20/01/2020 10:00 GMT+7

Tết là dịp gieo hạt giống văn hóa đọc

LÊ TẤN THỜI (An Giang)
LÊ TẤN THỜI (An Giang)

TTO - Gia đình tôi có thói quen đến hiệu sách vào những ngày Tết. Trong không khí mùa xuân, thật thú vị để tận hưởng văn hóa đọc.

Tết là dịp gieo hạt giống văn hóa đọc - Ảnh 1.

Tết là dịp gieo hạt giống đọc cho trẻ thơ - Ảnh: TỰ TRUNG

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, nhiều người có thể lưu trữ nhiều file sách trên các thiết bị điện tử của mình để có thể đọc bất kì nơi nào. Với việc nối mạng Internet, việc đọc sách online càng dễ dàng. Nhưng thật tình mà nói, tôi vẫn thích lật từng trang sách và đọc  từng dòng chữ để cảm nhận, để suy ngẫm về cuộc sống cũng như chiêm nghiệm lại chính bản thân mình giữa dòng đời tất bật.

Văn hóa đọc đã thay đổi rất nhiều trong thời đại số hóa nhưng với riêng tôi, sách in vẫn mãi là một người bạn tri âm, tri kỷ như thuở ban đầu. Cái cảm giác cầm trên tay một quyển sách và đắm chìm trong không gian của riêng mình để tận hưởng cái hay cái đẹp của văn hóa đọc thật là tuyệt vời. Cả hai vợ chồng tôi đều thích đọc sách và đã truyền niềm cảm hứng cho hai thiên thần bé nhỏ của mình.

Khi các con còn nhỏ, những câu chuyện đời xưa như  truyền thuyết, dân gian, cổ tích hay những câu chuyện tình nghĩa thủy chung, những ý chí quật cường, bất khuất của những nhân vật đã giúp các cháu làm quen với văn hóa đọc. Câu chuyện vể tấm bánh cổ truyền của dân tộc có hình dáng trời và đất – một ý nghĩa tượng hình về vũ trụ của người xưa cách đây hơn bốn nghìn năm vẫn còn giá trị nhân văn đến tận bây giờ.

Những ngày cuối tuần cả gia đình cùng nhau đi đến nhà sách để khám phá cái thế giới diệu kì với biết bao nhiêu là kiến thúc của nhân loại. Những lần hội sách, chúng tôi đều dành thời gian đưa con mình đi dự và hướng dẫn con làm thế nào để chọn những quyển sách hay, phù hợp với lứa tuổi của mình. Trong những lần sinh nhật, giữa những món quà lung linh sắc màu  thế nào cũng có những quyển sách mà ba mẹ tặng.

Với  những việc làm như thế, chúng tôi đã  gieo vào đầu những đứa trẻ những hạt giống của văn hóa đọc ngay từ thuở ấu thơ. Những ngày Tết, không khí gia đình càng thêm ấm áp với cái thú vui tao nhã chung của gia đình. Đó là tận hưởng cái Tết với những quyển sách mình yêu thích.

LÊ TẤN THỜI (An Giang)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên