Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Hành khách cần khai báo PC-COVID trước khi tới sân bay ngày Tết

28/01/2022 15:49 GMT+7

TTO - Để tiết kiệm thời gian làm thủ tục, chờ đợi tại sân bay trong dịp cao điểm, các hãng hàng không tiếp tục đưa ra khuyến nghị hành khách nên khai báo y tế điện tử trên ứng dụng di động PC-COVID trước khi tới sân bay.

Hành khách cần khai báo PC-COVID trước khi tới sân bay ngày Tết - Ảnh 1.

Hành khách xếp hàng xem clip hướng dẫn khai báo PC-COVID tại sảnh Vietjet - Ảnh: CÔNG TRUNG

Chiều 28-1, Vietnam Airlines cho hay những ngày cao điểm nhất trong dịp đi lại áp Tết Nguyên đán, từ nay đến hết ngày 31-1, có hơn 110.000 lượt khách nội địa. Hàng trăm nghìn lượt khách cũng sẽ tiếp tục cất cánh trong và sau Tết.

Có nhiều hành khách lúng túng ở sân bay khi chưa khai báo PC-COVID. Để tiết kiệm thời gian làm thủ tục, chờ đợi tại sân bay trong dịp cao điểm, Vietnam Airlines khuyến nghị hành khách nên khai báo y tế điện tử trên ứng dụng di động trước khi tới sân bay. 

Theo các hãng hàng không, khai báo y tế điện tử trên ứng dụng di động PC-COVID là yêu cầu bắt buộc trước khi thực hiện chuyến bay nội địa. 

Đối với khách có điện thoại, thiết bị di động, cần tải và cài đặt ứng dụng PC-COVID trên thiết bị di động và khai báo thông tin tại mục di chuyển nội địa.

Đối với khách không có điện thoại, thiết bị di động để cài đặt ứng dụng PC-COVID có thể nhờ người đi cùng, người thân khai báo hộ, in mã QR để cung cấp cho nhân viên làm thủ tục tại sân bay.

Hành khách cần khai báo PC-COVID trước khi tới sân bay ngày Tết - Ảnh 2.

Đông nghẹt khách chờ vào lối làm thủ tục soi chiếu an ninh tại sảnh Vietjet ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) vào chiều 28-1 - Ảnh: CÔNG TRUNG

Thời điểm thuận tiện nhất để khai báo y tế là trong vòng 24 giờ trước giờ chuyến bay khởi hành và thực hiện trước khi hành khách đến sân bay. Sau đó, hành khách cần xuất trình kết quả khai báo khi đến làm các thủ tục trước chuyến bay. Hành khách chỉ có thể lên máy bay sau khi đã hoàn thành khai báo y tế.

Với khách hàng của Vietjet và Bamboo Airways, Công ty CP Phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS) đã bố trí riêng 2 màn hình trực quan, có clip hướng dẫn cụ thể quy trình khai báo PC-COVID. 

Trong dịp cao điểm Tết năm nay, Vietnam Airlines Group thông báo tăng mạnh tần suất nhiều đường bay, trung bình mỗi ngày thực hiện khoảng 300 chuyến bay một chiều, số ghế cung ứng tăng 120% so với thường lệ nhằm phục vụ cao điểm Tết 2022. Các chuyến bay những ngày qua đã ghi nhận số lượng khách tăng nhanh, nhiều chuyến bay đã gần như kín chỗ.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - phó giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam - cho biết dự kiến trong ngày 28-1 sân bay Tân Sơn Nhất sẽ khai thác 743 chuyến với khoảng 72.000 khách. Đây là ngày đông khách nhất từ trước tới nay trong giai đoạn cao điểm Tết 2022.

Để thuận lợi cho hành khách đi lại bằng đường hàng không, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã sắp xếp các lối đi riêng theo từng hãng hàng không. 

Hành khách của các hãng Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco đi sẽ vào từ lối cửa D2 (Vietnam Airlines làm thủ tục tại đảo A/B/C/D; Pacific Airlines tại đảo E; Vasco tại đảo F).

Hành khách của Vietravel Airlines, Bamboo Airways đi vào cửa D3 (Vietravel Airlines làm thủ tục tại đảo G; Bamboo Airways tại đảo F, H). 

Hành khách của Vietjet Air đi vào cửa D6 - D8, làm thủ tục tại đảo I/J/K.

Sát giờ khởi hành, cần liên hệ ngay nhân viên hàng không

Để thuận tiện trong quá trình kiểm tra an ninh, hành khách lưu ý trước khi vào kiểm tra an ninh: chuẩn bị sẵn giấy tờ tùy thân, thẻ lên máy bay trên tay; cất các vật dụng kim loại, điện thoại, đồng hồ… vào balô, túi xách để việc soi chiếu được nhanh chóng. Thông tin ngay cho nhân viên hàng không trong trường hợp sát giờ khởi hành, hoặc cần trợ giúp để kịp đúng giờ chuyến bay.

Các hãng khuyến nghị hành khách làm thủ tục check-in trước qua website, ứng dụng di động, hoặc tại các quầy tự làm thủ tục (kiosk check-in) trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành.

Hãng Vietjet cũng vừa thêm giải pháp mới về công nghệ, tăng tỉ lệ khách tự check-in chuyến bay từ hàng ghế số 6 thay vì chỉ giới hạn như trước từ hàng ghế số 10 trở lên.

Bỏ quy định xét nghiệm nhanh khách quốc tế đến Việt Nam Bỏ quy định xét nghiệm nhanh khách quốc tế đến Việt Nam

TTO - Hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam sẽ không phải thực hiện xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận