02/10/2023 10:57 GMT+7

Khánh Hòa công bố những phương án kiến trúc trụ sở các cơ quan tỉnh đoạt giải

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân, lãnh đạo tỉnh đã có yêu cầu điều chỉnh phương án trúng tuyển thiết kế kiến trúc dự án xây dựng trụ sở các cơ quan tỉnh, tại khu đất số 1 Trần Phú, TP Nha Trang.

Phương án (HD01) trúng tuyển thiết kế kiến trúc dự án xây dựng trụ sở các cơ quan tỉnh Khánh Hòa tại khu đất số 1 Trần Phú, TP Nha Trang - (Nguồn ảnh: Hồ sơ phương án dự thi HD01)

Phương án (HD01) trúng tuyển thiết kế kiến trúc dự án xây dựng trụ sở các cơ quan tỉnh Khánh Hòa tại khu đất số 1 Trần Phú, TP Nha Trang - (Nguồn ảnh: Hồ sơ phương án dự thi HD01)

Tỉnh Khánh Hòa vừa công bố kết quả cuộc thi tuyển phương án kiến trúc xây dựng trụ sở làm việc của Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và HĐND, UBND tỉnh Khánh Hòa.

Kiến trúc sư Nguyễn Hoàng - chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa - cho biết hội đã nhận được 35 phương án dự thi, trong đó có 4 phương án của các tổ chức kiến trúc sư ở các nước Nhật, Pháp, Tây Ban Nha.

Sự khác biệt của phương án trúng tuyển

Kết quả cuộc thi, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chọn 3 phương án kiến trúc để trao giải nhất, nhì và ba.

Phương án đoạt giải nhất (mã số HD01) của Công ty TNHH HUNI Việt Nam (tại TP Đà Nẵng) được phê duyệt trúng tuyển thiết kế kiến trúc, cảnh quan dự án xây dựng trụ sở các cơ quan tỉnh Khánh Hòa tại khu đất số 1 Trần Phú.

Phối cảnh tổng thể phương án trúng tuyển (HD01) thiết kế kiến trúc các công trình trụ sở các cơ quan tỉnh Khánh Hòa tại khu đất số 1 Trần Phú, bên biển Nha Trang - Ảnh: Hồ sơ phương án dự thi HD01

Phối cảnh tổng thể phương án trúng tuyển (HD01) thiết kế kiến trúc các công trình trụ sở các cơ quan tỉnh Khánh Hòa tại khu đất số 1 Trần Phú, bên biển Nha Trang - Ảnh: Hồ sơ phương án dự thi HD01

Theo ông Nguyễn Hoàng, tất cả các phương án kiến trúc dự thi, trừ phương án HD01, đều thiết kế các công trình trụ sở làm việc có hướng chính diện nhìn ra đường Trần Phú, đó là hướng Đông - Tây.

Theo các kiến trúc sư, công trình theo hướng Đông - Tây sẽ là hướng trực diện đón nắng sáng, chiều trong ngày. Mặt khác, vì đường Trần Phú có lộ giới không rộng nên khi xây dựng các công trình có chiều cao và khoảng lùi không lớn sẽ không tạo được không gian thoáng, rộng trước mặt cho công trình.

Phối cảnh tổng thể phương án kiến trúc đoạt giải nhì (TT33) có thiết kế các công trình trụ sở các cơ quan tỉnh Khánh Hòa tại khu số 1 Trần Phú, TP Nha Trang đều nhìn ra đường Trần Phú - Ảnh: Phương án dự thi TT33

Phối cảnh tổng thể phương án kiến trúc đoạt giải nhì (TT33) có thiết kế các công trình trụ sở các cơ quan tỉnh Khánh Hòa tại khu số 1 Trần Phú, TP Nha Trang đều nhìn ra đường Trần Phú - Ảnh: Phương án dự thi TT33

Còn phương án HD01 là phương án duy nhất đã đề xuất chỉnh trục thiết kế kiến trúc toàn bộ công trình trên khu đất số 1 Trần Phú theo hướng chủ đạo là hướng Đông - Nam. 

Theo thuyết minh, thiết kế đó giúp các công trình đón được gió mát từ biển vào, đồng thời sẽ tạo được khoảng lùi đủ rộng để tạo nên quảng trường ở phía trước các công trình trụ sở làm việc của các cơ quan.

Thiết kế đó còn tạo được hướng tiếp cận các trụ sở cơ quan không chỉ từ đường Trần Phú mà còn có các lối mở ở hướng các đường Pasteur, Ngô Quyền để giảm lưu lượng giao thông tập trung. Nhờ đó có thêm nhiều không gian làm chỗ đậu xe trước các trụ sở cơ quan.

Do đó theo kiến trúc sư Nguyễn Hoàng, các quảng trường trước những trụ sở cơ quan được thiết kế theo phương án trên là không gian mở, dành cho cả cộng đồng dễ dàng tiếp cận, tạo được sự thân thiện, gần gũi. Đó sẽ là một không gian mới dành cho cả cộng đồng ở TP du lịch Nha Trang.

Lãnh đạo Khánh Hòa đề nghị điều chỉnh cho phù hợp

Về thiết kế kiến trúc, cảnh quan dự án xây dựng trụ sở làm việc của các cơ quan lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa trên khu số 1 Trần Phú (gần 23.260m2), nhìn tổng phương án trúng tuyển được thiết kế có 4 khối công trình chính, có chiều cao tối đa 5 tầng nổi và 1 tầng hầm.

Theo ông Nguyễn Tấn Tuân - chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo tỉnh đã giao các cơ quan chức năng phối hợp với các đơn vị liên quan và đơn vị có phương án trúng tuyển (HD01) rà soát, điều chỉnh thiết kế bên trong các công trình theo đúng quy chuẩn trụ sở, cơ quan theo quy định hiện hành.

Về tổng thể các công trình, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đề nghị điều chỉnh cả 3 khối công trình nhà làm việc trong phương án trên đều có chiều cao bằng nhau.

Còn 2 khối công trình nhà đa diện thì điều chỉnh có diện tích, quy mô như nhau. Trong đó, khối trụ sở Tỉnh ủy là tại khu nhà ở phía bắc. Còn trụ sở khối chính quyền, gồm cả Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh sẽ bố trí tại khu nhà đa diện còn lại.

Với khối nhà hình chữ nhật (theo phương án trúng tuyển đề xuất làm trụ sở Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh) thì được đề nghị điều chỉnh thiết kế làm hội trường và các hạng mục phục vụ chung cho tất cả các cơ quan trong cùng dự án.

Thi tuyển phương án kiến trúc các trụ sở tỉnh Khánh Hòa chỉ 45 ngày, vì sao?Thi tuyển phương án kiến trúc các trụ sở tỉnh Khánh Hòa chỉ 45 ngày, vì sao?

Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc xây dựng trụ sở các cơ quan lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa (khu số 1 Trần Phú, TP Nha Trang) diễn ra trong vòng 45 ngày dành cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên