14/06/2020 11:44 GMT+7

'Khách hàng mua căn hộ condotel không phải người tiêu dùng'

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - Thông tin được Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đưa ra trong thông báo khuyến cáo chủ đầu tư và khách hàng về việc chấp hành pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Khách hàng mua căn hộ condotel không phải người tiêu dùng - Ảnh 1.

Nhiều khách hàng mua nhà tại sự án Cocobay đồng loạt có đơn tố cáo chủ đầu tư vi phạm cam kết thời gian qua - Ảnh: Q.T.

Cục này khẳng định các khách hàng mua căn hộ condotel (căn hộ du lịch) không phải là người tiêu dùng và không thuộc đối tượng áp dụng của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Các tranh chấp phát sinh từ giao dịch này được giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự.

Như vậy, khách hàng mua condotel sẽ không được cơ quan bảo vệ người tiêu dùng bảo vệ quyền lợi.

Trước đó, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng nhận được nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo của khách hàng mua căn hộ condotel trên cả nước.

Theo phản ảnh của khách hàng và căn cứ theo điều khoản của các hợp đồng mua bán căn hộ condotel, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng cho rằng mục đích của việc ký kết hợp đồng mua bán căn hộ condotel là đưa căn hộ tham gia vào chương trình cho thuê nhằm mục đích sinh lời thông qua việc ký hợp đồng hợp tác cho thuê căn hộ với bên bán, không phải nhằm mục đích sinh hoạt, tiêu dùng.

Tuy nhiên, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng cũng giải thích thêm với những chủ đầu tư có ý định chuyển đổi mục đích sử dụng từ căn hộ condotel sang căn hộ chung cư thông thường nhằm mục đích ở, hình thành đơn vị ở, thì các chủ đầu tư dự án phải chấp hành các quy định pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trong trường hợp chuyển đổi căn hộ condotel thành căn hộ chung cư thông thường, chủ đầu tư chỉ được giao kết hợp đồng mua bán nhà chung cư với khách hàng khi đã hoàn thành nghĩa vụ đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Chủ đầu tư có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về nhà chung cư bao gồm cả hồ sơ pháp lý cho khách hàng trước khi giao kết hợp đồng.

Chủ đầu tư không được quyền áp đặt, ép buộc khách hàng mua bán căn hộ chung cư khi chưa đạt được thỏa thuận, thống nhất với khách hàng. Việc mua bán phải thực hiện trên cơ sở thương lượng, thiện chí của hai bên.

Bộ Xây dựng cho biết cả nước hiện có khoảng 30.000 cơ sở lưu trú du lịch và khoảng 6 triệu m2 văn phòng cho thuê. Cụ thể, có khoảng 16.500 căn officetel (căn hộ văn phòng kết hợp khách sạn) và 39.100 căn condoltel (căn hộ du lịch) đã được đầu tư xây dựng.

Nhưng đến nay các vấn đề pháp lý với căn hộ condotel vẫn chưa rõ ràng, đang có sự vênh nhau về quan điểm giữa cơ quan quản lý về đất đai và cơ quan quản lý xây dựng trong việc cấp sổ hồng cho căn hộ condotel.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho biết dù có ý kiến cho rằng căn hộ condotel đủ điều kiện cấp sổ hồng (quan điểm của Tổng cục Đăng ký đất đai, Bộ Tài nguyên và môi trường - PV) nhưng đến nay hầu như chưa có địa phương nào công khai được quy trình cấp sổ hồng cho condotel để các địa phương khác có thể làm theo.

Ngoài một vài trường hợp đã cấp thì hầu hết các địa phương chưa thể cấp sổ hồng cho căn hộ condotel.

Condotel đủ điều kiện mới được cấp Condotel đủ điều kiện mới được cấp 'sổ hồng'

TTO - Sẽ cấp sổ cho các dự án có condotel được giao, cho thuê đất đúng theo quy định, xây dựng đúng quy hoạch, thiết kế… Trường hợp giao đất là nhà ở không hình thành đơn vị ở tiếp tục phải rà soát lại.

B.NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên