Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Khách qua sân bay Nội Bài tăng dần nhưng vẫn kém xa dịp Tết các năm trước

28/01/2022 22:58 GMT+7

TTO - Những ngày cận Tết, hành khách qua sân bay Nội Bài đông dần nhưng số lượng chuyến bay, hành khách vào khung giờ cao điểm trong dịp Tết Nguyên đán 2022 đều kém xa so với các dịp Tết trước và không vượt quá năng lực của sân bay.

Khách qua sân bay Nội Bài tăng dần nhưng vẫn kém xa dịp Tết các năm trước - Ảnh 1.

Dù khách tăng dần nhưng trong dịp Tết này số lượng chuyến bay, hành khách qua sân bay Nội Bài vẫn kém xa Tết Nguyên đán 2020 - Ảnh: NIA

Lãnh đạo cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết như vậy và thông tin thêm đã chuẩn bị sẵn sàng các kế hoạch để đảm bảo chất lượng dịch vụ cho hành khách khi đi máy bay qua sân bay này dịp Tết Nhâm Dần.

Trung bình các tuần trước đó sân bay Nội Bài khai thác khoảng 270 chuyến bay và 26.000 khách/ngày.

Tuy nhiên, vài ngày gần đây có ngày sân bay Nội Bài khai thác 385 chuyến bay gồm: 120 chuyến bay quốc tế, 265 chuyến bay quốc nội chở khoảng 36.000 khách (2.000 khách quốc tế và 34.000 khách trong nước).

Thống kê cho thấy trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2022 lượng hành khách qua sân bay Nội Bài tăng 15% so cùng kỳ Tết Nguyên đán 2021 nhưng vẫn thấp hơn so với nhiều thời điểm trước đây. Cao điểm Tết Nguyên đán 2020 khi chưa có dịch COVID-19, sân bay Nội Bài đã phục vụ an toàn 620 chuyến bay và hơn 96.000 khách/ngày.

Do vậy trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, kể cả vào các khung giờ cao điểm, lượng hành khách và chuyến bay qua Nội Bài đều cách xa so với các dịp cao điểm trước đây và không vượt quá năng lực thông qua của sân bay.

Để phục vụ sự tăng trưởng trở lại của đường bay nội địa cùng với việc khôi phục đường bay quốc tế thường lệ chở khách, sân bay Nội Bài đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn và chất lượng dịch vụ theo từng giai đoạn. 

Sân bay cũng triển khai kế hoạch tăng cường đảm bảo an ninh cấp độ 1 từ ngày 24-1 đến ngày 11-2 theo chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam.

Khách qua sân bay Nội Bài tăng dần nhưng vẫn kém xa dịp Tết các năm trước - Ảnh 2.

Trong những ngày trước Tết, sân bay Nội Bài chủ yếu đón khách từ các tỉnh phía Nam ra, nhiều hơn hành khách đi từ sân bay này - Ảnh: NIA

Sân bay Nội Bài đã rà soát năng lực đáp ứng của 2 nhà ga hành khách vào các giai đoạn cao điểm, khung giờ cao điểm; phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không để nắm bắt đầy đủ, chính xác kế hoạch bay, bố trí vị trí đỗ máy bay; mở tối đa hệ thống máy soi chiếu an ninh, mở lại khai thác sảnh E, linh hoạt điều chỉnh quầy thủ tục, sắp xếp cửa ra máy bay, băng tải hành lý đảm bảo phù hợp với thực tế và nâng cao năng lực phục vụ hành khách…

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tại Hà Nội vẫn còn phức tạp, sân bay Nội Bài tiếp tục tăng cường biện pháp bố trí các máy đo thân nhiệt tại các cửa ra vào nhà ga để kiểm soát thân nhiệt của khách trước khi vào nhà ga; bố trí máy đo nhiệt độ hồng ngoại kết hợp với khử khuẩn tay tại các điểm kiểm tra an ninh soi chiếu và cửa ra máy bay; hành lý ký gửi của hành khách đều được khử khuẩn bằng tia UV…

Để đảm bảo thuận lợi khi thực hiện các chuyến bay dịp cao điểm Tết Nguyên đán, cảng hàng không Nội Bài khuyến cáo hành khách cần chủ động đến sớm trước 2 tiếng đối với chuyến bay quốc nội, 3 tiếng đối với chuyến bay quốc tế; khai báo y tế trên ứng dụng PC-COVID; luôn đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc trong suốt hành trình; tuân thủ hướng dẫn của hãng hàng không và nhân viên tại sân bay để nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục hàng không.

Mở cửa đường bay quốc tế: liên quan đến phương án kiểm soát dịch Mở cửa đường bay quốc tế: liên quan đến phương án kiểm soát dịch

TTO - Mở cửa đường bay quốc tế, vấn đề không phải ở máy bay mà liên quan đến phương án kiểm soát dịch. Bay nội địa đã lên tới 70.000 khách/ngày.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận