Hơn 4 năm 'đi không được, ở chẳng yên' vì dự án làm đường

02/12/2021 09:10 GMT+7

TTO - Sống ở khu đất được quy hoạch làm đường. Đất có quyết định thu hồi từ năm 2017 nhưng đến nay người dân vẫn trong tình cảnh đi không được, ở cũng không yên.

Hơn 4 năm đi không được, ở chẳng yên vì dự án làm đường - Ảnh 1.

Dự án đường Lý Thái Tổ nối dài từ Bệnh viện TP Long Xuyên đến Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang chậm triển khai

Đó là tình cảnh nhiều hộ dân có nhà, đất nằm trong khu vực dự kiến thi công giai đoạn 2 dự án đường Lý Thái Tổ nối dài ở TP Long Xuyên, An Giang. 

Dự án này ở đoạn đường từ Bệnh viện Long Xuyên đến Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang thuộc hai phường Mỹ Xuyên, Mỹ Phước, dài khoảng 1km do Công ty cổ phần Xây lắp An Giang làm chủ đầu tư.

Từ năm 2017, người dân nghe nói TP Long Xuyên đã có quyết định thu hồi đất, có quyết định phương án áp giá bồi hoàn đất, nhà ở, cây cối... Nhưng đến nay hơn 4 năm, nhiều người vẫn chưa rõ vì sao công trình chưa thi công và cũng chưa rõ thông tin cụ thể về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sẽ như thế nào! Từ đó đến nay, xung quanh nước đọng, cỏ mọc um tùm, nhà cửa xuống cấp không sửa được...

"Nhà cửa ở khu vực này ẩm thấp, nước mưa thì ngập tứ tung, ruồi muỗi rất nhiều gây khó khăn cho bà con. Nhiều người muốn sửa nhà lại cũng không dám. 

Năm 2018, có người khi ra ngân hàng vay tiền làm ăn mới biết đất gia đình nằm trong diện thu hồi làm đường. Sau đó, chúng tôi tìm đến chủ đầu tư mới nghe nói sẽ có phương án thỏa thuận thay vì giải tỏa đền bù. Đến nay, chưa nghe thông tin chính thức từ TP Long Xuyên về việc này. 

Giờ đi cũng không được ở cũng không xong, xây sửa hay thế chấp nhà cũng không được. Việc kéo dài hơn 4 năm là thiếu trách nhiệm với cuộc sống của người dân" - ông Nguyễn Xuân Cử, người có nhà đất trong khu vực này, có ý kiến.

Đại diện chủ đầu tư cho biết: "Đến nay công ty đã tự thỏa thuận được với 12/67 hộ dân. Một số người chưa trực tiếp gặp được, chúng tôi có liên hệ qua Zalo, gọi điện thoại. Đa số đều đồng ý nhưng họ còn vướng tranh chấp đất đai, một số người còn đang suy nghĩ". 

Ông Quách Trọng Dung - tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây lắp An Giang - cho biết hiện tại đang đề nghị TP Long Xuyên hủy bỏ các quyết định thu hồi đất để tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng. 

"Vì hiện tại nhiều người cứ tưởng TP Long Xuyên thu hồi đất nên sau khi họ thỏa thuận nhận nền còn yêu cầu chúng tôi bán thêm nền theo giá nhà nước là không hợp lý. Vì chúng tôi thỏa thuận đổi nền hoặc nhận tiền chứ không có việc vừa nhận nền vừa mua thêm nền giá rẻ. Vì vậy dẫn đến còn nhiều hộ chưa thỏa thuận được" - ông Dung nói.

Hơn 4 năm đi không được, ở chẳng yên vì dự án làm đường - Ảnh 2.

Bốn năm chờ đợi, nhà xuống cấp, người dân thiệt thòi - Ảnh: B. ĐẤU

Nói về việc này, ông Đào Văn Ngọc - phó chủ tịch UBND TP Long Xuyên - cho biết dự án đường Lý Thái Tổ nối dài có 214 hộ bị ảnh hưởng. 

Ở giai đoạn 1, có 147 hộ đã bị thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư. Riêng giai đoạn 2 có 67 hộ bị ảnh hưởng, được thực hiện từ tháng 1-2021 đến tháng 12-2022. Ở giai đoạn này, chủ đầu tư dự án đã xin chủ trương UBND tỉnh An Giang được tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng từ người dân. 

"Khi công ty có văn bản xin tự thỏa thuận thì TP Long Xuyên đã họp dân và không công bố quyết định thu hồi đất như trước đó, để giai đoạn 2 này cho công ty tự thỏa thuận với người dân. Vì vậy, chúng tôi không công bố quyết định thu hồi đất. Sắp tới, chúng tôi sẽ hủy bỏ các quyết định thu hồi đất đã ký trước đó để người dân không hiểu lầm" - ông Ngọc nói.

Dân kêu quy hoạch Dân kêu quy hoạch 'treo' không sửa được nhà

TTO - Các dự án đã quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất, cho phép người dân được cải tạo, sửa chữa nhà ở, kinh doanh buôn bán có thời hạn với sự kiểm tra thường xuyên của chính quyền địa phương.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận