16/10/2021 13:16 GMT+7

Cập nhật: Các tỉnh thành thực hiện nghị quyết 128 ra sao?

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Hiện mỗi địa phương thực hiện nghị quyết 128 của Chính phủ mỗi kiểu khác nhau. Vậy tỉnh nào bỏ giấy xét nghiệm, giấy đi đường; tỉnh nào cho cách ly tại nhà; tỉnh nào buộc cách ly tập trung... đối với người ra vào tỉnh?

Cập nhật: Các tỉnh thành thực hiện nghị quyết 128 ra sao? - Ảnh 1.

Tháo gỡ rào chắn tại một "vùng xanh" ở Bình Dương - Ảnh: BÁ SƠN

Bình Dương bỏ quy định 'vào nhà máy phải tiêm đủ 2 mũi, cách ly 7 ngày người từ các tỉnh'

Quy định người lao động phải tiêm đủ hai mũi mới được vào công ty làm việc, người từ các tỉnh, thành khác đến Bình Dương phải cách ly tập trung 7 ngày... vừa được bãi bỏ ở Bình Dương.

Ngày 16-10, liên quan quy định "người lao động phải tiêm đủ hai mũi mới được vào công ty làm việc" mà UBND thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương ban hành trước đó, cơ quan trên cho biết quy định này vừa được bãi bỏ.

Theo công văn mới nhất, UBND thị xã Tân Uyên chỉ đề nghị các doanh nghiệp "tạo điều kiện" cho người lao động tiêm đủ hai mũi vắc xin để đảm bảo phòng chống dịch được tốt hơn, cũng như tạo được miễn dịch trong cộng đồng, không còn yêu cầu "người lao động tạm nghỉ chờ tiêm đủ hai mũi vắc xin".

Hướng dẫn của Sở Y tế tỉnh Bình Dương (được UBND tỉnh ủy quyền), người lao động chỉ cần tiêm một mũi vắc xin sau 14 ngày là đã có thể tham gia lưu thông, đi làm...

Quy định "người từ các tỉnh, thành khác đến Bình Dương phải cách ly tập trung 7 ngày" mà một phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương ký ban hành trước đó cũng bị bãi bỏ.

Ngày 16-10, giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương có văn bản bổ sung, giải thích văn bản nói trên chỉ gửi cho nội bộ cơ sở khám chữa bệnh của ngành y tế và cơ quan bảo hiểm xã hội, hướng dẫn nhiều nội dung.

Người từ các tỉnh, thành đến Bình Dương làm việc sẽ không cách ly tập trung 7 ngày mà áp dụng theo nghị quyết 128 và hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Như vậy, người không đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế, không phải là F1... khi đến Bình Dương thì không phải cách ly.

Hiện các chốt liên huyện, thị xã của Bình Dương vẫn yêu cầu tất cả người dân qua lại phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 7 ngày.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Hồng Chương - giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương - cho biết chiều nay 16-10, UBND tỉnh và các sở, ngành sẽ họp bàn để có áp dụng cụ thể các quy định mới theo chủ trương của Chính phủ và Bộ Y tế.

Trong đó, sẽ xem xét lại việc phân vùng nguy cơ dịch để điều chỉnh trong kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính...

UBND tỉnh Bình Dương bắt đầu cho phép các nhà máy, doanh nghiệp tự quyết định việc hoạt động trở lại và kêu gọi người lao động từ các tỉnh trở lại làm việc (doanh nghiệp gửi phương án phòng chống dịch, cơ quan quản lý nhà nước chỉ hậu kiểm với cơ sở có nguy cơ cao); tạo điều kiện cho chuyên gia, người lao động đi lại làm việc giữa TP.HCM - Bình Dương...

BÁ SƠN

Cập nhật: Các tỉnh thành thực hiện nghị quyết 128 ra sao? - Ảnh 2.

Kiểm tra thân nhiệt cho công dân Yên Bái từ TP.HCM về tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài trước khi lên xe về khu cách ly - Ảnh: MINH TUẤN

Yên Bái: Tiêm đủ 2 liều vắc xin, người về từ TP.HCM phải cách ly tập trung và tại nhà 14 ngày

Theo công văn về việc điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch COVID-19, từ 0h ngày 16-10, người dân đến hoặc về tỉnh Yên Bái không phải xuất trình giấy chứng nhận âm tính COVID-19 và không phải test nhanh tại các chốt kiểm dịch y tế.

Tuy nhiên, đối với những người đến từ các địa phương có dịch nguy cơ rất cao (vùng đỏ), nguy cơ cao (vùng cam) hoặc vùng phong tỏa vẫn phải xuất trình giấy chứng nhận PCR âm tính COVID-19 hoặc test nhanh COVID-19 chưa quá 72 giờ. Trường hợp không có giấy thì test nhanh tại chốt kiểm dịch y tế.

Người đến tỉnh Yên Bái từ các khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (vùng đỏ, vùng cam): Nếu đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 khi về tỉnh Yên Bái phải có phiếu xét nghiệm PCR hoặc test nhanh trong vòng 72 giờ. Cách ly tại nhà 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Riêng người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam thì cách ly tập trung 7 ngày, cách ly tại nhà 7 ngày. Sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin hoặc tiêm liều thứ 2 nhưng chưa đủ 14 ngày thì thực hiện cách ly tập trung 7 ngày, sau đó cách ly tại nhà 7 ngày.

Người đến/về tỉnh Yên Bái từ các khu vực nguy cơ trung bình (vùng vàng): Phải cách ly tại nhà 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần. 

Người dân từ vùng xanh về thì tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Người đến làm việc, công tác tại các cơ quan, đơn vị, địa phương hoặc người dân đi thăm thân nếu đến từ vùng đỏ, vùng cam thì phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh chưa quá 72 giờ.

Yên Bái chỉ tiếp nhận khách du lịch đến từ vùng vàng, vùng xanh. Khách đến từ vùng vàng phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh chưa quá 72 giờ.

Đối với người đến từ vùng xanh thì không cần phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19.

CHÍ TUỆ

Cập nhật: Các tỉnh thành thực hiện nghị quyết 128 ra sao? - Ảnh 3.

Hải Dương không yêu cầu giấy xét nghiệm COVID-19 với người đến từ vùng nguy cơ cấp độ 1 đến cấp độ 3 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Hải Dương: Người vào từ cấp độ 1 đến cấp độ 3 không cần giấy xét nghiệm

UBND tỉnh Hải Dương vừa có văn bản điều chỉnh biện pháp kiểm soát người ra vào địa bàn, theo đó những người từ khu vực dịch cấp độ 3 (màu cam), cấp độ 2 (màu vàng), cấp độ 1 (màu xanh) vào địa bàn không cần trình giấy xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ngoài việc không cần giấy xét nghiệm, Hải Dương cũng chỉ yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm với người có biểu hiện ho, sốt, khó thở, mất khứu giác...

Đối với người đến từ vùng nguy cơ cấp độ 4 (màu đỏ) hoặc vùng đang phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 (vùng cam) thì phải có xét nghiệm âm tính COVID-19 trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm và thực hiện cách ly theo quy định.

Cập nhật: Các tỉnh thành thực hiện nghị quyết 128 ra sao? - Ảnh 4.

Một chốt vùng xanh còn hiện hữu tại Bà Rịa - Vũng Tàu chiều 15-10 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Bà Rịa - Vũng Tàu bỏ kiểm soát giấy xét nghiệm, được tắm biển, cắt tóc, đánh golf

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết định nới lỏng nhiều hoạt động kinh tế - xã hội và kiểm soát y tế.  Theo đó, tỉnh này đã thống nhất, từ 0h ngày 16-10, việc đi lại của người từ ngoài tỉnh vào và trong tỉnh này không phải xuất trình giấy xét nghiệm COVID-19, mà chỉ kiểm soát mã QR.

Ngoài ra, các dịch vụ sửa chữa, bảo trì xe, máy móc, thiết bị dân dụng, văn phòng, tin học, điện máy… cũng được hoạt động. Cắt tóc, gội đầu và các hoạt động thể dục ngoài trời như đi bộ, dưỡng sinh, đá cầu, golf, tennis cũng được đề nghị cho hoạt động nhưng không quá 5 người và 10 người.

Hải Phòng 'tạm chia màu' 63 tỉnh thành để kiểm soát người vào địa bàn

Trong khi chờ các tỉnh xây dựng bảng màu theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Hải Phòng đã lập tạm thời bảng màu theo 4 cấp độ, nguy cơ dịch với 63 tỉnh, thành để kiểm soát người vào thành phố.

Tối 15-10, Sở Y tế Hải Phòng cho biết đã chỉ đạo xây dựng tạm thời bảng hướng dẫn cách ly, xét nghiệm người từ các tỉnh, thành về địa bàn và sẽ cập nhật hằng ngày, công bố trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế.

Sở Y tế TP Hải Phòng cho biết, bảng này được triển khai trong giai đoạn chờ các tỉnh thành xây dựng bảng màu theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thống nhất bảng màu theo phân vùng nguy cơ.

Hải Phòng lập bảng màu theo 4 cấp độ, nguy cơ dịch gồm: màu đỏ (cấp độ 4 - nguy cơ rất cao); màu cam (cấp độ 3 - nguy cơ cao); màu vàng (cấp độ 2 - nguy cơ trung bình) và màu xanh lục (cấp độ 1 -  bình thường mới).

Hành khách về từ các địa phương trên các chuyến bay thương mại nội địa đến cảng hàng không quốc tế Cát Bi; đi đường sắt về ga Hải Phòng và hành khách về từ các địa phương bằng xe ôtô các tuyến cố định liên tỉnh thuộc phân vùng màu đỏ, cam và vàng sẽ phải cách ly tại nhà 7 ngày. Vùng màu xanh lục chỉ cần tự theo dõi sức khỏe 14 ngày.

Đối với công dân đi xe cá nhân từ các địa phương khác về Hải Phòng nếu từ phân vùng màu đỏ và màu cam sẽ phải cách ly tập trung hoặc tại nhà, và lấy mẫu xét nghiệm từ 1-2 lần tùy theo việc đã khỏi bệnh, tiêm đủ liều vắc xin hoặc chưa tiêm đủ liều.

Người đến từ phân vùng màu vàng sẽ phải cách ly tại nhà từ 7-14 ngày tùy theo việc đã khỏi bệnh, hoặc tiêm đủ liều vắc xin theo quy định. Người chưa tiêm vắc xin sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7 khi cách ly tại nhà.

Người đến từ phân vùng màu xanh lục không phải lấy mẫu xét nghiệm, chỉ cần tự theo dõi sức khỏe. Người khỏi bệnh COVID-19 chưa qua 6 tháng thì cách ly tại nhà 7 ngày.

TIẾN THẮNG

Tại Thừa Thiên Huế, từ 0h ngày 16-10, người về Huế từ vùng xanh (cấp độ 1) được khuyến cáo có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ (không bắt buộc); thực hiện khai báo y tế, quét mã QR; tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương; xét nghiệm sàng lọc theo kế hoạch của cơ quan y tế.

Người từ vùng vàng (cấp 2) về Huế cũng được yêu cầu tương tự như người từ vùng xanh về. Tuy nhiên với người được tiêm 2 mũi vắc xin hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 thì cách ly tại nhà 7 ngày. Với người chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì phải tự cách ly 7 ngày tại nhà và sau đó theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày.

Vời người đến từ vùng đỏ, cam khi về Huế được yêu cầu có giấy xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ. Đồng thời trong quá trình cách ly, theo dõi sức khỏe sau đó sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm PCR và test nhanh.

Với người về từ vùng cam (cấp 3) tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh thì sẽ cách ly tại nhà 7 ngày, theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày sau đó. Với người chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì cách ly tại nhà 14 ngày, theo dõi sức khỏe 14 ngày sau đó.

Với người về từ vùng đỏ (cấp 4) tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh thì cách ly tại nhà 7 ngày, theo dõi sức khỏe 7 ngày sau đó. Với người tiêm chưa đủ 2 mũi vắc xin thì sẽ cách ly tập trung 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày sau đó.

Kể từ ngày 15-10, người dân vào tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ cần khai báo y tế trực tuyến tại các chốt kiểm soát, không cần sự phê duyệt của chính quyền địa phương như trước đây.

Các tỉnh bắt đầu điều chỉnh việc đi lại sau nghị quyết 128 Các tỉnh bắt đầu điều chỉnh việc đi lại sau nghị quyết 128

TTO - 6 tỉnh Lâm Đồng, Bắc Giang, Sơn La, An Giang, Bình Phước và Thừa Thiên Huế cùng TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã có văn bản hướng dẫn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" theo nghị quyết 128 của Chính phủ.

TUỔI TRẺ ONLINE
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên