20/10/2021 22:34 GMT+7

Tăng tần suất máy bay, tàu hỏa, nới lỏng điều kiện phòng dịch với hành khách

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Từ ngày 21-10, máy bay, tàu hỏa được tăng tần suất khai thác. Hành khách đi máy bay, tàu hỏa từ nơi có dịch cấp độ 4 chưa tiêm vắc xin chỉ cần có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tăng tần suất máy bay, tàu hỏa, nới lỏng điều kiện phòng dịch với hành khách - Ảnh 1.

Từ 21-10, các hãng hàng không sẽ tăng tần suất khai thác trên đường bay trục Hà Nội - Đà Nẵng - TP.HCM - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Đó là những quy định đáng chú ý trong 2 quyết định do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành tối 20-10, quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ, vận tải đường sắt đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Các quy định trên được tiếp thu ý kiến qua quá trình thí điểm và dựa trên nghị quyết 128 của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với hàng không, Bộ Giao thông vận tải quyết định tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Đà Nẵng và Đà Nẵng - TP.HCM từ 1 chuyến khứ hồi/ngày lên 6 chuyến khứ hồi/ngày từ 21-10 đến 14-11; từ ngày 15 đến 30-11 tăng lên không quá 7 chuyến khứ hồi/ngày.

Từ ngày 21-10 đến 30-11, các đường bay khác khai thác không quá 4 chuyến khứ hồi/ngày (trước đó khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày).

Về điều kiện hành khách đi máy bay, Bộ Giao thông vận tải quy định: 

Trường hợp hành khách cư trú, lưu trú tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa), hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ các sân bay Tân Sơn Nhất, Cần Thơ: có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ từ khi lấy mẫu đến trước khi chuyến bay khởi hành.

Trường hợp hành khách khác cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện: có chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm chuyến bay khởi hành; người có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay; người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu đến trước thời điểm chuyến bay khởi hành.

Với đường sắt, từ ngày 21-10, Bộ Giao thông vận tải cho phép khai thác tối đa 4 đôi tàu/ngày trên tuyến Hà Nội - TP.HCM thay vì 2 đôi tàu như trước đó. Trên đoạn Hà Nội - Vinh: chạy 1 đôi tàu/ngày; đoạn Đà Nẵng - TP.HCM: chạy 1 đôi tàu/ngày. 

Trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng: chạy tối đa 3 đôi tàu/ngày, đón, trả khách tại 7 ga dọc tuyến.

Với hành khách đi tàu, chỉ xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…

Xét nghiệm với hành khách đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn. Với hành khách đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3, chỉ yêu cầu xét nghiệm trong trường hợp có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ.

Đối với hành khách đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh COVID-19, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.

Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 với hành khách đi tàu được chấp thuận bằng phương pháp RT-PCR hoặc test kháng nguyên, có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm tới trước thời điểm tàu khởi hành.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu đơn vị đường sắt bố trí khách đi tàu đến từ địa phương, khu vực cấp độ dịch là cấp 4 được đi trên toa xe riêng. Khi xuống tàu, ra ga phải có lối đi riêng hoặc tách nhóm với hành khách đi tàu từ địa phương, khu vực có nguy cơ thấp hơn để hạn chế tiếp xúc;

Với khách đi máy bay, tàu hỏa, Bộ Giao thông vận tải đề nghị khi kết thúc chuyến đi, hành khách chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú; tự theo dõi sức khỏe hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định của Bộ Y tế và của từng địa phương về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19..

Bộ Giao thông vận tải đề nghị nới lỏng điều kiện khách đi máy bay, tàu hỏa, xe khách Bộ Giao thông vận tải đề nghị nới lỏng điều kiện khách đi máy bay, tàu hỏa, xe khách

TTO - Báo cáo Phó thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ Giao thông vận tải đề nghị tăng tần suất khai thác của tàu hỏa, máy bay, xe khách và điều kiện y tế của hành khách đơn giản hơn từ ngày 21-10 tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên