Thứ 2, ngày 21 tháng 9 năm 2020

Nghệ An lần đầu tự xét nghiệm ca nghi nhiễm COVID-19

30/03/2020 12:59 GMT+7

TTO - Máy xét nghiệm các ca nghi nhiễm COVID-19 giúp tỉnh Nghệ An giảm thời gian sàng lọc, kiểm soát các ca mắc bệnh, tránh lây lan trong cộng đồng.

Nghệ An lần đầu tự xét nghiệm ca nghi nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Hành khách đến sân bay Vinh, Nghệ An đều đeo khẩu trang - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 30-3, ông Nguyễn Văn Định - giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An - cho biết rạng sáng nay đơn vị vừa xét nghiệm COVID-19 cho 3 trường hợp đầu tiên trên địa bàn tỉnh này. Việc xét nghiệm này được tiến hành sau khi Nghệ An nhận được bộ máy Realtime PCR từ Bộ Y tế do Tập đoàn Vingroup tài trợ.

Máy xét nghiệm được sử dụng tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An từ ngày 30-3.

"Mỗi mẫu xét nghiệm mất từ 2-3 giờ đồng hồ. Trước mắt, mỗi ngày chúng tôi có thể tự xét nghiệm COVID-19 cho từ 25-30 trường hợp, thay vì phải gửi ra Hà Nội như trước đây. Đây là xét nghiệm sàng lọc, nếu có kết quả dương tính sẽ gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm lại một lần nữa để khẳng định người đó có mắc bệnh hay không", ông Định nói.

Tính đến tối 29-3, Nghệ An đã lấy mẫu của 368 người để gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên, do lượng nhu cầu cần xét nghiệm quá lớn, đến nay hơn 200 mẫu bệnh phẩm mà Nghệ An gửi ra vẫn chưa nhận được kết quả.

"Việc có máy xét nghiệm COVID-19 sẽ giúp tỉnh giảm thời gian sàng lọc, kiểm soát các ca mắc bệnh, tránh lây lan trong cộng đồng", ông Định nói.

Ở một diễn biến khác, theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Nghệ An, các cán bộ y tế đã lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp ở xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu. Đây là người nhà và những người tiếp xúc gần với "ca bệnh 176".

Trong số 8 người quê xã Diễn Vạn đang làm việc tại Công ty Trường Sinh - đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai và nhiều bệnh viện khác - có 4 người vừa về quê ngày 11-3 và đi ra Hà Nội ngày 13-3, trong đó có "ca bệnh 176". Chính quyền địa phương cũng yêu cầu cách ly tại nhà đối với gia đình của những nhân viên này.

Tính đến tối 29-3, tỉnh Nghệ An đang cách ly, theo dõi hơn 5.100 người để phòng dịch COVID-19. Trong đó hơn 4.200 người được cách ly tập trung tại tuyến tỉnh.

Ông Dương Đình Chỉnh - giám đốc Sở Y tế Nghệ An - cho biết nhân lực của ngành y tế Nghệ An có thể đáp ứng phục vụ cách ly tập trung 10.000 người. Nghệ An cũng đã chuẩn bị 320 giường bệnh tại các bệnh viện để điều trị người nhiễm COVID-19.

Đến nay, Nghệ An đã tiếp nhận số tiền và hiện vật trị giá hơn 17 tỉ đồng cho công tác phòng chống dịch COVID-19 thông qua Ủy ban mặt trận Tổ quốc tỉnh.

Nghệ An tạm dừng các tuyến xe buýt đến 15-4

Để chủ động phòng chống dịch COVID-19, Nghệ An đã có công văn hỏa tốc về việc tạm dừng toàn bộ hoạt động xe buýt trên địa bàn đến ngày 15-4. Với các loại xe taxi và xe hợp đồng, không dùng điều hòa, hạ kính, bắt buộc đeo khẩu trang với lái xe và hành khách, khử khuẩn trước và sau khi đón trả khách.

Nghệ An hiện có 10 doanh nghiệp đầu tư 18 tuyến xe buýt với gần 300 phương tiện. Mỗi ngày có trên 1.254 lượt phương tiện được huy động để phục vụ nhân dân đi lại trên các cung đường.

Dân từ Lào về tránh dịch, Nghệ An đón cách ly trong đêm Dân từ Lào về tránh dịch, Nghệ An đón cách ly trong đêm

TTO - Những ngày qua, người dân ở Lào, Thái Lan về quê tránh dịch tăng đột biến khiến các khu cách ly tập trung tuyến tỉnh ở Nghệ An quá tải.

DOÃN HÒA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận