22/10/2019 16:33 GMT+7

Người bệnh tự nhận diện mình trước khi phẫu thuật ngay trên bàn mổ

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Ứng dụng này giúp tránh nhầm lẫn bệnh nhân trong phẫu thuật, đồng thời giải tỏa nỗi lo lắng chờ đợi tin tức bệnh nhân của thân nhân người bệnh bấy lâu nay.

Người bệnh tự nhận diện mình trước khi phẫu thuật ngay trên bàn mổ - Ảnh 1.

Với ứng dụng sáng tạo này giúp người bệnh tự nhận diện mình trước khi phẫu thuật ngay trên bàn mổ - Ảnh: BV cung cấp

Đây là ứng dụng mới của Bệnh viện Mỹ Đức - Phú Nhuận (TP.HCM) vừa được hội đồng bình chọn giải thưởng y tế thông minh của Sở Y tế TP.HCM nghiệm thu, đánh giá cao. 

Theo Sở Y tế, ứng dụng này do nhóm chuyên gia công nghệ thông tin của Bệnh viện Mỹ Đức – Phú Nhuận sáng tạo dựa nền tảng web và di động. Cùng với việc cung cấp các dữ liệu hành chính về cá nhân, người bệnh khi thực hiện thủ tục nhập viện sẽ được chụp ảnh và in mã vạch.

Toàn bộ thông tin nhận dạng bệnh nhân này sẽ được sử dụng xuyên suốt và chuyển tải giữa các khoa, phòng trong bệnh viện trong quá trình nằm viện của người bệnh. 

Với ứng dụng này giúp người bệnh có thể tự kiểm tra lại thông tin hành chính của chính mình ngay tại phòng mổ, thời điểm trước gây mê và phẫu thuật.

Đặc biệt, trong thời gian chờ đợi, thân nhân người bệnh bớt trạng thái lo lắng khi được bệnh viện cập nhật liên tục thông tin về cuộc mổ của bệnh nhân gồm giai đoạn bắt đầu đưa vào phòng mổ, bắt đầu gây mê, phẫu thuật, mổ xong, chuyển sang phòng hồi sức sau mổ và cho đến khi bệnh nhân ổn định.

Theo bệnh viện, thời gian tới đơn vị tiếp tục hoàn thiện sản phẩm này bằng cách sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt (face ID) thay cho chụp ảnh và công nghệ bảo mật thông tin người bệnh.

Người bệnh tự nhận diện mình trước khi phẫu thuật ngay trên bàn mổ - Ảnh 2.

Nhân viên y tế kiểm tra thông tin dựa trên mã vạch ở tay người bệnh nhằm tránh sai sót, nhầm lẫn trong phẫu thuật

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đặng Quang Vinh – phó giám đốc Bệnh viện Mỹ Đức - cho biết dự án này được xây dựng từ đầu năm 2019 và bắt đầu áp dụng thực tế khoảng 4 tháng nay.

Đánh giá cao và khuyến khích các bệnh viện ứng dụng sáng tạo này, ông Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế - khẳng định ứng dụng không chỉ giúp người bệnh "tự nhìn lại mình" ngay trong phòng mổ tránh nhầm lẫn, cạnh đó còn giúp người nhà bớt đi tâm lý sốt ruột trong quá trình ngồi chờ phẫu thuật. Tất cả đều hướng đến tăng sự hài lòng cho người bệnh.

Được biết, ứng dụng này là 1 trong 34 sản phẩm sáng tạo vào vòng 2 giải thưởng y tế thông minh do Sở Y tế tổ chức.

HOÀNG LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên