08/09/2020 18:10 GMT+7

Khai giảng rồi nhưng trường im ắng, hàng trăm phụ huynh không cho con đi học

HÀ ĐỒNG
HÀ ĐỒNG

TTO - Những ngày qua, hàng trăm phụ huynh ở huyện Nông Cống (Thanh Hóa) không cho con em đến trường học dù đã khai giảng năm học mới. Nguyên nhân phụ huynh đưa ra là do sáp nhập trường học nên việc đưa đón con hằng ngày gặp khó khăn.

Khai giảng rồi nhưng trường im ắng, hàng trăm phụ huynh không cho con đi học - Ảnh 1.

Trường tiểu học Trung Chính, xã Trung Chính, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) - nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, thực hiện quyết định sáp nhập địa giới hành chính xã của tỉnh Thanh Hóa, từ cuối năm 2019 đến nay, tại huyện Nông Cống đã sáp nhập nhiều xã, trong đó có xã Trung Ý sáp nhập vào xã Trung Chính, lấy tên là xã Trung Chính; xã Tế Tân sáp nhập vào xã Tế Nông, lấy tên là xã Tế Nông.

Ngày 1-9, UBND huyện Nông Cống công bố quyết định sáp nhập, đổi tên các trường học của xã Tế Nông và Trung Chính. Trường tiểu học và THCS xã Trung Ý cũ được sáp nhập vào Trường tiểu học và THCS Trung Chính, Trường tiểu học Tế Tân sáp nhập vào Trường tiểu học Tế Nông.

Quyết định trên vấp phải sự phản ứng của phụ huynh học sinh hai xã bị sáp nhập. Từ ngày khai giảng năm học mới 2020-2021 đến nay, hàng trăm phụ huynh không đưa con em đến trường mới để học.

Khai giảng rồi nhưng trường im ắng, hàng trăm phụ huynh không cho con đi học - Ảnh 2.

Trường tiểu học Trung Ý (cũ) đã đóng cửa, vì xã này đã sáp nhập vào xã Trung Chính, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Một phụ huynh xã Trung Ý (cũ) đề nghị không nêu tên cho biết: "Khi sáp nhập trường, phụ huynh phải đưa đón con 4 lượt đi về trong ngày, mỗi lượt đi về gần 8km, rất vất vả, mất thời gian. Đặc biệt, đối với gia đình có bố mẹ đi làm ăn xa hoặc làm công nhân trong công ty phải đi sớm, về muộn, trẻ em ở nhà với ông bà già, không biết đi xe máy thì việc đưa đón con cháu đi học gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi học sinh tiểu học chưa thể tự đi xe đạp đến trường được".

Ông Lê Xuân Phùng - chủ tịch UBND xã Trung Chính - cho biết chính quyền xã đã và đang cử giáo viên và cán bộ xuống từng gia đình vận động phụ huynh đưa con em đến trường.

Khai giảng rồi nhưng trường im ắng, hàng trăm phụ huynh không cho con đi học - Ảnh 3.

Bước vào năm học mới nhưng Trường tiểu học Trung Chính vắng bóng học sinh của xã Trung Ý sau khi sáp nhập xã này vào xã Trung Chính, huyện Nông Cống - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Ngoài xã Trung Chính, những ngày qua hàng trăm phụ huynh học sinh xã Tế Tân (cũ) cũng phản đối việc sáp nhập trường, không cho con đến lớp học.

Trường tiểu học Tế Tân (cũ) có 200 học sinh, Trường tiểu học Tế Nông có 370 học sinh, UBND huyện Nông Cống quyết định chuyển số học sinh tiểu học của xã Tế Tân sang xã Tế Nông học. 

Do chưa đồng thuận với việc sáp nhập trường học nên những ngày qua phụ huynh của hơn 100 học sinh ở xã Tế Tân (cũ) không cho con em đến học tại Trường tiểu học Tế Nông.

Theo Phòng GD-ĐT huyện Nông Cống, hiện có nhiều phụ huynh học sinh của Trường tiểu học Trung Chính, tiểu học Tế Nông nhận thức về chủ trương sáp nhập chưa đúng đắn nên Phòng GD-ĐT huyện đang phối hợp với địa phương tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận với sáp nhập trường. Phòng GD-ĐT cử giáo viên đến gia đình phụ huynh vận động đưa con em đến trường học trong những ngày tới.

Tại Trường tiểu học Trung Chính, ngày khai giảng 5-9 chỉ có 46/150 học sinh của Trường tiểu học Trung Ý (cũ) đến trường mới; ngày 7-9 có 63/150 học sinh đến trường. Tại Trường tiểu học Tế Nông, ngày 5-9 chỉ có 40/200 học sinh của Trường tiểu học Tế Tân (cũ) đến trường mới; ngày 7-9 có 36/200 học sinh đến trường. Ngày 8-9, tại hai trường này vẫn còn hàng trăm học sinh chưa đến lớp học.

Khai giảng vắng một học trò, thầy cô sẽ ra Đà Nẵng thăm con ngay Khai giảng vắng một học trò, thầy cô sẽ ra Đà Nẵng thăm con ngay

TTO - Các thầy cô giáo Trường THCS Trà Sơn (huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi) chạy đua với thời gian để cô học trò kịp về dự khai giảng. Nhưng rồi giáo viên phải kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người chuyển viện cho học trò lên tuyến trên.


HÀ ĐỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên