17/04/2022 09:49 GMT+7

Khơi lên khát vọng đọc sách cho con trẻ: Cha mẹ cần kiên nhẫn

THANH NGUYỄN
THANH NGUYỄN

TTO - Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần I - 2022 đang được khởi động rộn ràng ở khắp các tỉnh thành với nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú đã thực sự níu bước chân các bạn trẻ.

Khơi lên khát vọng đọc sách cho con trẻ: Cha mẹ cần kiên nhẫn - Ảnh 1.

Hai chị em say sưa đọc và chơi cùng sách tương tác - Ảnh: THANH NGUYỄN

Dưới góc nhìn của một phụ huynh có cô con gái nhỏ mê sách, ham đọc và thích thú khám phá vô vàn trang giấy thơm từ thuở bé, tôi nghĩ nhiệm vụ vun bồi tình yêu sách và phát triển văn hóa đọc cần được neo đậu trong mỗi gia đình bằng nhiệt tâm và sự cần mẫn, kiên nhẫn từ mẹ cha.

Thực tế ngày càng có nhiều gia đình hiện đại với những đứa trẻ chăm chăm vào màn hình công nghệ. Các con có thể dành hàng tiếng đồng hồ xem chương trình tivi yêu thích, có thể mê mẩn luyện game suốt ngày dài, có thể say sưa lướt mạng để "tám chuyện", "buôn dưa lê", "sống ảo"... Nhưng khi giáo viên đề nghị đọc trước tác phẩm nào đó để chuẩn bị chu đáo hơn cho bài học hôm sau thì y như rằng rụt vai, lè lưỡi và ta thán.

Vì thiếu hụt hoàn toàn thói quen đọc sách từ tấm bé nên đòi hỏi trẻ tìm thấy niềm vui thích từ những trang sách thật khó. Cha mẹ chẳng chú tâm kể chuyện cho con, đọc sách cùng con nên nếp nhà chẳng thể ươm mầm tình yêu sách. Phụ huynh giao con cho tivi, smartphone, iPad mỗi khi con quấy khóc hay bận bịu công việc nên trẻ càng ngày càng rời xa văn hóa đọc.

Bao nhiêu lý do là bấy nhiêu lỗ hổng phát triển văn hóa đọc... Như cây non đâm chồi nhú lộc biếc, hành trình khôn lớn của trẻ cần được bàn tay, tâm trí của mẹ cha chăm chút vun xới, tưới tắm và uốn rèn. 

Trên hành trình trưởng thành ấy, cần lắm sự nhẹ nhàng khơi lên cơn khát đọc sách trong trẻ. Hãy để con làm bạn với sách từ sớm, tìm thấy niềm vui ở sách mỗi ngày và tận hưởng cảm giác thú vị khi khám phá từng trang viết, câu chữ.

Khuyến khích văn hóa đọc qua chiến dịch Khuyến khích văn hóa đọc qua chiến dịch 'Tết lì xì sách'

TTO - Chiến dịch cộng đồng 'Tết lì xì sách - Vì một Trái đất màu xanh' vừa được phát động nhằm lan tỏa văn hóa đọc, tinh thần đọc sách, nhất là trong giới trẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên