Thứ 6, ngày 29 tháng 10 năm 2021

Khách đi tàu đến nơi đang giãn cách phải được địa phương nơi đi, nơi đến đồng ý

30/08/2021 21:06 GMT+7

TTO - Đó là quy định đáng chú ý trong hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng đường sắt trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 do Bộ Giao thông vận tải ban hành ngày 30-8.

Khách đi tàu đến nơi đang giãn cách phải được địa phương nơi đi, nơi đến đồng ý - Ảnh 1.

Từ ngày 25-8, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tạm dừng khai thác tàu chở khách trên toàn bộ mạng đường sắt Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN

Theo đó, hành khách đi hoặc đến địa phương đang áp dụng giãn cách theo chỉ thị số 16 của Thủ tướng phải có xác nhận đồng ý cho phép đi của địa phương nơi đang cư trú; xác nhận đồng ý tiếp nhận của địa phương nơi đến.

Hành khách đi tàu phải có giấy xét nghiệm theo quy định, thực hiện nguyên tắc 5K trong suốt hành trình.

Trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải báo ngay cho nhân viên phục vụ trên tàu để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Bộ Giao thông vận tải quy định ngành đường sắt chỉ bán 50% số chỗ trên các toa xe ghế ngồi, giường nằm để đảm bảo hành khách ngồi, nằm cách nhau một hàng ghế hoặc đảm bảo khoảng cách 1m.

Đối với nhóm hành khách là thành viên trong cùng một gia đình thì có thể không áp dụng quy định về giãn cách trong toa xe.

Nhân viên bán vé phải yêu cầu hành khách đến mua vé cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân của người đi tàu bao gồm: họ và tên, số chứng minh nhân dân (căn cước công dân hoặc hộ chiếu), số điện thoại và nhập vào hệ thống bán vé điện tử. Khi mua vé tàu trực tuyến qua các ứng dụng phải cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân như hành khách mua tại cửa vé.

Doanh nghiệp vận tải đường sắt phải thông báo trước cho địa phương nơi khách đến số hiệu tàu, giờ tàu đến và danh sách hành khách xuống ga để chuẩn bị phương án đón hành khách và phòng, chống dịch theo quy định.

Tại các khu vực trong phòng đợi tàu, phòng bán vé bố trí nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn và hướng dẫn hành khách sát khuẩn tay trước khi vào ga lên tàu. Nhân viên đường sắt kiểm tra, hướng dẫn hành khách thực hiện việc khai báo y tế bắt buộc, đảm bảo toàn bộ hành khách phải được khai báo y tế trước khi lên tàu (trừ trường hợp hành khách đến ga sát giờ tàu chạy sẽ thực hiện việc khai báo y tế trên tàu).

Kiểm tra thân nhiệt, giấy xét nghiệm của tất cả hành khách trước khi vào ga, lên tàu. Trường hợp phát hiện hành khách có các biểu hiện ho, sốt, khó thở phải kịp thông báo cho cơ quan y tế địa phương hoặc đường dây nóng của Bộ Y tế để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu người của các đơn vị vận tải đường sắt trên tàu phải thực hiện nghiêm "nguyên tắc 5K", khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế và phải có bản chính giấy xét nghiệm còn hiệu lực trong suốt quá trình vận chuyển.

Tại ga cuối hành trình, trưởng tàu, lái tàu, tiếp viên, nhân viên phục vụ trên tàu... phải dọn dẹp vệ sinh, phun khử khuẩn theo quy định. Sinh hoạt theo tổ tàu tại nhà lưu trú, hạn chế, tiếp xúc và đi lại giữa các phòng lưu trú, không đi ra ngoài khu vực ga, thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Dừng đường sắt chở khách từ ngày 25-8 Dừng đường sắt chở khách từ ngày 25-8

TTO - Từ ngày 23-8, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam dừng chạy đoàn tàu khách SE7, từ ngày 25-8 dừng chạy đoàn tàu khách SE8. Như vậy, từ ngày 25-8 sẽ không còn đoàn tàu khách nào hoạt động thường xuyên trên mạng đường sắt Việt Nam.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận