28/02/2023 14:20 GMT+7

Kế toán trường mầm non lãnh 19 năm tù về tội tham ô, làm giả con dấu, tài liệu

Kế toán một trường mầm non ở Đà Nẵng đã lập khống hồ sơ để tham ô tài sản. Và để đối phó với đoàn kiểm tra, che giấu hành vi, kế toán này còn giả chữ ký của chủ tài khoản, làm giả con dấu của kho bạc.

Kế toán trường mầm non lãnh 19 năm tù về tội tham ô, làm giả con dấu, tài liệu - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Vân Kiều (thứ hai từ trái qua) - nguyên kế toán Trường mầm non Hoa Ngọc Lan - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ngày 28-2, TAND TP Đà Nẵng đã xét xử và tuyên phạt Nguyễn Thị Vân Kiều (36 tuổi, nguyên kế toán Trường mầm non Hoa Ngọc Lan, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) 19 năm tù về các tội tham ô tài sản; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Các bị cáo: Trương Thị Thanh Vân (52 tuổi), Trịnh Thị Thu Tâm (57 tuổi), cùng nguyên hiệu trưởng; Trần Thị Thúy Hoa (60 tuổi), nguyên thủ quỹ; Nguyễn Thị Duy Hoàng (36 tuổi), nguyên văn thư, thủ quỹ, bị các mức án khác nhau, từ 9 - 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Theo cáo trạng, bà Kiều lợi dụng sự thiếu kiểm tra về công tác tài chính của chủ tài khoản, lợi dụng chức vụ được giao đã có hành vi lập khống, giả chữ ký của chủ tài khoản; lập khống rồi đưa chủ tài khoản ký trên giấy ủy nhiệm chi, giấy rút dự toán ngân sách nhà nước với nội dung mua văn phòng phẩm, đồ dùng, trang thiết bị phục vụ dạy học và bán trú; lập, nâng khống tiền lương bán trú, thứ bảy của mình trên bảng lương ủy nhiệm chi lương đưa chủ tài khoản ký hoặc giả chữ ký chủ tài khoản, tham ô tổng số tiền trên 939 triệu đồng.

Để đối phó với đoàn kiểm tra, che giấu hành vi, bà Kiều đã giả chữ ký của chủ tài khoản trên năm bảng xác nhận số dư tài khoản, làm giả một phiếu chi, một giấy nộp tiền, làm giả con dấu của Kho bạc Nhà nước quận Cẩm Lệ...

Đối với bà Hoa, Hoàng đã không theo dõi, quản lý biên lai thu tiền bán trú, không cập nhật kịp thời các khoản thu vào sổ tiền mặt của trường, để cho người khác không có trách nhiệm thu tiền bán trú, lấy tiền bán trú cho người khác mượn, việc bàn giao tiền sau khi thu không rõ ràng dẫn đến làm thất thoát tiền của trường, với tổng số tiền hơn 570 triệu đồng.

Bà Vân, Tâm với chức vụ là hiệu trưởng, chủ tài khoản của trường đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, đối chiếu trước khi ký chứng từ, không kiểm tra, giám sát việc thu, nộp tiền bán trú, để các cá nhân không có trách nhiệm tự ý thu tiền bán trú, không nộp tiền kho bạc dẫn đến làm thất thoát tiền của nhà trường với tổng số tiền hơn 1,5 tỉ đồng.

Bắt kế toán trường mầm non vì tham ô, làm giả tài liệuBắt kế toán trường mầm non vì tham ô, làm giả tài liệu

TTO - Ngày 4-10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thị Vân Kiều (35 tuổi, trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên