11/04/2019 15:06 GMT+7

Quy hoạch 'treo', dự án 'treo' làm tăng xây dựng trái phép

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - Đại diện UBND các quận huyện cho rằng quy hoạch treo, dự án treo là một trong những nguyên nhân làm phát sinh trình trạng xây dựng trái phép.

Quy hoạch treo, dự án treo làm tăng xây dựng trái phép - Ảnh 1.

Một bảng cảnh báo ngăn xây dựng trái phép ở huyện Bình Chánh - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Đại diện UBND huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè cho rằng những khu vực đang bị dự án "treo", quy hoạch "treo" sẽ dễ phát sinh tình trạng vi phạm xây dựng. 

Hai điển hình là xã Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) và xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh).

Đại diện của hai huyện này đã nêu thông tin trên tại Hội thảo Nhà ở xây dựng không phép và sai phép trên địa bàn vùng ven TP.HCM trong quá trình đô thị hóa - những vấn đề đặt ra và giải pháp - do Viện nghiên cứu và phát triển TP.HCM tổ chức ngày 11-4.

Cụ thể, tại khu vực xã Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) thời gian gần đây, lực lượng chức năng đã rất vất vả xử lý tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn. 

Những người vi phạm xây dựng có nhiều cách đối phó tinh vi như trường hợp một công trình xây dựng không phép che bạt diện tích lớn nhưng được ngụy trang dưới hình thức là mái che di động.  

"Trình trạng xây dựng trái phép tại ấp 1 của xã Hiệp Phước gần đây cũng xảy ra nhiều, các lực lượng phải túc trực và xử lý khá vất vả", đại diện UBND huyện Nhà Bè cho biết.

Hiện tại, hơn 3.000ha của xã Hiệp Phước nằm hoàn toàn trong Quy hoạch Khu Đô thị Công nghiệp Hiệp Phước, niều năm qua, nhà nước không cho dân chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng chính thức.

Tại huyện Bình Chánh, gần 2.000 a đất ở Khu Nam thành phố đã có quyết định thu hồi đất từ năm 1994 nhưng nay chưa thu hồi khiến nhu cầu xây nhà của người dân không được giải quyết. 

Huyện này còn có quy hoạch Đại học Hưng Long hơn 500ha và hồ sinh thái ở xã Vĩnh Lộc B hơn 400ha cũng "treo" quyền lợi về nhà, đất của người dân qua nhiều thế hệ.

Ông Nguyễn Tấn Tài, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho rằng các khu quy hoạch "treo", dự án "treo" trên là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng xây dựng trái phép  ở Bình Chánh xảy ra nhiều.

Ông Tài cũng kiến nghị các cơ quan chức năng cần rà soát, xóa bỏ các dự án treo, xóa luôn quy hoạch 1/500 của các dự án, cập nhật vào đồ án quy hoạch 1/2000 của huyện để giải quyết quyền lợi về nhà, đất cho người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên