Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Không có chuyện ‘phong tỏa tuyệt đối’ hai thôn ở Nghệ An

02/04/2020 16:30 GMT+7

TTO - Chính quyền địa phương ở thị xã Thái Hòa, Nghệ An khuyến cáo người dân ở nhà, thực hiện cách ly xã hội chứ không có chuyện phong tỏa tuyệt đối hai thôn - nơi có người từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) về có biểu hiện rát họng, ho khan.

Không có chuyện ‘phong tỏa tuyệt đối’ hai thôn ở Nghệ An - Ảnh 1.

Cán bộ y tế đo thân nhiệt cho những người hoàn thành xong thời gian cách ly tập trung ở xã Nghi Ân, TP Vinh, Nghệ An sáng 2-4 - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 2-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Ban Tuyên giáo thị xã Thái Hòa, Nghệ An và UBND xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa đều khẳng định địa phương không có chỉ đạo "phong tỏa, cách ly tuyệt đối" hai xóm ở địa phương này như thông tin báo chí, mạng xã hội chia sẻ.

"Chúng tôi chỉ khuyến cáo người dân ở hai xóm này thực hiện cách ly xã hội theo đúng tinh thần Chỉ thị 16 của Chính phủ và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 ngành y tế. Quyết định thiết lập vùng phong tỏa, cách ly phải do Chủ tịch UBND tỉnh ký khi phát hiện trường hợp dương tính với COVID-19", lãnh đạo UBND xã Nghĩa Thuận nói.

Trưa 2-4, thông tin trên một số cơ quan báo chí cho biết địa phương đã "phong tỏa", "cách ly tuyệt đối" xóm 2 và xóm 3, xã Nghĩa Thuận do trên địa bàn có người từ Bệnh viện Bạch Mai có triệu chứng đau họng, ho. Hai xóm này có hơn 3.550 nhân khẩu.

Trước đó, ngày 20-3, Trung tâm Y tế thị xã Thái Hòa tiếp nhận thông tin có phụ nữ ở xã Nghĩa Thuận vừa đưa con đi khám chữa bệnh ở TP Hà Nội trở về.

Tìm hiểu thông tin dịch tễ, người phụ nữ này khai báo y tế đưa con khám ở phòng khám tư tại Hà Nội. Cán bộ y tế đã khuyến cáo, đề nghị người này tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe. Tuy nhiên, người phụ nữ này vẫn đi lại, chơi thể thao, gặp gỡ nhiều người.

Theo Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc Nghệ An, ngày 31-3 bệnh viện này tiếp nhận bệnh nhân C.T.H. (47 tuổi, ngụ xóm 3, xã Nghĩa Thuận) với các triệu chứng đau rát họng, ho khan, không sốt.

Khai thác dịch tễ cho thấy bà H. từng đưa con gái ra Khoa thần kinh Bệnh viện Bạch Mai tái khám ngày 20-3. Bác sĩ chỉ định xét nghiệm, điện não tạo một phòng khám tư rồi được cho đơn thuốc.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Thái Hòa đã yêu cầu địa phương rà soát trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân để có phương án phòng chống dịch; tuyên truyền người dân thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16.

Ông Nguyễn Văn Định - giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An - cho biết đơn vị đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 với bệnh phẩm của nữ bệnh nhân, dự kiến cho kết quả trong chiều tối nay (2-4).

Lúc 17h30 chiều 2-4, ông Định cho biết, kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy mẫu bệnh phẩm bệnh nhân H. âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trong hai ngày 1 và 2-4 đã có gần 300 công dân tại các khu cách ly tập trung tuyến tỉnh ở Nghệ An hết thời gian cách ly, trở về với gia đình. Đến nay Nghệ An chưa ghi nhận người nào dương tính với COVID-19.

Nghệ An đang rà soát, lấy mẫu xét nghiệm hơn 960 người từng đến khám, chữa bệnh hoặc thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10 đến 28-3.

Hưng Yên Hưng Yên 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' thôn Chí Trung sau khi phát hiện ca nhiễm COVID-19

TTO - Ngày 2-4, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng ký quyết định thiết lập vùng cách ly phòng chống dịch COVID-19 tại thôn Chí Trung (xã Tân Quang, huyện Văn Lâm) sau khi xuất hiện ca nhiễm đầu tiên (ca bệnh 219) trên địa bàn tỉnh.

TRÀ PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận