29/03/2023 08:56 GMT+7

Khổ sở vì dự án làm đường 'treo' 15 năm

Dự án làm đường Lê Mao kéo dài thi công từ năm 2008, được 1km thì dừng lại. Hàng chục hộ dân ở TP Vinh (Nghệ An) phải sống khổ sở, đi không được ở không xong trong những căn nhà hư hỏng.

Hai mẹ con bà Nguyễn Thị Khương (phường Vinh Tân, TP Vinh) đang sống trong căn nhà tạm bợ, chờ được tái định cư - Ảnh: DOÃN HÒA

Hai mẹ con bà Nguyễn Thị Khương (phường Vinh Tân, TP Vinh) đang sống trong căn nhà tạm bợ, chờ được tái định cư - Ảnh: DOÃN HÒA

Ở cách trung tâm TP Vinh chỉ chừng 1km, những căn nhà cấp 4 cũ kỹ nằm khuất trong những rặng tre, cỏ dại um tùm. Con đường dẫn vào khu nhà các hộ dân này bằng đất rải đá dăm lổn nhổn bên cạnh những hồ nước đen kịt, bốc mùi hôi.

Nhà bà Nguyễn Thị Quy (khối Tân Phượng, phường Vinh Tân) được xây từ 30 năm trước. Bốn người con đều đã lập gia đình, mảnh đất rộng hơn 1.500m2 nhưng không thể tách thửa chia các con xây nhà ở. 

"15 năm qua, nhà cũ đã xuống cấp trầm trọng nhưng không thể xây dựng, cơi nới gì. Mấy cuộc họp tiếp xúc cử tri, chúng tôi được hứa hẹn năm sau sẽ di dời, nhưng đến nay vẫn chưa thấy gì", bà Quy nói.

Hai mẹ con bà Nguyễn Thị Khương cũng đang sống chật vật trong căn nhà rệu rã. Chồng bà Khương mất cách đây chưa lâu, mẹ con bà phải dành một gian để lập bàn thờ, phía ngoài sân làm lán trại tạm để ăn uống, sinh hoạt.

Xung quanh được san lấp để làm khu đô thị mới, khu vực này như một "chiếc phễu đựng nước". "Mỗi đợt mưa lũ, nước dâng ngập ngang ngực, chúng tôi phải chạy đi sơ tán", bà Khương bức xúc.

Dự án đường Lê Mao kéo dài có chiều dài khoảng 1,5km được đầu tư theo hình thức BT (hợp đồng xây dựng - chuyển giao). Sau khi thi công xong một phần và đang làm thủ tục giải phóng mặt bằng đoạn còn lại thì phải dừng, chuyển sang hình thức đầu tư công. Và dự án này cũng dừng lại từ đó đến nay.

Còn 29 hộ dân phải di dời, diện tích cần giải phóng mặt bằng là hơn 18.000m2. Năm 2010, UBND TP Vinh dự kiến bố trí khu tái định cư tại phường Trung Đô nhưng người dân thấy không phù hợp nên không đồng ý. Sau đó, do chưa tìm được nơi tái định cư khác nên dự án bị tắc lại.

Ông Nguyễn Hoàng Mạnh - chủ tịch UBND phường Vinh Tân, TP Vinh - cho biết dự án đường Lê Mao đang được thành phố lập báo cáo khả thi. Dự kiến đến quý 3-2023 sẽ làm thủ tục đấu thầu. Theo ông Mạnh, phần lớn các hộ dân bị ảnh hưởng đều muốn tái định cư tại phường. Dự kiến quỹ đất tái định cư cho khu vực này khoảng 16.000m2 và phường Vinh Tân hiện không còn vị trí nào phù hợp nên thành phố đang tìm kiếm. Kinh phí đền bù, di dời dân thực sự là thách thức lớn.

"Theo chỉ đạo của thành phố, phường sẽ họp dân thông báo về chủ trương tái khởi động dự án trên cơ sở khảo sát, nắm lại tâm tư nguyện vọng của người dân và tổ chức kiểm đếm, lập hồ sơ đền bù lần nữa", ông Mạnh nói.

2 đoạn đường chỉ vài trăm mét làm mãi không xong, trời nắng cũng ngập2 đoạn đường chỉ vài trăm mét làm mãi không xong, trời nắng cũng ngập

TTO - 2 đoạn đường chỉ vài trăm mét nối đường Duy Tân (quận Cầu Giấy) và đường Tôn Thất Thuyết (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thi công mãi không xong, trời nắng cũng ngập.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên