Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Khám bệnh tự động: hôn nhân đẹp của y học và công nghệ

31/10/2019 21:39 GMT+7

TTO - Bệnh nhân không cần mất cả ngày ngồi chờ ở bệnh viện làm các thủ tục khám bệnh phức tạp, chỉ cần bước vào "phòng khám" và trình bày triệu chứng với một "bác sĩ ảo" và được cung cấp thuốc chỉ vài phút ngay sau đó.

Khám bệnh tự động: hôn nhân đẹp của y học và công nghệ - Ảnh 1.

Hình ảnh trong buổi công bố sự ra đời của "Phòng khám tự động " bệnh viện Đa khoa Tampa - Ảnh: MEGADGET

Nơi đầu tiên có "phòng khám tự động"này là Bệnh viện Đa khoa Tampa ở bang Florida, Mỹ, sau khi phối hợp cùng một công ty công nghệ y tế sáng tạo của Mỹ để cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh tiện lợi này.

"Phòng khám tự động" - Trạm OnMed - cho phép người dùng tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ trong ​​thời gian thực thông qua video và âm thanh độ nét cao.

Trạm OnMed thậm chí còn cho phép các bác sĩ kê đơn và phân phát hàng trăm loại thuốc thông thường thông qua dịch vụ trả tiền tự động.

"Bác sĩ ảo" thực chất là đội ngũ chuyên gia y khoa, bác sĩ, dược sĩ có năng lực và được cấp phép khám chữa bệnh, luôn trực 24/7 để kết nối với người dùng bất cứ khi nào họ cần.

Sau khi bước vào "phòng khám" được bảo vệ bằng kính chuyên biệt, người dùng được kết nối với một bác sĩ tư vấn qua màn hình lớn. Họ cũng có thể lựa chọn những bác sĩ riêng cho mình.

Hiện tại, người sử dụng Trạm OnMed có thể đo chiều cao, cân nặng và chỉ số BMI, mua các loại thuốc thông thường; Kiểm tra nhiệt độ cơ thể và chẩn đoán nhiễm trùng; đo huyêt áp, oxy máu và nhiều dịch vụ khác.

Công nghệ mới này được đánh giá là an toàn, tiết kiệm cho người bệnh. Trong nhiều trường hợp, người bệnh thường mất thời gian để làm các thủ tục, thăm khám, chẩn đoán.

Đối với bệnh nặng những thao tác đó là cần thiết nhưng với những tình trạng sức khỏe nhẹ (ví dụ như viêm mũi dị ứng, mụn nhọt…) thì sẽ mất thời gian.

Thực tế những bệnh thông thường này có thể bỏ qua các khâu xét nghiệm, chẩn đoán và dùng thuốc kháng sinh trong vòng vài phút chứ không phải vài giờ.

Không chỉ tiện lợi cho bệnh nhân mà phát kiến này còn được đội ngũ y bác sĩ vui mừng đón nhận vì sẽ giảm tải được tình trạng quá tải bệnh nhân ở các khoa khám bệnh; Rút ngắn được các khâu khám chữa mất thời gian và do đó giữ được sức khỏe cho các y bác sĩ.

"Chúng tôi đang trên hành trình trở thành hệ thống y tế an toàn và sáng tạo nhất ở Mỹ. Sức khỏe của bệnh nhân và sức khỏe của các y bác sĩ cũng quan trọng như nhau.

Bằng cách sử dụng Trạm OnMed trong bệnh viện, chúng tôi có thể đảm bảo rằng đội ngũ y bác sĩ của mình cũng đang được giữ sức khỏe tốt nhất.

Họ cũng có quyền truy cập vào dịch vụ chăm sóc này ngay tức thì, nếu cần", ông John Couris, Giám đốc điều hành của Bệnh viện Đa khoa Tampa, cho biết.

Bệnh viện Đa khoa Tampa đang lên kế hoạch triển khai nhiều trạm trên toàn thế giới.

Khi có đủ các điều kiện cần thiết, thiết kế của Trạm OnMed sẽ có thể được sử dụng trong bệnh viện, trường cao đẳng, sân bay, khách sạn, nhà tuyển dụng tư nhân lớn và các địa điểm khác trên toàn thế giới.

Người bệnh tự nhận diện mình trước khi phẫu thuật ngay trên bàn mổ Người bệnh tự nhận diện mình trước khi phẫu thuật ngay trên bàn mổ

TTO - Ứng dụng này giúp tránh nhầm lẫn bệnh nhân trong phẫu thuật, đồng thời giải tỏa nỗi lo lắng chờ đợi tin tức bệnh nhân của thân nhân người bệnh bấy lâu nay.

MINH HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận