22/10/2021 18:39 GMT+7

Khách sốt trên 37,5 độ sẽ không được lên máy bay

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Từ khi đến sân bay đến lúc ra cửa lên máy bay tại sân bay Nội Bài, hành khách trải qua 3 lần đo thân nhiệt bằng máy đo tự động. Hành khách trên 37,5 độ C sẽ không được đi máy bay.

Khách sốt trên 37,5 độ sẽ không được lên máy bay - Ảnh 1.

Máy đo thân nhiệt tự động tại cửa ra vào nhà ga T1 sân bay Nội Bài - Ảnh: NIA

Ngày 22-10, cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, hành khách không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

Do đó để kiểm soát, phòng chống dịch chặt chẽ, sân bay Nội Bài thực hiện đo thân nhiệt tự động với hành khách 3 lần.

Lần 1, hành khách, nhân viên hàng không sẽ được đo nhiệt độ tại cửa ra, vào nhà ga hành khách T1, sân bay Nội Bài bằng máy đo thân nhiệt tự động và có nhân viên an ninh hàng không trực kiểm soát hành khách vào nhà ga tại các vị trí này.

Trường hợp máy đo thân nhiệt cảnh báo hành khách, nhân viên hàng không có nhiệt độ trên 37,5 độ C, nhân viên an ninh hàng không yêu cầu đo lại lần 2 và lần 3, mỗi lần cách nhau 5 phút. 

Nếu kết quả đo lần 3 vẫn trên 37,5 độ C thì hành khách, nhân viên hàng không sẽ bị từ chối làm thủ tục chuyến bay và được nhân viên an ninh hàng không phối hợp với trực y tế khẩn nguy xử lý theo quy định phòng dịch hiện hành.

Hành khách đủ điều kiện đi máy bay sẽ được đo nhiệt độ lần 2 tại các điểm kiểm tra an ninh soi chiếu. Tại đây có bố trí máy đo nhiệt độ hồng ngoại kết hợp với khử khuẩn tay cho hành khách, đảm bảo hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

Sau khi làm thủ tục an ninh, hành khách đến cửa ra máy bay sẽ được đo thân nhiệt lần 3 bằng máy đo nhiệt độ hồng ngoại kết hợp với khử khuẩn tay bố trí tại cửa ra máy bay. 

Hiện nay sân bay Nội Bài đã lắp máy đo nhiệt độ hồng ngoại kết hợp khử khuẩn tay tại 7 cửa ra máy bay và đang tiếp tục lắp máy đo nhiệt độ tại tất cả cửa còn lại.

Khách sốt trên 37,5 độ sẽ không được lên máy bay - Ảnh 2.

Thiết bị đo nhiệt độ bằng hồng ngoại kết hợp khử khuẩn tay tại điểm kiểm tra an ninh hành khách của sân bay Nội Bài - Ảnh: NIA

Hiện nay, các đường bay nội địa được khai thác nhiều hơn và tần suất các chuyến bay tăng lên. Vì vậy, cảng hàng không quốc tế Nội Bài khuyến cáo hành khách trước chuyến bay cần chuẩn bị:

Giấy tờ tùy thân theo quy định, giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy chứng nhận khỏi COVID-19 hoặc kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 còn hiệu lực. Khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid.

In và điền thông tin đầy đủ, chính xác trên bản cam kết phòng chống dịch COVID-19 theo mẫu của Bộ Giao thông vận tải và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không.

Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác...

Theo quy định mới nhất của Bộ Giao thông vận tải, hành khách đi máy bay cần đáp ứng một trong ba điều kiện: có chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay; có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Riêng những hành khách đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng đang bị phong tỏa hoặc khách bay từ sân bay Tân Sơn Nhất, Cần Thơ cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Hàng không trở lại như trước dịch, có Hàng không trở lại như trước dịch, có 'vé 0 đồng' cho người lao động

TTO - Hàng không, đường sắt đồng loạt tăng tần suất, tăng số tuyến khai thác từ ngày 21-10, sau khi Bộ Giao thông vận tải cho phép tăng tần suất máy bay, tàu hỏa, nới lỏng điều kiện phòng dịch với hành khách.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên