Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Mở cửa đường bay quốc tế: liên quan đến phương án kiểm soát dịch

28/01/2022 18:57 GMT+7

TTO - Mở cửa đường bay quốc tế, vấn đề không phải ở máy bay mà liên quan đến phương án kiểm soát dịch. Bay nội địa đã lên tới 70.000 khách/ngày.

Mở cửa đường bay quốc tế: liên quan đến phương án kiểm soát dịch - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông - Ảnh: VIỆT DŨNG

Thông tin được Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 28-1, khi được hỏi về kế hoạch triển khai mở cửa du lịch đón khách quốc tế vào nhiều hơn.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết: "Mở cửa du lịch liên quan đến vận tải hàng không. Hiện nay chúng tôi đã mở 10 tuyến bay quốc tế thường lệ hoạt động tích cực trong những ngày vừa qua. Phương án rất nhiều, chúng tôi đã kiến nghị lên Chính phủ".

Theo ông Đông, "vấn đề không phải ở máy bay mà liên quan đến phương án kiểm soát dịch. Ngoài phương án của chúng ta, cũng phải tôn trọng phương án kiểm soát dịch của các đối tác nên cần thời gian đàm phán, trao đổi rất nhiều".

"Về mở cửa du lịch, các bộ ngành đã kiến nghị Chính phủ thực hiện vào dịp ngày 30-4, 1-5. Với tình hình tiêm vắc xin được nhiều, chúng tôi sẽ phối hợp các bộ ngành rà soát lại, báo cáo Chính phủ" - ông Đông thông tin.

Giải đáp về việc Bộ Giao thông vận tải triển khai phương án, đề nghị các địa phương chuẩn bị đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết như thế nào, Thứ trưởng Đông trả lời: "Không chỉ năm nay, dịp Tết hằng năm Bộ Giao thông vận tải đều có các công điện chỉ thị đề nghị các đơn vị trong ngành tăng cường các biện pháp đảm bảo vận tải thuận lợi, an toàn. 

Năm nay vừa đảm bảo vận tải, giao thông thông suốt vừa phòng chống dịch COVID-19. Chúng tôi yêu cầu đảm bảo thuận tiện cho hành khách đi lại thông suốt; an ninh tại các bến xe, ga tàu, sân bay; kiểm soát dịch trong vận tải. 

Những ngày gần đây, các quy định kiểm soát dịch của hàng không đã được nới lỏng, góp phần thuận tiện cho hành khách và hạn chế ùn tắc vì thủ tục xét nghiệm tại sân bay".

"Do dịch nên vận tải đường bộ, đường sắt năm nay giảm rất nhiều nhu cầu so với năm 2020, chỉ đạt 30-35%. Hàng không mấy ngày nay tăng lên khoảng 70.000 khách/ngày, thấp hơn so với năm 2020 (90.000 khách/ngày). Nhu cầu không cao bằng năm ngoái nhưng có những tình huống bất lợi như thời tiết xấu ở miền Bắc nên sân bay Tân Sơn Nhất có thời điểm ùn. 

Chúng tôi theo dõi điều chỉnh biện pháp thường xuyên như giãn tần suất, bố trí bay đêm nên mấy ngày gần đây tình hình ùn tắc đã giảm" - ông Đông cho hay.

Nhộn nhịp mở bán thêm nhiều đường bay quốc tế ngay ngày đầu năm Nhộn nhịp mở bán thêm nhiều đường bay quốc tế ngay ngày đầu năm

TTO - Hàng không mở bán thêm nhiều đường bay quốc tế thường lệ tới 5 nước và vùng lãnh thổ, gồm Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Lào và Đài Loan (Trung Quốc), trên cơ sở đàm phán tích cực với các nước và phê duyệt của nhà chức trách.

T.HÀ - TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận