Khai giảng vắng một học trò, thầy cô sẽ ra Đà Nẵng thăm con ngay

06/09/2020 07:27 GMT+7

TTO - Các thầy cô giáo Trường THCS Trà Sơn (huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi) chạy đua với thời gian để cô học trò kịp về dự khai giảng. Nhưng rồi giáo viên phải kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người chuyển viện cho học trò lên tuyến trên.

Khai giảng vắng một học trò, thầy cô sẽ ra Đà Nẵng thăm con ngay - Ảnh 1.

Cô Lệ (trái) cùng cô Thảo vỗ về cô học trò nhỏ tên Giang trước lúc chuyển viện - Ảnh: TRẦN MAI

Khi các trường trên cả nước tập trung chuẩn bị cho lễ khai giảng thì thầy cô Trường THCS Trà Sơn vẫn đi quyên góp từng đồng cho cô học trò nhỏ Hồ Thị Giang (lớp 8 Trường THCS Trà Sơn). Rồi thầy cô phân công nhau xuống Bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi coi sóc, chuẩn bị mọi phương án chuyển học trò ra Bệnh viện Sản nhi Đà Nẵng chữa trị.

Chiếc xe cứu thương từ thiện rời đi, cô Đỗ Thị Lệ - hiệu trưởng Trường THCS Trà Sơn - hướng mắt nhìn theo lo lắng. Giang phát hiện bị bệnh Lupus ban đỏ từ khi học lớp 5 nhưng cha mẹ em chẳng biết đó là bệnh gì. Từ khi cô học trò đồng bào Cor bước vào lớp 6, cả trường chung tay lo cho Giang từ tiền viện phí đến sinh hoạt hằng ngày. "Giang là người đồng bào Cor, cha câm điếc, mẹ sức khỏe yếu. Gia đình quá nghèo, lại thiếu nhận thức nên chẳng mấy quan tâm đến bệnh tình của con, giáo viên phải làm thay nhiệm vụ của cha mẹ" - cô Lệ tâm sự.

Bệnh Giang trở nặng hơn nửa tháng nay. Từ lúc đó thầy cô lao vào cuộc chiến giúp trò. Với thầy cô Trường THCS Trà Sơn, sự có mặt của Giang trong ngày khai giảng có ý nghĩa rất lớn, ai cũng muốn em đến dự. Chẳng biết khai giảng năm tới em có còn ngồi ghế nhà trường hay không, mọi thứ thật bấp bênh với căn bệnh quái ác này. "Giang cực kỳ ham học. Đau ốm nhưng em chưa khi nào bỏ học, điều hiếm thấy với học sinh người đồng bào. Chúng tôi muốn giữ em lại với trường bằng mọi giá" - cô Lệ nói.

Còn cô Nguyễn Thị Bích Thảo - giáo viên chủ nhiệm của Giang - viết lời cảm ơn đến những người giúp đỡ Giang có tiền viện phí. Cô Thảo cứ tiếc nuối, nếu không có dịch COVID-19, Giang đã tái khám tại Bệnh viện Sản nhi Đà Nẵng đúng lịch, bệnh sẽ không nặng đến vậy và có thể dự khai giảng cùng thầy cô. Cặp, sách vở, áo quần các giáo viên chuẩn bị cho Giang giờ phải giữ lại, họ cùng nhau cầu chúc cho cô học trò khỏi bệnh trở về với lớp học. "Hôm qua mấy thầy cô còn tính chở em về dự khai giảng rồi thứ hai đưa em đi Đà Nẵng. Nhưng tối qua Giang sốt cao ở bệnh viện, nên phải chuyển viện gấp. Thiếu vắng một học trò mà cả trường buồn" - cô Thảo trải lòng.

Bà Hồ Thị Nga - mẹ của Giang - nhận số tiền thầy cô quyên góp đưa con đi viện chỉ nói giọng lơ lớ "cảm ơn". Giang thì nở nụ cười rạng rỡ lúc chia tay các cô giáo yêu thương của mình. Bệnh tật phải nhường chỗ cho yêu thương, khoảnh khắc chuyển viện Giang nói với cô Thảo: "Em sẽ khỏe lại, sẽ về đi học trở lại. Nhanh thôi".

Còn cô Thảo thì hứa: "Khai giảng xong các thầy cô sẽ ra Đà Nẵng thăm con". Yêu thương cứ thế nối dài...

Thầy cô và người dân làm cầu tre tạm để trẻ đi khai giảng ở rốn lũ Nậm Nhừ Thầy cô và người dân làm cầu tre tạm để trẻ đi khai giảng ở rốn lũ Nậm Nhừ

TTO - Sau gần 20 ngày gồng mình khắc phục hậu quả trận lũ quét xảy ra ngày 17-8, sáng nay 5-9, thầy và trò Trường mầm non và Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) tiểu học Nậm Nhừ (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) tổ chức lễ khai giảng năm học mới.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận