh viện Concorde (Pháp) vận chuyển các thùng trang thiết bị y tế từ trực thăng xuống ở Vũ Hán - Ảnh: EPA-EFE

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thừa nhận họ cần sự hỗ trợ của quốc tế về các trang thiết bị và vật dụng y tế chống dịch.

Nhân viên y tế tuyến đầu thiếu khẩu trang

Tình trạng thiếu khẩu trang xảy ra ngay cả với các nhân viên y tế tuyến đầu ở Trung Quốc. Cùng với tỉnh Hồ Bắc (khoảng 50 triệu dân và cũng là tâm dịch), nhiều tỉnh, thành phố khác trên toàn Trung Quốc đã bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang tại những nơi công cộng. Những địa phương này gồm có Quảng Đông (tỉnh đông dân nhất của Trung Quốc), Tứ Xuyên, Giang Tây, Liêu Ninh và thành phố Nam Ninh.

Báo South China Morning Post dẫn các nguồn tin Chính phủ Trung Quốc cho biết do tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các thiết bị bảo hộ dành cho nhân viên y tế tuyến đầu cũng như người dân, nên Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia (NDRC) đã được chỉ định thay thế Bộ Công nghiệp và công nghệ thông tin để trở thành cơ quan chịu trách nhiệm cung cấp khẩu trang y tế.

Trên thực tế, Bộ Công nghiệp và công nghệ thông tin ban đầu được chỉ định là cơ quan chỉ đạo trong việc "hỗ trợ vật dụng, thiết bị", song tình trạng thiếu hụt những dụng cụ thiết yếu, nhất là trang thiết bị y tế dành cho bác sĩ và y tá trực tiếp điều trị người bệnh, đã xảy ra trên cả nước.

Quyết định thay thế cơ quan chịu trách nhiệm nhanh chóng này cho thấy chính quyền tại Bắc Kinh đã có sự điều chỉnh rất nhanh hệ thống chính quyền cồng kềnh để linh hoạt ứng phó với dịch bệnh corona. Cùng với đó, lực lượng quân nhân tại Vũ Hán cũng đảm nhiệm luôn việc phân phối các nhu yếu phẩm tới người dân đang sống trong thành phố.

Kêu gọi quyên góp vật dụng y tế

Các bệnh viện công chủ chốt tại những tỉnh/thành phố lớn như Bắc Kinh, Thành Đô, Trùng Khánh và Thâm Quyến đều đã kêu gọi cộng đồng quyên góp vật dụng, thiết bị y tế cần thiết như khẩu trang có khả năng kháng dịch cơ thể và hóa chất khử trùng. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hà Nam cũng đã kêu gọi cộng đồng đóng góp thiết bị y tế.

Đầu tuần này, ông Tian Yulong, kỹ sư trưởng thuộc Bộ Công nghiệp và công nghệ thông tin Trung Quốc, cho biết chính quyền đang triển khai các bước để nhập về khẩu trang từ châu Âu, Nhật Bản và Mỹ, song cũng cho biết thêm tình trạng cung - cầu về khẩu trang tại Trung Quốc vẫn đang duy trì ở mức vừa đủ khi các nhà máy đã trở lại hoạt động sản xuất sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán.

Sau đề nghị giúp đỡ của Trung Quốc, nhiều nước đã gửi những đợt hàng thiết bị, dụng cụ y tế hỗ trợ Trung Quốc. Ngày 2-2, cơ quan giải quyết các vấn đề khẩn cấp quốc gia của Israel đã gửi 2.000 khẩu trang và 200 bộ dụng cụ bảo vệ trọn gói tới Trung Quốc.

Cho tới nay, theo Hãng tin AFP, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Nhật Bản, Hàn Quốc, Kazakhstan, Hungary và nhiều nước khác đã gửi hỗ trợ thiết bị, dụng cụ y tế cho Trung Quốc.

Hoạn nạn mới biết chân tình

ho tro trung quoc

Các tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ Singapore mang hàng viện trợ nhân đạo tới cho những người bị ảnh hưởng ở Trung Quốc - Ảnh: Hội Chữ thập đỏ Singapore

Ngày 4-2, đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba có bài viết gửi Tuổi Trẻ về công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh do virus corona gây ra của Trung Quốc và cảm ơn sự giúp đỡ của Việt Nam. Thư nhấn mạnh Trung Quốc rất cảm ơn về viện trợ sớm của Việt Nam cho cuộc chiến chống dịch của Trung Quốc. "Trung Quốc có câu Hoạn nạn mới biết chân tình" - thư của đại sứ Hùng Ba viết.

Bác sĩ Trung Quốc đột tử ở tuổi 28 sau 10 ngày đối phó với virus corona Bác sĩ Trung Quốc đột tử ở tuổi 28 sau 10 ngày đối phó với virus corona

TTO - Truyền thông Trung Quốc cho biết bác sĩ Tống Anh Kiệt, sinh năm 1992, đã đột ngột qua đời sau 10 ngày làm việc tại tuyến đầu đối phó virus corona chủng mới.

ĐẮC LUÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận