Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Cả trăm ngàn người coi mổ não không gây mê trực tuyến trên Facebook

31/10/2019 15:56 GMT+7

TTO - Phải phẫu thuật não đã là một điều đáng sợ nhưng một phụ nữ ở Mỹ trải qua cuộc phẫu thuật đó trong tình trạng hoàn toàn tỉnh táo và toàn bộ quá trình được phát trực tiếp trên mạng xã hội cho hàng trăm ngàn người theo dõi.

Cả trăm ngàn người coi mổ não không gây mê trực tuyến trên Facebook - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ cuộc phẫu thuật phát trực tiếp trên Facebook - Ảnh: Methodist Dallas Medical Center

Trong suốt cuộc phẫu thuật ngày 29-10 tại Trung tâm Y tế Methodist Dallas, bang Texas, Mỹ, cô Jenna Schardt, 25 tuổi, vẫn tỉnh táo, mỉm cười, và trả lời các câu hỏi trong khi các bác sĩ tiến hành loại bỏ một cục tụ máu trong não cô.

Cục máu ảnh hưởng đến khả năng nói chuyện của cô trong thời gian qua và có nguy cơ gây đột quỵ. Tuy nhiên, việc điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả. "Khi nói chuyện tôi đột ngột không thể nói được nữa" - cô kể lại.

Các bác sĩ cho biết họ rất cân nhắc việc phát trực tiếp quá trình phẫu thuật. "Nhưng Schardt rất sẵn sàng và cô ấy muốn cho mọi người thấy nếu các bạn cũng gặp vấn đề tương tự, bạn có thể giải quyết nó" - bác sĩ Nimesh Patel nói.

Khoảng 100.000 người đã theo dõi video dài 45 phút phát trực tuyến này. Tuy nhiên, họ không quay cận cảnh quá trình mổ não ở phía sau mà chỉ cho thấy hình ảnh cô Schart còn tỉnh táo.

Giải thích cho việc không gây mê cô Schardt, bác sĩ cho biết việc giữ cho cô luôn tỉnh táo là một phương pháp giúp họ kiểm tra chức năng não ở khu vực có cục máu tụ sắp loại bỏ nhằm tránh ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của cô ấy.

Khi loại bỏ khối máu tụ, việc cắt chừng một milimet sang trái hoặc phải cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng nói hoặc các khả năng khác.

Trong quá trình phẫu thuật, cô Schardt nhìn vào một bảng hiển thị và xác định các con số, màu sắc và động vật khác nhau nhẳm giúp cô ấy duy trì chức năng não.

Quá trình mổ kết thúc "gần như hoàn hảo" và cô Schardt có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Phẫu thuật não mà vẫn giữ cho bệnh nhân luôn tỉnh táo đã được các bác sĩ thực hiện nhiều năm qua.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận