07/11/2023 14:02 GMT+7

Khốn khổ vì quyết định thu hồi... treo 14 năm trước

Người dân khốn khổ khi sống trên mảnh đất của mình nhưng bán, cho thuê, tặng cho... không được, vì quyết định thu hồi đất từ 14 năm trước. Có người bán đất khi còn sống, chết vẫn chưa sang tên được.

Bà Oanh bán đất từ khi chồng còn sống, giờ chống chết vì bạo bệnh bà vẫn chẳng thể sang tên được cho người mua vì quyết định thu hồi đất từ 14 năm trước - Ảnh: TRẦN MAI

Bà Oanh bán đất từ khi chồng còn sống, giờ chống chết vì bạo bệnh bà vẫn chẳng thể sang tên được cho người mua vì quyết định thu hồi đất từ 14 năm trước - Ảnh: TRẦN MAI

Ba hộ dân ở mặt tiền ngã tư Sơn Tịnh, phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi khốn khổ khi sống trên mảnh đất của mình nhưng bán, cho thuê, tặng cho... không được vì quyết định thu hồi đất từ 14 năm trước.

Bán đất khi còn sống, chết vẫn chưa sang tên được

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh (57 tuổi, phường Trương Quang Trọng) đã gửi đơn đến nhiều cơ quan, đề nghị hủy quyết định thu hồi đất ban hành năm 2009 để thực hiện dự án "Mở rộng nút giao thông ngã tư Sơn Tịnh" để bà thực hiện công chứng, sang tên thửa đất của mình cho người khác.

Bà Oanh kể năm 2009, cơ quan chức năng kiểm kê và thông báo thu hồi thửa đất của gia đình để thực hiện dự án. UBND huyện Sơn Tịnh (năm 2009, thị trấn Sơn Tịnh chưa sáp nhập vào TP Quảng Ngãi) mời gia đình lên làm việc, gia đình bà Oanh không đồng ý mức giá bồi thường. Và đề nghị làm rõ vì sao mở rộng nút giao thông mà thu hồi toàn bộ thửa đất.

Năm 2010, UBND huyện Sơn Tịnh có văn bản trả lời, việc thu hồi thửa đất ngoài mở rộng nút giao thông còn mở rộng mặt tiền Đài tưởng niệm liệt sĩ của huyện Sơn Tịnh (phía sau nhà).

Đến nay, nút giao thông không mở rộng, còn Đài tưởng niệm được chuyển đi nơi khác từ năm 2014, sau khi nhiều xã của huyện Sơn Tịnh (trong đó có thị trấn Sơn Tịnh) sáp nhập vào TP Quảng Ngãi.

Ông Thành nói vì quyết định thu hồi đất treo 14 năm mà ông chẳng thể cho thuê được căn nhà nằm ở mặt tiền sầm uất của mình - Ảnh: TRẦN MAI

Ông Thành nói vì quyết định thu hồi đất treo 14 năm mà ông chẳng thể cho thuê được căn nhà nằm ở mặt tiền sầm uất của mình - Ảnh: TRẦN MAI

Năm 2022, chồng bà Oanh bị ung thư, gia đình bà bán nhà đất vào tháng 2-2023 để có tiền chữa bệnh. Người mua đã đặt cọc, nhưng thực hiện giao dịch không được vì "thửa đất đã có quyết định thu hồi từ năm 2009".

Hai tháng trước, chồng bà Oanh mất, nợ nần chồng chất, người mua đề nghị bà trả cọc vì đất không sang tên được. Tiến thoái lưỡng nan, bà Oanh viết đơn gửi đi khắp nơi đề nghị hủy bỏ quyết định thu hồi đất.

"Giờ Đài tưởng niệm không còn, vậy nhà tôi có bị thu hồi toàn thửa đất hay không. Phải rõ ràng, không thể treo cuộc sống của dân vì một quyết định", bà Oanh nói.

Dự án mở rộng nút giao thông ngã tư Sơn Tịnh ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các hộ dân - Ảnh: TRẦN MAI

Dự án mở rộng nút giao thông ngã tư Sơn Tịnh ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các hộ dân - Ảnh: TRẦN MAI

Chỉ vì quyết định thu hồi.. treo!

Chung tình cảnh, ông Nguyễn Thành (69 tuổi) than khổ khi mới đây ông xin giấy phép xây dựng lại ngôi nhà. Diện tích 132m2 nhưng cơ quan chức năng chỉ đồng ý cho ông xây dựng 60m2 ở cuối thửa đất.

Nhà xuống cấp, ông Thành đành xây dựng trên diện tích được cho phép, biến ngôi nhà "nửa nạc nửa mỡ" trông như hai công trình khác nhau.

Ông Thành kể trước đây một ngân hàng đặt vấn đề thuê ngôi nhà trong 10 năm, giá 15 triệu đồng/tháng. Đây là số tiền đủ để ông sinh sống thoải mái tuổi già.

Nhưng khi ra phường làm hợp đồng, UBND phường Trương Quang Trọng không đồng ý bởi đất đã có quyết định thu hồi. "Phía ngân hàng không thuê nữa, tôi mất đi một khoản tiền lớn. Tại sao một quyết định thu hồi lại treo gần 15 năm, đẩy cực khổ cho người dân", ông Thành nói.

Đài tưởng niệm đã được chuyển đi - Ảnh: TRẦN MAI

Đài tưởng niệm đã được chuyển đi - Ảnh: TRẦN MAI

Thửa đất của bà Nguyễn Thị Thiện (94 tuổi) rộng 216m2 ở ngay mặt tiền tiếp giáp vòng xoay cũng "đứng yên" vì "đã có quyết định thu hồi". Lớn tuổi, bà Thiện có nguyên vọng tách thửa phân chia tài sản cho các con, nhưng xin mãi không được.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà (con dâu bà Thiện) nói: "Xây dựng không xong, tách thửa không được, cho tặng cũng vướng. Tại sao không hủy quyết định thu hồi đất, hoặc điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Mẹ tôi già rồi, khi nào nguyện vọng của bà mới thực hiện được".

Năm 2022 và 2023, UBND TP Quảng Ngãi đã tiếp nhận đơn của ba hộ dân đề nghị điều chỉnh thửa đất ra khỏi quyết định thu hồi đất.

Trong đơn trả lời, chính quyền TP Quảng Ngãi mong người dân thông cảm, chia sẻ bởi đây là vấn đề lịch sử để lại. Năm 2009, dự án do UBND huyện Sơn Tịnh thực hiện, nay UBND TP Quảng Ngãi tiếp nhận đơn, nhưng chưa có đủ thông tin, tài liệu và đang tiếp tục yêu cầu UBND huyện Sơn Tịnh cung cấp tài liệu liên quan để có cơ sở giải quyết.

Xóa dự án, dân vẫn sống "treo"!Xóa dự án, dân vẫn sống 'treo'!

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo các cơ quan liên quan làm thủ tục thu hồi dự án "treo" hàng chục năm ở khu Mả Lạng (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1). Đại diện Phòng Quản lý đô thị quận 1 cho biết sẽ cấp giấy phép xây dựng cho người dân theo quy định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên