20/10/2021 12:20 GMT+7

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân - Ảnh 1.

Người dân chờ khai báo y tế, kiểm tra giấy xét nghiệm và thẻ xanh tại chốt cửa ngõ trạm thu phí Long Phước chiều 19-10 - Ảnh: MINH HÒA

Bên lề kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sáng 20-10, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi - trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM - đã trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc kiểm soát đi lại tại TP.HCM thời gian tới.

Trả lời về việc nhiều bạn đọc phản ảnh việc lực lượng CSGT vẫn kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 tất cả người ngồi trên xe khi vào TP.HCM tại trạm thu phí Long Phước (TP Thủ Đức), ông Mãi cho biết tại buổi sơ kết kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM 9 tháng đầu năm ngày 19-10, lãnh đạo TP có đề nghị các ngành y tế, giao thông, công an phối hợp bàn và đề xuất phương án kiểm soát dịch đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ.

Theo đó, các cơ quan phải đưa ra giải pháp kiểm soát vừa đảm bảo phòng, chống dịch nhưng không gây khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Ông Mãi cho hay phương án kiểm soát và việc có cho kinh doanh hàng ăn uống tại chỗ hay không sẽ được bàn bạc và quyết định sớm trong thời gian tới.

Trong hướng dẫn tạm của Bộ Y tế về việc xét nghiệm (cụ thể hóa nghị quyết 128 của Chính phủ) cho thấy các nhóm đối tượng nêu trên chưa thuộc trong diện phải làm xét nghiệm khi di chuyển, do đó việc phải có giấy xét nghiệm âm tính là điều không cần thiết (từ vùng nguy cơ thấp vào vùng nguy cơ cao).

Cụ thể, việc xét nghiệm chỉ thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ; với các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…

Không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh (F0): chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ, trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhiều chuyên gia dịch tễ khẳng định thực tế nêu trên mâu thuẫn, bất hợp lý và cần phải điều chỉnh ngay.

"Chúng ta ở vùng nguy cơ cao khi đi các tỉnh bị làm khó còn có lý. Đằng này người từ các tỉnh ít nguy cơ vào vùng nguy cơ cao lại phải có giấy xét nghiệm âm tính là điều vô lý, nên bỏ ngay để tránh phiền hà và không cần thiết", một chuyên gia đánh giá.

Thực hiện nghị quyết 128 phải nhất quán, thông suốt từ trung ương đến địa phương Thực hiện nghị quyết 128 phải nhất quán, thông suốt từ trung ương đến địa phương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái mới. Thời gian tới đây, các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp được thực hiện phải rất toàn diện, hiệu quả và kịp thời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên