01/08/2023 17:59 GMT+7

Khởi tố thanh niên làm giấy giả bán xe tải khi đã thế chấp cho ngân hàng

Minh Tiền đã thế chấp xe tải cho ngân hàng, sau đó lại đặt mua giấy đăng ký xe giả đem đi cầm cố rồi bán lại cho bị hại lấy hàng trăm triệu đồng.

Nguyễn Văn Minh Tiền tại cơ quan công an - Ảnh: CACC

Nguyễn Văn Minh Tiền tại cơ quan công an - Ảnh: CACC

Ngày 1-8, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Minh Tiền (30 tuổi, ngụ xã Long Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) để điều tra hành vi “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Theo kết quả điều tra, tháng 7- 2021, sau khi hoàn thành thủ tục mua xe tải, được Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Vĩnh Long cấp biển số và giấy chứng nhận đăng ký xe, Tiền đã ký hợp đồng thế chấp xe tải với một ngân hàng tại TP.HCM để vay với số tiền 770 triệu đồng.

Đồng thời Tiền giao cho ngân hàng giữ giấy chứng nhận đăng ký xe (bản gốc), còn xe tải do Tiền sử dụng. 

Sau đó khoảng một tuần, thông qua mạng xã hội Facebook, Tiền đã đặt mua một giấy chứng nhận đăng ký xe giả với giá 2,2 triệu đồng với mục đích để sử dụng khi lực lượng chức năng kiểm tra.

Một tuần sau Tiền nhận được giấy chứng nhận đăng ký xe giả qua đường bưu điện và sử dụng. Đến tháng 11-2022, do làm ăn thua lỗ và tham gia đánh bạc nợ nần nên Tiền muốn đem chiếc xe tải đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Tháng 11-2022, Tiền đã đem cầm xe tải cho anh T. (ngụ huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) với giá 300 triệu đồng, nhưng Tiền chỉ nhận số tiền 200 triệu đồng. Sau khi làm hợp đồng cầm cố thì Tiền đã giao xe tải và giấy chứng nhận đăng ký xe giả cho anh T.

Thời gian sau đó, do chưa có tiền chuộc lại xe nên Tiền tiếp tục mượn tiền của anh T. Đến tháng 1-2023, Tiền nói không còn khả năng chuộc lại xe nên đề nghị bán chiếc xe tải cho anh T. với giá 550 triệu đồng và được anh T. đồng ý mua.

Gia đình anh T. đã thanh toán số tiền 540 triệu đồng cho Tiền, còn lại 10 triệu đồng thỏa thuận sau khi hoàn thành việc rút hồ sơ sang tên xe sẽ trả đủ cho Tiền.

Tháng 2-2023, gia đình anh T. mang hợp đồng mua bán và giấy đăng ký xe đến Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Vĩnh Long để rút hồ sơ gốc thì được cán bộ Phòng cảnh sát giao thông trả lời giấy đăng ký xe tải do Tiền đưa là giấy giả nên không rút hồ sơ được. 

Do không thể rút hồ sơ để sang tên nên gia đình anh T. nhiều lần liên lạc với Tiền để gặp mặt giải quyết nhưng Tiền tránh mặt và trốn khỏi địa phương.

Bắt khẩn cấp hai nghi can làm giả giấy tờ, bằng cấp, biển số xeBắt khẩn cấp hai nghi can làm giả giấy tờ, bằng cấp, biển số xe

TTO - Ngày 26-8, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết vừa phối hợp Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) triệt phá thành công đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp, biển số xe, con dấu quy mô lớn, bắt khẩn cấp hai nghi can.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên